Monday, 04/05/2020 - 06:11:16

Nga có nguy cơ bị khủng hoảng kinh tế

MOSCOW - Nga đang trải qua chấn động kinh tế chưa từng có, khi giá dầu ở mức thấp kỷ lục và đại dịch khiến các cơ sở kinh doanh nhỏ có nguy cơ phá sản hàng loạt. Từ giữa tháng Ba năm nay, nhiều cơ sở kinh doanh tại Nga đã phải đóng cửa do hàng triệu người Nga phải ở nhà vì Covid-19.
Đến nay, mục tiêu của nhiều cơ sở kinh doanh tại Nga là cố gắng tồn tại qua đại dịch. Không như Hoa Kỳ và các nước châu Âu, Nga hỗ trợ rất ít cho các công ty phải đóng cửa, khiến nhiều công ty có nguy cơ phá sản.
Kinh tế Nga đang bị hai cuộc khủng hoảng khi đất nước phải phong tỏa vì đại dịch và giá dầu thô tuột dốc. "Đây là cú sốc chưa từng có,” kinh tế gia Sergei Guriev tại Viện Chính Trị Học Paris nhận xét. Giá dầu thô sụt giảm đã đe dọa mức sống của người Nga, do ngành năng lượng đóng góp tới 2 phần 3 giá trị xuất cảng của nước này.
Năm 2019, 39% ngân sách Nga cũng đến từ thuế bán dầu và khí đốt. Nguồn thu này đã giảm đáng kể trong năm nay do giá dầu đi xuống. Bộ Tài Chính Nga cho biết sẽ sử dụng $27 tỷ Mỹ kim từ quỹ dự phòng để bù đắp phần thiếu hụt.

Dù tốc độ lây lan và ảnh hưởng của Covid-19 tại Nga hiện vẫn kém xa so với các nước phương Tây, nhưng ảnh hưởng kinh tế của nó đang ngày càng lớn. Vào ngày 24 tháng 4, Ngân hàng trung ương Nga hạ lãi suất thêm 0.5%, xuống 5.5% và ra tín hiệu có thể giảm thêm. Họ dự đoán Tổng Sản Phẩm Nội Địa (GDP) Nga sẽ giảm 4 đến 6% năm nay, do nhu cầu nguyên liệu thô đi xuống và các lệnh phong tỏa làm đóng băng việc kinh doanh trong nước. Theo các chuyên gia, Nga sắp có cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong vài chục năm qua, với tỷ lệ thất nghiệp lên tới 15% và khoảng 8 triệu người mất việc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp