Thursday, 29/03/2018 - 08:51:10

Nga trả đũa trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ


Đại Sứ Nga Vassily Nebenzia tại Liên Hiệp Quốc nói chuyện với báo chí ngày thứ Hai tại New York, sau khi Hoa Kỳ thông báo trục xuất 60 nhân viên ngoại giao Nga. Trong ngày thứ Năm, Nga trả đũa và trục xuất 60 nhân viên ngoại giao Mỹ. (Spencer Platt/ Getty Images)

MOSCOW – Chính phủ Nga hôm thứ Năm thông báo trục xuất 60 nhà ngoại giao Hoa Kỳ, và đóng cửa đại sứ quán Mỹ ở St. Petersburg, nhằm đáp trả hành động tương tự trước đó của Washington, liên quan đến vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh. "Biện pháp đáp trả sẽ tương xứng... bao gồm trục xuất các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và thu hồi thỏa thuận cho phép đại sứ quán Hoa Kỳ hoạt động ở St. Petersburg,” Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov nói.

Theo ông Lavrov, Bộ Ngoại Giao Nga đã triệu tập và thông báo quyết định cho đại sứ Hoa Kỳ tại Moscow là ông Jon Huntsman. Bộ Ngoại Giao Nga tuyên bố, 60 nhà ngoại giao Hoa Kỳ, gồm 58 người ở Moscow, 2 người ở Yekaterinburg, "không được chào đón" và phải rời Nga với hạn chót là ngày 5 tháng 4.

Trước đó, vào thứ Hai, Hoa Kỳ đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, bao gồm cả 12 người thuộc phái đoàn Nga tại Liên Hiệp Quốc, với cáo buộc họ là gián điệp trong vỏ bọc ngoại giao. Những người này có 7 ngày để rời đi. Hoa Kỳ cũng đóng cửa đại sứ quán Nga tại thành phố Seattle, tiểu bang Washington. Quyết định này được ban hành nhằm đáp trả việc một cựu điệp viên Nga và con gái bị đầu độc tại thành phố Salisbury của Anh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp