Sunday, 16/02/2020 - 03:43:22

Ngân sách quốc phòng thế giới tăng kỷ lục vì chạy đua vũ trang

LONDON – Cuộc chạy đua vũ trang của Hoa Kỳ với Nga và Trung Quốc đã đẩy ngân sách quốc phòng thế giới tăng lên mức cao nhất trong vòng 10 năm qua. Theo báo cáo mới của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) tại London, ngân sách quốc phòng toàn cầu đã tăng 4% trong năm 2019. Đây là mức tăng lớn nhất trong vòng 10 năm qua. IISS khẳng định sự gia tăng này là do cuộc chạy đua vũ trang của Hoa Kỳ với Nga và Trung Quốc. Báo cáo của IISS được thực hiện dựa trên dữ liệu từ hoạt động mua bán vũ khí, các khoản đầu tư nghiên cứu và phát triển quốc phòng.
Cũng theo báo cáo của IISS, các quốc gia nào nằm trong Top 15 nước có mức chi tiêu quân sự nhiều nhất hiện vẫn tiếp tục theo đuổi chiến lược này. Trong đó, Hoa Kỳ vẫn dẫn đầu khi chi tiêu quân sự nhiều hơn cả 11 nước tiếp theo trong danh sách Top 15 cộng lại. Thậm chí, mức chi tiêu quốc phòng của Hoa Kỳ còn gấp 4 lần so với Trung Quốc, nước đứng thứ 2 trong danh sách những nước chi tiêu quốc phòng nhiều nhất thế giới.
Điều đáng nói là, ngân sách quốc phòng của Hoa Kỳ và Trung Quốc đều tăng 6.6% trong năm 2019, với số tiền lần lượt là $684.6 tỉ và $181.1 tỉ Mỹ kim. Trong khi đó, theo IISS, Nga chi $61 tỉ Mỹ kim cho nhu cầu quân sự vào năm 2019. Tuy nhiên, theo tờ Defense News, trên thực tế, số tiền mua vũ khí của Nga trong năm 2019 là gần $150 tỉ. Dù vậy, con số này mới chỉ bằng 21% ngân sách quốc phòng của Hoa Kỳ.
Mức chi tiêu quân sự đặc biệt gia tăng trong lĩnh vực nghiên cứu, cho thấy Washington đang thay đổi các mục tiêu ưu tiên. Vào đầu năm 2018, Hoa Kỳ đã thay đổi Chiến lược quốc phòng quốc gia, từ “hoạt động chống khủng bố trên thế giới” sang “cạnh tranh chiến lược liên quốc gia” với Nga và Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đưa ra kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng trong giai đoạn 10 năm, nhằm bắt kịp và thậm chí vượt qua quân đội Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ quân sự.
Theo các chuyên gia, việc Hoa Kỳ từ bỏ Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào đầu năm 2019 đã mở đường cho nước này phát triển các hỏa tiễn thế hệ mới và vũ khí hạt nhân, khiến viễn cảnh xảy ra một chiến tranh mới trở nên gần hơn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp