Friday, 01/11/2019 - 07:22:13

Nga tuyên bố không lập liên minh quân sự với Trung Quốc

MOSCOW - Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov vào thứ Sáu tuyên bố Moscow không có kế hoạch thành lập liên minh quân sự với Trung Quốc. “Cả Nga và Trung Quốc đều không có kế hoạch thành lập một liên minh quân sự,” Ngoại Trưởng Sergey Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với một đài truyền hình Nga.
Ông Lavrov cho biết mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc “chưa bao giờ ở mức tốt đẹp và tin cậy trong mọi lãnh vực như hiện nay.” Ngoại trưởng Nga khẳng định kinh tế hiện là “nền tảng” cho mối quan hệ giữa hai nước, bảo đảm lợi ích của cả Nga và Trung Quốc trên thế giới.
Hồi đầu tháng 10, Tổng Thống Vladimir Putin tiết lộ Nga đang giúp Trung Quốc thiết lập một hệ thống cảnh báo hỏa tiễn với công nghệ mà chỉ Nga và Hoa Kỳ sở hữu. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định hệ thống này sẽ giúp gia tăng đáng kể năng lực phòng vệ của Trung Quốc.
Cố vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ John Bolton từng khuyến cáo rằng, năng lực hỏa tiễn của Trung Quốc có thể gây ra mối đe dọa cho Moscow, do lãnh thổ Nga nằm trong tầm bắn của các hỏa tiễn này. Do không bị ràng buộc bởi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân, Trung Quốc nhiều năm qua đã chế tạo và sở hữu kho hỏa tiễn hiện đại và phức tạp, đủ khả năng đe dọa các mục tiêu quân sự của Hoa Kỳ và các đồng minh tại châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm các hàng không mẫu hạm và căn cứ không quân.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp