Thursday, 05/09/2019 - 06:42:45

Nga tuyên bố chế hỏa tiễn mới để trả đũa Hoa Kỳ


MOSCOW – Lên tiếng hôm thứ Năm tại Diễn Đàn Kinh Tế Phương Đông (EEF), Tổng Thống Vladimir Putin khẳng định Nga sẽ sản xuất mới các loại hỏa tiễn tầm ngắn và tầm trung phóng từ mặt đất - loại vũ khí vốn bị cấm theo Hiệp Ước Các Lực Lượng Hạt Nhân Tầm Trung (INF), hiệp ước mà Hoa Kỳ vừa chính thức rút lui.
"Dĩ nhiên chúng tôi sẽ sản xuất hỏa tiễn, nhưng chúng tôi sẽ không điều động hỏa tiễn này tại những khu vực không có hệ thống hỏa tiễn tương đương của Hoa Kỳ,” ông Putin tuyên bố.
Trước thông tin Hoa Kỳ muốn điều các hệ thống hỏa tiễn tầm trung tại Nhật Bản và Nam Hàn, ông Putin khẳng định đây sẽ là hành động tạo ra những lo ngại cho nước Nga.

"Nếu họ đặt hỏa tiễn ở Nam Hàn và Nhật Bản, chúng tôi hiểu hành động này là nhằm đề phòng Bắc Hàn, nhưng nó cũng tạo ra những vấn đề lớn cho chúng tôi. Đây sẽ là vấn đề rất nghiêm trọng bởi hỏa tiễn có thể bao trùm một phần lãnh thổ rộng lớn của Nga,” ông Putin nói.
Thông điệp của ông Putin được đưa ra sau khi Tổng Thống Donald Trump rút Hoa Kỳ khỏi Hiệp ước INF, vốn được ký bởi Tổng Thống Ronald Reagan và Tổng Thống Liên Xô Mikhail Gorbachev vào tháng 12, 1987.
Hiệp ước INF cấm Hoa Kỳ và Liên Xô, sau này là Nga, sản xuất và thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo và hỏa tiễn hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500-5,000 cây số. Trước khi Tổng Thống Trump tuyên bố rút khỏi INF, cả Washington và Moscow đều cáo buộc đối phương nhiều lần vi phạm hiệp ước. Sau khi rút khỏi INF, Hoa Kỳ hồi tháng 8 đã thử nghiệm một hỏa tiễn Tomahawk được cải tiến, thuộc loại vũ khí bị cấm bởi INF

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Người viết không là chiến lược gia nhưng cũng xin LẠM BÀN mấy câu cho vui. Từ bao nhiêu lâu, Mỹ và Nga vẫn chơi trò "SAUTER MOUTON", nghĩa là cứ anh nọ nhẩy qua đầu anh kia, chẳng anh nào chịu lép vế anh nào. Như Mỹ chế ra bom "MOTHER BOMBE" thì ngay lập Nga chế ra bom "FATHER BOMBE"... Cứ chơi trò kiểu này thì cuộc thi đua võ trang chẳng bao giờ kết thúc mà cũng CHẲNG AI THẮNG AI. Để những người ngoại đạo như mình chứng kiến, VUI ĐÁO ĐỂ
advertisements
advertisements