Monday, 30/08/2021 - 08:10:28

Nga kêu gọi Mỹ mở khóa trương mục ngân hàng của Afghanistan


Người Afghan xếp hàng bên ngoài một ngân hàng để rút tiền mặt vào ngày lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Kabul hôm 25 tháng 8, 2021. (Haroon Sabawoon/ Anadolu Agency via Getty Images)


MẠC TƯ KHOA - Chính phủ Nga đã kêu gọi Hoa Kỳ hãy ngưng khóa trương mục dự trữ của Ngân Hàng Trung Ương Afghanistan, vốn đã bị chính phủ Hoa Thịnh Đốn phong tỏa khi Taliban chiếm đóng Kabul.

“Nếu Tây Phương thật sự lo lắng về số phận người dân Afghanistan, vậy họ không nên gây thêm rắc rối bằng cách đóng băng trương mục dự trữ vàng và ngoại tệ của Afghanistan,” ông Zamir Kabulov, đặc sứ của Điện Kremlin về Afghanistan, cho biết vào thứ Hai. “Hoa Kỳ cần nhanh chóng mở khóa số tài sản này để hỗ trợ đồng nội tệ đang sụp đổ của Afghanistan.”

Ông Kabulov cũng khuyến cáo rằng chính quyền dưới thời Taliban có thể chuyển sang buôn bán thuốc phiện, cũng như buôn bán vũ khí thu được của quân đội Hoa Kỳ và Afghanistan tại thị trường chợ đen.

Tổng số tiền dự trữ của Ngân Hàng Trung Ương Afghanistan đạt $9.4 tỷ Mỹ kim vào cuối tháng Tư, theo Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF). Phần lớn số tài sản này được gởi bên ngoài Afghanistan.

Hoa Thịnh Đốn tuyên bố Taliban không có quyền tiếp cận số tài sản gởi ở Hoa Kỳ, và không tiết lộ giá trị chính xác của số tiền.

Ngoài việc ngăn Taliban tiếp cận các trương mục của chính quyền cũ, Hoa Kỳ còn có thể sẽ ngăn IMF hay Ngân Hàng Quốc Tế viện trợ cho Afghanistan, giống như đã từng làm với Venezuela.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements