Wednesday, 21/04/2021 - 07:24:07

Nga trục xuất 10 viên chức ngoại giao Mỹ


Hình ảnh chụp ngày 21 tháng 4, 2021 cho thấy những người mang hành lý ra ngoài Phòng Lãnh Sự tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ nằm trên đường Bolshoi Devyatinsky Pereulok ở trung tâm thủ đô Mạc Tư Khoa. (Vladimir Gerdo\ TASS via Getty Images)

 

MOSCOW – Vào thứ Tư, Moscow đã yêu cầu 10 nhà ngoại giao Hoa Kỳ rời Nga trước ngày 21 tháng 5, trả đũa hành động tương tự của Hoa Thịnh Đốn. Vào tuần trước, Hoa Kỳ đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga để phạt Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ, tấn công điện toán, và các hành động thù địch khác.

Ngay lập tức Nga nói rằng nước này sẽ trả đũa tương đương. Đến thứ Tư, Moscow thông báo 10 nhà ngoại giao Hoa Kỳ tại Nga là "những người không được chào đón.”

"Những người này được yêu cầu rời khỏi đất nước chúng tôi trước khi hết ngày 21 tháng 5,” Bộ Ngoại Giao Nga nói. "Biện pháp này là phản ứng tương đương với hành động thù địch của Hoa Kỳ đối với nhân viên đại sứ quán Nga ở Hoa Thịnh Đốn và lãnh sự quán Nga ở New York.”

Bộ Ngoại Giao Nga cũng khuyến cáo về "các hành động trong tương lai," để phản đối lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ ban hành vào tuần trước.

Hôm 15 tháng 4 Tòa Bạch Ốc đã công bố lệnh trừng phạt nhằm vào 30 tổ chức của Nga, bao gồm cả 6 công ty bị cáo buộc hỗ trợ tình báo Nga tấn công điện toán các cơ quan liên bang và hãng xưởng tư nhân Hoa Kỳ.

Trong bài diễn văn Thông Điệp Liên Bang ngày thứ Tư, Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã cảnh cáo các đối thủ Tây Phương không nên vượt qua "giới hạn đỏ" của Điện Kremlin, và chỉ trích các nước này đổ lỗi mọi thứ cho Moscow.

Thời gian gần đây quan hệ Nga - Tây Phương khá căng thẳng về các vấn đề như lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny bị giam, Nga điều binh gần biên giới Ukraine, và các tai tiếng về gián điệp Nga hoạt động tại các nước Tây Phương.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements