Tuesday, 10/09/2019 - 07:47:14

Nga xác nhận "gián điệp Hoa Kỳ" từng làm việc trong chính phủ


Oleg Smolenkov (El Ciudadano)


MOSCOW – Chính phủ Nga xác nhận người nhân viên được cho là gián điệp của CIA từng làm việc trong chính quyền, nhưng không có liên hệ trực tiếp với Tổng Thống Vladimir Putin, trong nỗ lực làm giảm tầm nghiêm trọng của sự việc.
"Oleg Smolenkov đúng là từng làm việc trong chính quyền của Tổng Thống Putin, nhưng ông ta đã bị sa thải vài năm trước. Ông ta cũng không phải là một viên chức cấp cao,” phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong cuộc họp báo hôm thứ Ba, nhắc đến thông tin một "điệp viên cấp cao" đã được Cơ quan Tình báo Hoa Kỳ CIA rút khỏi Nga.

Trước đó, truyền thông Hoa Kỳ đưa tin CIA đã rút thành công nguồn tin bí mật cao cấp nhất trong chính phủ Nga hồi năm 2017. Theo CNN, điệp viên này có thể tiếp cận với Tổng Thống Putin, thậm chí có khả năng chụp ảnh các tài liệu trên bàn làm việc của tổng thống Nga. Tờ NY Times sau đó thêm rằng điệp viên này đã gởi những thông tin mật có giá trị cho Washington trong nhiều thập kỷ.

Theo truyền thông Hoa Kỳ, người điệp viên này được CIA rút khỏi Nga sau khi Tổng Thống Donald Trump tiết lộ nhiều thông tin mật trong cuộc gặp Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại Sứ Nga tại Hoa Kỳ Sergey Kislyak tại Tòa Bạch Ốc hồi giữa năm 2017. Tuy nhiên, CIA đã phủ nhận thông tin của CNN.
Sau tin tức của giới truyền thông Hoa Kỳ, nhật báo Kommersant của Nga hôm thứ Ba dẫn các nguồn tin ẩn danh cho biết "gián điệp cao cấp " này có thể là ông Oleg Smolenkov, phụ tác thân tín của Yury Ushakov, Cố vấn đối ngoại cấp cao của Tổng Thống Putin.

Smolenkov được cho là biến mất cùng vợ và ba con trong kỳ nghỉ ở Montenegro hồi năm 2017 và hiện sống ở tiểu bang Virginia. Các điều tra viên Nga ban đầu nghi ngờ Smolenkov đã bị sát hại, nhưng sau đó phát hiện ra rằng ông ta đang sống ở nước ngoài.
Tờ báo Kommersant phát hiện trong dữ liệu bất động sản công khai ở Hoa Kỳ năm 2018 có một vụ mua nhà ở khu vực bắc Virginia dưới tên Oleg và Antonina Smolenkov, hoàn toàn trùng khớp với tên vợ chồng viên chức Nga biến mất ở Montenegro.

Phát ngôn viên Peskov cho hay ông Smolenkov không có quyền tiếp cận Tổng Thống Vladimir Putin và bị đuổi việc "vào năm 2016 hoặc 2017" bằng một sắc lệnh mật. Khi được hỏi liệu Smolenkov có phải điệp viên Hoa Kỳ hay không, phát ngôn viên Điện Kremlin nói ông không thể xác nhận điều này.

Phát ngôn viên Điện Kremlin gọi những thông tin về "gián điệp cấp cao" mà truyền thông Hoa Kỳ đưa ra là "tin nhảm nhí.” Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cho biết ông chưa bao giờ nghe tới tên Smolenkov. "Tôi chưa từng gặp người đàn ông này và chưa từng biết tới sự nghiệp hoặc hoạt động của ông ta,” ông Lavrov cho hay, và thêm rằng không ai tiết lộ bất cứ bí mật nào với ông tại cuộc gặp hồi năm 2017 với Tổng Thống Trump tại Tòa Bạch Ốc.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising