Friday, 13/12/2019 - 07:05:41

Nga chỉ trích Mỹ bắn thử hỏa tiễn


Hỏa tiễn được bắn từ căn cứ Vandenberg hôm thứ Năm, 12 tháng 12, 2019. (U.S. Air Force)MOSCOW – Chính phủ Nga vào thứ Sáu nói rằng vụ thử hỏa tiễn vào thứ Năm của Hoa Kỳ là bằng chứng cho thấy Washington chủ động vi phạm và chấm dứt hiệp ước hỏa tiễn IFN từ lâu.
"Tôi không thể bình luận liên quan đến đặc tính của hỏa tiễn, tuy nhiên chúng tôi nhiều lần nói rằng Hoa Kỳ đã chuẩn bị vi phạm các điều khoản Hiệp Ước Các Lực Lượng Hạt Nhân Tầm Trung (INF) từ lâu. Vụ thử hỏa tiễn hôm 12 tháng 12 là bằng chứng cho thấy thỏa thuận này trên thực tế đã bị Hoa Kỳ phá bỏ, chúng tôi lấy làm tiếc về điều này,” phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov nói trong cuộc họp báo tại Moscow.
Hiệp ước INF được Hoa Kỳ và Liên Xô ký năm 1987, trong đó cấm phát triển hỏa tiễn đạn đạo và hỏa tiễn hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500 đến 5,500 cây số. Hoa Kỳ đình chỉ INF vào tháng 2 rồi rút khỏi hiệp ước 6 tháng sau đó, cáo buộc Nga vi phạm INF.

Nga bác bỏ và nói Hoa Kỳ không tuân thủ hiệp ước khi đặt các hệ thống Aegis Ashore có thể phóng hỏa tiễn Tomahawk với tầm bắn 2,500 cây số tại châu Âu. Vào thứ Năm, một hỏa tiễn đạn đạo tầm trung với kết cấu thông thường đã được phóng từ căn cứ Không Quân Vandenberg ở California.
Hỏa tiễn bay được hơn 500 cây số và rơi xuống Thái Bình Dương. Đây là lần thứ hai Hoa Kỳ thử hỏa tiễn tầm trung phóng từ mặt đất có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân, kể từ khi rút khỏi hiệp ước INF hồi tháng 8.
"Hoa Kỳ có quyền thử hỏa tiễn vì họ đã rút khỏi hiệp ước INF, tuy nhiên điều này khiến chúng tôi lo ngại và chắc chắn sẽ cân nhắc các hành động tiếp theo,” viên chức Cơ quan kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại Giao Nga Vladimir Yermakov cho biết.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising