advertisements
Tuesday, 19/01/2021 - 06:12:18

Nga từ chối thả nhà bất đồng chính kiến


Ông Alexei Navalny ra hiệu chữ V khi ông bị đưa từ Bộ Nội Vụ Nga đến tòa án tại Khimki ngày 17 tháng 1, 2021. Ông đã bị bắt tại phi trường Sheremetyevo ngay sau khi trở về từ Đức Quốc. Tòa Khimki ra lệnh bắt giữ ông cho đến ngày 15 tháng 2, 2021. (Sergei Bobylev\ TASS via Getty Images)

 

MOSCOW – Chính phủ Nga tuyên bố sẽ không xem xét những lời kêu gọi phóng thích nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny của Tây Phương, bởi đây là vấn đề nội bộ quốc gia.

“Đây hoàn toàn là vấn đề nội bộ. Chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ ai can thiệp,” phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, nhắc đến vụ bắt giữ ông Navalny tại Moscow hôm Chủ Nhật, vào chưa đầy một giờ sau khi ông trở về từ Berlin, Đức.

Theo nhà chức trách Nga, ông Navalny bị bắt vì vi phạm luật về án tù treo, và sẽ bị tạm giam đến cuối tháng, khi một phiên tòa được tổ chức nhằm quyết định xem có chuyển bản án treo của ông thành án tù 3.5 năm hay không.

Vào năm 2014, Navalny và anh trai Oleg bị kết tội chiếm dụng khoảng $500,000 Mỹ kim từ hai công ty Nga trong năm 2008-2012. Nhà hoạt động 44 tuổi còn có thể đối mặt với rắc rối liên quan đến ba vụ án hình sự khác.

Sau phiên điều trần hôm thứ Hai ở ngoại ô Moscow, Navalny bị đưa đến nhà tù Matrosskaya Tishina tại thủ đô. Tuy nhiên, ông vẫn kêu gọi người dân xuống đường biểu tình phản đối vụ bắt giữ.

Hoa Kỳ và Liên Âu đã kêu gọi Nga trả tự do cho ông Navalny. Trước đó, ông Navalny, lãnh đạo đảng Liên Minh Nhân Dân Nga, hồi tháng 8, 2020 đã bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ Siberia đến Moscow, sau đó được đưa tới Berlin để chữa trị.

Các nước Tây Phương cáo buộc Nga "đầu độc" Navalny bằng chất độc thần kinh Novichok thời Liên Xô, nhưng Moscow bác bỏ cáo buộc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements