Wednesday, 11/03/2020 - 07:53:20

Ngân hàng châu Âu lo ngại nguy cơ khủng hoảng kinh tế

 

FRANKFURT - Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde mới đây cảnh báo rằng, châu Âu có thể bị suy thoái kinh tế như đợt khủng hoảng tài chính năm 2008, nếu các nước không cùng hành động ngay lúc này.
Bà Lagarde nói các nhà lập chính sách của ECB đang xem xét các công cụ thích hợp trong cuộc họp tuần này, đặc biệt là cung cấp một ngân sách cấp vốn có lãi suất thấp. Tuy nhiên, người đứng đầu ECB cũng nhắc rằng các biện pháp này chỉ có tác dụng nếu các chính phủ trong EU cùng hỗ trợ, bảo đảm các ngân hàng tiếp tục cho vay đối với các công ty bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Các thông điệp của bà Lagarde cho thấy bà sẽ thúc giục Hội đồng quản trị ECB nhanh chóng hành động để kích thích tiền tệ. Nhiều nhà kinh tế dự đoán ECB giảm lãi suất vào thứ Năm, và có thể mở rộng chương trình nới lỏng tiêu chuẩn, hỗ trợ các ngân hàng cho vay với lãi suất thấp.
"Rất nhiều công ty trong khu vực dùng đồng euro đã cảm nhận được khó khăn từ Covid-19. ECB sẽ hành động vào tuần này, giúp tránh làn sóng phá sản và sa thải, vốn có khả năng đe dọa sự ổn định giá cả khi dịch bệnh đi qua,” ông David Powell, chuyên gia kinh tế của Bloomberg nhận xét.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements