Friday, 19/01/2018 - 12:08:57

Ngân sách ngắn hạn được Hạ Viện thông qua, chưa có triển vọng tại Thượng Viện


Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan (CH-Wisconsin) đang trả lời trong cuộc họp báo hàng tuần tại Quốc Hội ngày thứ Năm. Ông cho biết Hạ Viện có thể thông qua ngân sách tạm thời, nhưng Thượng Viện thì có thể gặp trở ngại. (Win McNamee/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Trước những khó khăn, rối rắm kéo dài trong ngày thứ Năm, cuối cùng đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện cũng vượt qua một trở ngại lớn để có thể bỏ phiếu thông qua một dự thảo ngân sách ngắn hạn, giúp cho chính quyền liên bang không bị thiếu tiền hoạt động trước thời hạn vào cuối ngày thứ Sáu.
Trở ngại là cánh cực bảo thủ của đảng Cộng Hòa - khối dân biểu thuộc nhóm Freedom Caucus -không muốn ủng hộ dự thảo ngân sách, cho đến khi cả hai Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan phải gọi thêm vào phút chót với những hứa hẹn dành cho Freedom Caucus, thì khối dân biểu này mới đồng ý bỏ phiếu theo đảng.

Kết quả là dự thảo ngân sách ngắn hạn được thông qua với số phiếu 230-197. Hầu hết những phiếu chống là từ đảng Dân Chủ, vì họ cho rằng dự thảo không phải ảnh sự quan tâm của Dân Chủ trong các vấn đề như di trú và bảo hiểm y tế.

Để lấy phiếu của nhóm bảo thủ, cả hai ông Trump và ông Ryan đều hứa hẹn sẽ tổ chức một cuộc biểu quyết về đề nghị tăng ngân sách cho quân đội thêm $80 tỉ Mỹ kim và về một dự luật di trú theo chiều hướng của nhóm bảo thủ.

Phía Dân Chủ đã chống dự thảo ngân sách của Cộng Hòa vì muốn tranh đấu cho Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Trẻ Em (CHIP), vì đến tháng Ba này thì chương trình sẽ cần ngân sách mới. CHIP giúp trẻ em thuộc gia đình có lợi tức thấp được khám sức khỏe. Dân Chủ lo ngại CHIP sẽ bị dẹp bỏ. Đó là chưa kể chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, còn gọi là DACA, cũng đang được vận động bởi Dân Chủ. Chương trình DACA là nhằm trợ giúp những người từng theo cha mẹ đến sống bất hợp pháp tại Mỹ được tiếp tục đi học và đi làm.

Sau khi Hạ Viện thông qua dự thảo ngân sách ngắn hạn, Chủ Tịch Ryan đã kêu gọi phía Dân Chủ tại Thượng Viện hãy giúp cho dự thảo được chấp thuận, cho dù vấn đế DACA chưa được giải quyết.

Tại Thượng Viện thì không chỉ có các nghị sĩ Dân Chủ, mà có ít nhất sáu nghị sĩ Cộng Hòa tuyên bố họ sẽ không bỏ phiếu cho dự thảo, vì một số điều kiện của họ không được giải đáp.

Đây là lần thứ tư Quốc Hội cần bỏ phiếu cho một ngân sác tạm thời kể từ tháng Mười 2017.
Vào sáng thứ Năm, chính tổng thống cũng đã gây thêm phiền toái cho nỗ lực của đảng Cộng Hòa. Ông Trump đã chỉ trích dự thảo vì Cộng Hòa từng đưa vào chương trình bảo hiểm y tế cho trẻ em nhằm thuyết phục Dân Chủ bỏ phiếu ủng hộ.

Lúc đó các lãnh tụ Cộng Hòa đã đồng ý triển hạn thêm sáu năm cho Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Trẻ Em. Đồng thời, để thuyết phục các đảng viên Cộng Hòa, dự thảo ngân sách cũng sẽ trì hoãn lâu hơn nữa về việc đóng một số thuế được áp đặt căn cứ theo đạo luật Obamacare.

Thế nhưng trước khi có cuộc bỏ phiếu tại Hạ Viện ngày thứ Năm, Tổng Thống Trump đã phản đối ngân sách dành cho chương trình y tế trẻ em. Ông viết trên Twitter “CHIP nên là một phần của giải pháp dài hạn, chứ không phải là một đợt triển hạn 30 ngày, hoặc ngắn hạn!”

Đảng Dân Chủ nhấn mạnh rằng một dự luật chi tiêu dài hạn phải có một giải pháp dành cho các “Dreamers,” tức những di dân bất hợp pháp được đưa vào nước Mỹ khi còn nhỏ. Những người này được bảo vệ khỏi bị trục xuất, bởi chương trình Hoãn Trục Xuất Những Người Tới Mỹ Lúc Còn Bé (DACA) của Tổng Thống Barack Obama.

Ông Trump đã ra lệnh chấm dứt DACA trong tháng Ba tới, và xin Quốc Hội đưa ra một bản sửa đổi lập pháp. Tuy nhiên các cuộc thương lượng lưỡng đảng tại quốc hội với Tòa Bạch Ốc đã bị chao đảo trong tuần qua, khiến các lãnh tụ Cộng Hòa bắt đầu túc đẩy việc thông qua một biện pháp giải quyết tạm thời.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp