Thursday, 27/02/2020 - 05:21:32

Ngành gỗ VN bị thiệt hại do dịch bệnh Covid-19


Gỗ nhập từ Phi Châu vào Việt Nam được chất ở xã Vạn Điểm, ngoại thành Hà Nội trong hình tài liệu. (Michael Tatarski/ Mongabay)


Ngành sản xuất gỗ cũng như các sản phẩm liên quan đến gỗ của Việt Nam đang bị ảnh hưởng trầm trọng do dịch bệnh Covid-19 từ Trung Quốc. Ông Tô Xuân Phúc, chuyên gia về lâm nghiệp và thương mại gỗ thuộc Forest Trends được trang tin Mongabay trích lời cho biết.
Dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc từ tháng 12 năm ngoái và sau đó đã lan nhanh sang các quốc gia khác đã khiến hàng hóa xuất cảng từ Việt Nam sang Trung Quốc bị ứ đọng tại các cửa khẩu biên giới.
Ông Phúc cho biết sản phẩm dăm gỗ xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng do các nhà máy giấy và bột giấy của Trung Quốc đã ngừng hoạt động hoặc hoạt động không đủ công suất vì dịch bệnh.
Ngoài ra sản phẩm gỗ ván nhập khẩu từTrung Quốc cũng bị ảnh hưởng. Chuyên gia Tô Xuân Phúc nhận định nếu dịch bệnh không được kiểm soát trong hai tháng nữa, các công ty Việt Nam sử dụng gỗ ván từ Trung Quốc sẽ hết nguyên liệu.

Hiện chưa có số liệu chính thức về ảnh hưởng của dịch bệnh lên việc xuất nhập khẩu các sản phẩm và nguyên liệu ngành gỗ giữa hai nước.
Trong năm 2019, Việt Nam xuất cảng hơn $972 triệu Mỹ kim trị giá sản phẩm gỗ sang Trung Quốc, đồng thời nhập cảng hơn $395 triệu trị giá sản phẩm gỗ từ Trung Quốc, theo số liệu từ Hải quan Việt Nam.
Do những ảnh hưởng của dịch bệnh, mức xuất cảng tổng cộng của Việt Nam trong quý tam cá nguyệt đầu năm nay có thể giảm tới 20%, theo Báo Cáo Thị Trường Gỗ Nhiệt Đới Tháng Hai từ Tổ Chức Gỗ Nhiệt Đới Quốc Tế (ITTO). Chỉ riêng các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản có thể mất tới $300 triệu xuất cảng, và có thể tăng hơn gấp đôi nếu dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp