Tuesday, 01/12/2020 - 07:11:24

Nga đưa hỏa tiễn đến quần đảo tranh chấp với Nhật


Xe tăng Nga nằm trên Iturup Island, đảo lớn nhất trong quần đảo Kuril mà Nga đã chiếm mất của Nhật sau thời Đệ Nhị Thế Chiến. (Yuri Smityuk\ TASS via Getty Images)

 

MOSCOW – Quân đội Nga đã điều động hệ thống hỏa tiễn phòng không hiện đại đến quần đảo tại Thái Bình Dương, nơi cũng được tuyên bố chủ quyền bởi Nhật Bản.

Trong thông cáo báo chí ngày thứ Ba, Bộ Tư Lệnh Miền Đông của quân đội Nga cho biết, hệ thống hỏa tiễn phòng không S-300V4 đã bắt đầu tham gia nhiệm vụ chiến đấu tại quần đảo Kuril, trợ lực thêm cho hệ thống hỏa tiễn tầm ngắn Tor M2 được đặt trước đó.

Theo Bộ Quốc Phòng Nga, hệ thống phòng không S-300 được đặt tại đảo Iturup, một trong bốn đảo ở cực nam quần đảo Kuril. Việc điều động hệ thống hỏa tiễn là hành động mới nhất trong nỗ lực của Nga nhằm tăng hiện diện quân sự tại quần đảo Kuril, nơi đã có nhiều chiến đấu cơ và các giàn hỏa tiễn chống hạm.

Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền đối với khu vực này, gọi đây là Lãnh thổ phương bắc. Liên Xô chiếm đóng quần đảo Kuril trong những ngày cuối cùng của Đệ Nhị Thế Chiến, và tranh chấp về quần đảo khiến hai nước không thể ký hiệp ước hòa bình để chính thức kết thúc chiến tranh.

Cựu Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe đã bỏ rất nhiều thời gian và công sức để đàm phán với Nga trong suốt tám năm tại nhiệm của ông, nhưng không có nhiều kết quả.

Không lâu sau khi nhậm chức vào tháng 9, tân Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga đã điện đàm với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nói rằng ông hy vọng hai bên sẽ tìm ra cách giải quyết và ký hiệp ước hòa bình.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising