advertisements
Friday, 13/05/2022 - 06:47:39

Nga sắp cắt điện tới Phần Lan


Nhiên liệu bị lên giá tại Phần Lan gây ra bởi cuộc chiến tại Ukraine ảnh hưởng đến hệ thống cung cấp năng lượng cho toàn Âu Châu. (Olivier Morin/ AFP via Getty Images)

 

 

MOSCOW – Một công ty con của tập đoàn năng lượng Nga thông báo nước này sẽ dừng bán điện cho Phần Lan, do chưa được trả tiền.

"Chúng tôi buộc phải tạm dừng nhập cảng điện từ ngày thứ Bảy. Chúng tôi hy vọng tình hình sẽ sớm được cải thiện và hoạt động mua bán điện với Nga có thể được nối lại,” RAO Nordic, công ty con tại Phần Lan của tập đoàn năng lượng Nga Inter RAO, thông báo ngày thứ Sáu.

Việc truyền điện từ Nga sang Phần Lan dự kiến sẽ ngưng vào lúc 1 giờ sáng thứ Bảy.

RAO Nordic cho biết họ chưa nhận được tiền từ chính phủ Phần Lan trả cho lượng điện bán ra trong tháng 5, do đó họ không thể trả tiền cho lượng điện nhập cảng từ Nga.

"Đây là tình huống đặc biệt và lần đầu tiên xảy ra trong hơn 20 năm lịch sử hoạt động của chúng tôi,” thông cáo của hãng viết. Fingrid, hãng vận hành mạng lưới điện của Phần Lan, thông báo việc dừng nhập cảng điện từ Nga chưa đe dọa thị trường nước này.

"Chúng tôi có thể bù đắp lượng điện thiếu hụt bằng cách nhập cảng nhiều hơn từ Thụy Điển và một phần từ sản xuất trong nước,” phó chủ tịch Fingrid Reimy Paivinen nói.

Phần Lan đã nhập cảng điện từ Nga trong hơn 20 năm qua. Tuy nhiên, sau khi Nga xâm lăng Ukraine, Phần Lan đã quyết định giảm dần lượng điện mua từ nước này. Fingrid hồi tháng 4 quy định lượng điện tối đa nhập từ Nga là 900 MW, thay vì mức 1.3 GW như trước đây.

Phần Lan hồi đầu tháng 5 cũng đình chỉ dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hanhikivi-1 với tập đoàn Rosatom của Nga. Phía Phần Lan cho rằng dự án ngày càng chậm trễ so với lịch trình, và các sự kiện tại Ukraine làm trầm trọng thêm rủi ro.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements