advertisements
Monday, 30/05/2022 - 06:25:18

Ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong

Bài KIỀU MỸ DUYÊNMemorial Day- ngày tưởng niệm những quân nhân Hoa Kỳ đã hy sinh, tử nạn trong quá trình phục vụ đất nước. (Getty Images)


Hồn tử sĩ gió ù ù thổi
Mặt chinh phu trăng dõi dõi soi
Chinh phu tử sĩ mấy người
Nào ai mạc mặt, nào ai gọi hồn?
Dấu binh lửa, nước non như cũ
Kẻ hành nhân qua đó chạnh thương
Phận trai già cõi chiến trường
Chàng Siêu mái tóc điểm sương mới về
Tưởng chàng trải nhiều bề nắng nỏ
Ba thước gươm, một cỗ nhung yên
Xông pha gió bãi trăng ngàn
Tên reo đầu ngựa, giáo lan mặt thành
Áng công danh trăm đường rộn rã
Những nhọc nhằn nào đã nghỉ ngơi
Nỗi lòng biết ngỏ cùng ai
Thiếp trong cánh cửa, chàng ngoài chân mây.

(Chinh Phụ Ngâm Khúc- Đoàn Thị Điểm)

Chinh phụ ngâm khúc là tác phẩm tuyệt vời của bà Đoàn Thị Điểm, sống trong thời chinh chiến, hình ảnh hào hùng của người chiến sĩ là thần tượng của các cô gái.
Ngày chiến sĩ trận vong sao mà buồn thế?

Đường phố vắng lặng, mọi người không ra đường, không khí vắng lặng hình như để tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh. Từng phái đoàn tiến về phía nghĩa trang để đặt vòng hoa ghi ơn người đã hy sinh và những gia đình có thân nhân đã hy sinh ở sa trường cũng đến nghĩa trang thăm viếng. Người đã hy sinh đa số là người trẻ tình nguyện ra chiến trường. Người trẻ vào quân trường chọn binh chủng hào hùng rồi hy sinh.

Hôm nay là ngày Chiến Sĩ Trận Vong, Memorial Day, xin đốt nén nhang và dâng lên những tràng hoa tươi để tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ Quốc. Tất cả các nghĩa trang quân đội của Mỹ được viếng thăm. Người hiện hữu nghĩ đến người vắng bóng. Người tị nạn Việt Nam nhớ đến người thân yêu của mình đã hy sinh ở chiến trường, nhớ đến thương phế binh, cô nhi quả phụ ở quê nhà sống vất vả lầm than trong mấy chục năm qua.Tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ, thành phố Westmister. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)


Tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ ở thành phố Westminster đầy hoa tươi. Ngày thường, tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ cũng rực rỡ hoa tươi, người ở đây, người ở xa về thăm người thân, hoặc du lịch đều đến thăm tượng đài này. Một người lính Việt Nam, một người lính Mỹ đứng sừng sững dưới ánh nắng chói chang. Dù ở nơi nào, rừng sâu núi thẳm hay đồng bằng sông Cửu Long, người chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa vẫn chiến đấu đến viên đạn cuối cùng.

Tôi còn nhớ ngày đại hội kỷ niệm 300 năm thành lập của binh chủng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ ở khách sạn Marriot, thành phố Anaheim, California năm nào. Bước vào cửa là ánh nến mờ mờ với những bàn ăn trải khăn trắng, nhưng không có thực khách, vì những bàn này dành cho những chiến sĩ đã hy sinh, nhưng những chiến hữu của họ không quên họ trong ngày hội ngộ nơi này. Tôi phỏng vấn một sĩ quan trẻ người Mỹ gốc Việt vừa từ chiến trường Afghanistan về Hoa Kỳ, sĩ quan này khi ra chiến trận là Đại Úy khi trở về là Thiếu Tá được thăng chức tại mặt trận, tôi hỏi tân Thiếu Tá:

- Mơ ước của Thiếu Tá là gì?

Người sĩ quan cao lớn trong bộ quân phục còn đượm sương gió của sa trường nói một cách tự tin:

- Hy vọng làm tướng chỉ huy hạm đội Liên Hiệp Quốc bảo vệ Á Châu Thái Bình Dương.

Người nào cũng có mơ ước của mình, tôi chúc người trẻ này sẽ đạt được ý nguyện của mình.

Lớn lên trong một đất nước chiến tranh, sự hy sinh cao cả nhất là hy sinh tánh mạng của mình. Người này có thể cho người kia tiền bạc, danh vọng, địa vị trong xã hội, nhưng cho cái mạng của mình là quý giá nhất, là hy sinh cho Tổ Quốc, hy sinh mạng của mình cho người khác sống. Người mẹ bồng con ra bờ sông, cắt tay lấy máu của mình để lo cho con sống, còn mình thì chết, vì lúc đó không có thức ăn. Người mẹ tị nạn Cộng Sản hy sinh mạng của mình cho con của mình, nhưng ở đây với người lính, sự hy sinh mạng của mình cho Tổ Quốc, hy sinh mạng của mình cho đồng bào mình sống, sự hy sinh đó thật đáng ngưỡng mộ và vô cùng cao cả.

Cảm phục các chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ Quốc, nếu người nào được may mắn siêu thoát thì quá tốt đẹp, còn nếu người nào bị chết oan ức thì hồn còn lảng vảng đâu đây, tội nghiệp quá!
Người đến viếng các nghĩa trang, người nào nét mặt cũng nghiêm trang, thành khẩn cầu nguyện cho người đã mất. Sự mất mát lớn nhất là người thân của mình ra đi không bao giờ trở lại.Đồng bào Bắc California tham gia lễ tưởng niệm Chiến Sĩ Trận Vong.

Nghĩ đến người đã quá vãng, nghĩ đến các chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ Quốc, người đã đi nhưng người vẫn ở quanh ta. Tôi có niềm tin mãnh liệt, người chết linh thiêng lắm sẽ phù hộ cho chúng ta. Các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã đi nhưng luôn phù hộ cho người dân trong nước sẽ có một ngày đời sống khá hơn, và người ở hải ngoại sẽ có ngày về khi quê hương thật sự có Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.Hỡi những chiến sĩ anh hùng xin phù hộ cho những người đang sống dưới chế độ Cộng Sản sẽ có một ngày có Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền

Người chiến sĩ đã ra đi làm tròn bổn phận của công dân tốt, nhưng vong linh của người chiến sĩ vẫn còn hiện hữu ở bên ta, linh hồn của họ vẫn còn phảng phất đâu đây. Gia đình, người thân, bạn hữu đâu thể nào quên được người thân của họ, đồng bào làm sao quên được những người đã hy sinh vì đất nước. Nhiều đồng hương về từ các quốc gia trên thế giới hàng năm về thăm nhà đều đến đốt nhang ở nghĩa trang Biên Hòa để tưởng niệm người đã mất, dù họ đã mất hơn nửa thế kỷ, theo đạo Phật có người đã đầu thai thành người ở trên nhân gian, nhưng vẫn có người còn tưởng niệm đến họ, không quên họ.

Hàng ngày, hàng tỷ người trên thế giới cầu nguyện: cầu nguyện cho thế giới được bình yên, cầu nguyện không có chiến tranh, không có máu đổ, cầu nguyện cho mọi người yêu thương nhau một cách chân thật, người giàu giúp đỡ người nghèo, nước giàu giúp cho nước nghèo phát triển về kinh tế, giáo dục, y tế và môi trường và cầu nguyện cho mọi người được sống trong hạnh phúc.

Hôm nay, người Việt Nam lưu vong khắp nơi trên thế giới không quên những chiến sĩ đã hy sinh, dù bên này hay bên kia Thái Bình Dương trong lòng vẫn đầy tình thương yêu chân thành.

Hỡi các anh chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa có linh thiêng về đây phù hộ cho hậu duệ của các anh đi vào dòng chính, hành pháp, lập pháp và tư pháp. Người trẻ dù quốc tịch gì vẫn là người Việt Nam, vẫn yêu nước Việt Nam và mong cho đất nước thật sự có Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.

Orange County, 30/5/2022
(kieumyduyen1@yahoo.com)

Từ khóa tìm kiếm:
Ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements