Monday, 18/01/2021 - 08:31:32

Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Hòa Lan


Bên ngoài Tòa Đại Sứ Nga tại Hague, Hòa Lan ngày 11 tháng 12, 2020, khi hai nhân viên ngoại giao Nga bị Hòa Lan trục xuất. (Niels Wenstedt/ BSR Agency/ Getty Images)


MOSCOW – Chính quyền Nga vừa thông báo trục xuất hai nhà ngoại giao Hòa Lan, nhằm trả đũa hành động tương tự của Amsterdam hồi cuối năm 2020.

"Chúng tôi quyết định trục xuất hai nhân viên ngoại giao của đại sứ quán Hòa Lan tại thủ đô Moscow, nhằm đáp lại quyết định khiêu khích của Hòa Lan năm ngoái,” Bộ Ngoại Giao Nga ra thông cáo hôm thứ Hai.

Bộ Ngoại Giao Nga nói thêm rằng, hai người bị trục xuất sẽ phải rời Nga trong vòng hai tuần.

Hồi tháng 12 Cơ Quan An Ninh và Tình Báo Hòa Lan (AIVD) cho biết nước này đã trục xuất hai nhà ngoại giao Nga bị cáo buộc làm gián điệp trong lãnh vực công nghệ cao.

AIVD cho rằng, một trong hai đặc vụ Nga đã đặc biệt nhắm vào các công ty chuyên về trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn và công nghệ nano, để sử dụng trong ngành dân sự và quân sự.

Moscow cho biết các cáo buộc này là "không có cơ sở và vu khống.”

Quan hệ Nga - Hòa Lan trở nên căng thẳng từ sau vụ máy bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi trên bầu trời Ukraine, khi bay từ Amsterdam đến Kuala Lumper hồi năm 2014.

Hòa Lan cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm về thảm kịch khiến 298 người chết, trong đó 196 người là công dân Hòa Lan. Chính phủ Hòa Lan năm 2018 cũng trục xuất bốn người Nga, bị nghi ngờ làm gián điệp sau cáo buộc tấn công điện toán vào hệ thống của Tổ chức Cấm Vũ Khí Hóa Học ở Hague.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising