Monday, 12/09/2016 - 10:58:03

Nga, Trung Cộng tập trận đổ bộ chiếm đảo ở Biển Đông

Trung Quốc tập trận đổ bộ bằng tàu đệm khí


Hai cường quốc lớn nhất trong thế giới cộng sản trước đây đã bắt đầu một cuộc tập trận chung kéo dài tám ngày ở Biển Đông, ngoài khơi tỉnh Quảng Đông, bắt đầu từ hôm thứ Hai.

Trước sự lo lắng của các nước láng giềng đang có tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Trung Cộng, như Nhật Bản và Việt Nam, Bắc Kinh thông báo trên Sina Weibo rằng đây chỉ là một cuộc tập trận hàng năm giữa quân đội Trung Quốc và Nga. Đây là hoạt động hàng hải chung lớn nhất giữa hai nước được tiến hành định kỳ từ năm 2012.

Tham gia cuộc tập trận mang tên Joint Sea-2016 lần này có các tàu chiến mặt nước, tàu ngầm, máy bay, trực thăng và thủy quân lục chiến. Phần lớn lực lượng Trung Quốc tham gia tập trận trực thuộc hạm đội Nam Hải, tức là hạm đội hoạt động tại Biển Đông. Trong các lần tập trận chung trước, hạm đội Bắc Hải và hạm đội Đông Hải mới là nòng cốt tham gia.

Về phía Nga, theo hãng thông tấn TASS dẫn lời các viên chức hải quân Nga, hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ điều động một đội tàu gồm năm chiếc tham gia cuộc tập trận chung với Trung Quốc, gồm hai khu trục hạm chống tàu ngầm, tàu đổ bộ cỡ lớn, tàu kéo và tàu chở dầu.

Tham gia cuộc tập trận giữa hai cường quốc đối thủ của Mỹ lần này có 18 tàu chiến và tàu hỗ trợ, 21 máy bay chiến đấu, 250 lính thủy quân lục chiến, và 15 đơn vị quân sự khác.

Liang Yang, phát ngôn viên của hải quân Trung Quốc tuyên bố lực lượng hải quân nước này sẽ cùng Nga bắn đạn thật, đổ bộ chiếm đảo và thực hiện một số các hoạt động quốc phòng khác. Đặc biệt, đáng chú ý là mục đổ bộ chiếm đảo được thực hiện trong cuộc tập trận lần này, khi tình hình Biển Đông, nơi cuộc tập trận diễn ra, đang căng thẳng.
Ông Liang cho biết thêm là cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của hàng l
oạt vũ khí tôi tân như tàu nổi, tàu ngầm, máy bay tuần tra, trực thăng chống ngầm. Các hoạt động tập trận cụ thể gồm phòng không, chống ngầm, hợp thành tác chiến giữa hải quân và không quân, bảo vệ các đảo và rạn san hô.
Cuộc tập trận chung giữa Nga và Trung Cộng trên Biển Đông sẽ tăng thêm căng thẳng với Hoa Kỳ, vì vị trí nơi cuộc tập trận diễn ra.

Xi Jingsong, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Biển Đông, nói với Global Times hôm 11.9 rằng cuộc tập trận chung với Nga của Trung Quốc chủ yếu là để hù dọa Nhật Bản. Theo chuyên gia này, trước đó cả Chủ Tịch Tập Cận Bình và Thủ Tướng Lý Khắc Cường đều cảnh cáo chính phủ Đông Kinh rằng quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) mà Nhật Bản đang quản lý là thuộc về chủ quyền của Bắc Kinh.
Trong tháng Bảy, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Yang Yujun gọi đây sẽ là cuộc tập trận hải quân “thông thường” nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước và không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc phủ nhận phán quyết ngày 12 tháng Bảy của Tòa Trọng Tài Hague bác bỏ yêu sách chủ quyền "đường chín đoạn" phi lý trên Biển Đông. Bắc Kinh bác bỏ phản quyết của Tòa Trọng Tài vì cho rằng cơ quan này không đủ thẩm quyền để phân xử tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Trong mấy năm qua, Trung Cộng đã không ngừng có các hành động làm gia tăng căng thẳng trên khu vực Biển Đông và biển Hoa Đông, nơi Bắc Kinh đang có các tranh chấp chủ quyền với các nước láng giềng.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising