Thursday, 07/10/2021 - 08:14:49

Nga mời Taliban dự hội thảo quốc tế


Người Afghanistan xếp hàng chờ chính quyền Taliban cấp sổ thông hành tại Kabul ngày 7 tháng 10, 2021. (Bilal Guler/ Anadolu Agency via Getty Images)


MOSCOW - Chính quyền Nga sẽ mời Taliban dự các cuộc đàm phán quốc tế về Afghanistan, dự kiến diễn ra ngày 20 tháng 10 tại Moscow.

Vào thứ Năm, khi được hỏi về việc liệu đại diện Taliban có được mời tham dự cuộc họp cùng với Trung Quốc, Iran, Pakistan và Ấn Độ hay không, ông Zamir Kabulov, đặc sứ Nga tại Afghanistan, trả lời là "có.”

Tuy nhiên, chi tiết chính xác của cuộc họp và những người có thể tham dự vẫn chưa được tiết lộ. Các cuộc đàm phán sẽ diễn ra sau hội nghị G20 về Afghanistan ngày 12 tháng 10, nhằm tìm cách giúp nước này tránh thảm họa nhân đạo sau khi Taliban tiếp quản.

Ông Kabulov cũng cho biết Nga sẽ viện trợ cho Afghanistan, sau khi một viên chức Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng khủng hoảng nhân đạo tại nước này đang ngày càng tệ hơn. Ông Kabulov nói các chi tiết của việc viện trợ đang được thảo luận và hàng hóa đang được thu gom

Dù Taliban bị xem là tổ chức khủng bố và bị cấm ở Nga, các đại diện chính trị của lực lượng này đã được mời tham dự các cuộc đàm phán ở Moscow vào đầu năm nay, trong nỗ lực thiết lập thỏa thuận hòa bình.

Taliban hiện đã hoàn toàn kiểm soát Afghanistan sau khi Hoa Kỳ hoàn tất rút quân hồi cuối tháng 8.

Trong những tuần qua, các thủ lãnh Taliban đã tuyên bố kiểm soát Afghanistan và gọi nước này là Tiểu Vương Quốc Hồi Giáo.

Tuy nhiên, chưa quốc gia nào công nhận Taliban là chính phủ hợp pháp của Afghanistan. Ông Kabulov từng ám chỉ rằng Nga có thể sẽ công nhận Taliban, nhưng việc này phụ thuộc vào "cách cư xử của chế độ mới.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements