Friday, 14/07/2017 - 08:11:11

Ngày lễ quốc khánh năm nay với khách mời danh dự Donald Trump

Bài NGỌC DIỄM

Chương trình lễ ấn dịnh từ 9 giờ sáng cho đến 12 giờ rưỡi trưa tại công trường La Concorde rộng 8,640 mẫu vuông lớn nhất Paris ở quận 8 thuộc khu vực dinh thự Elysée. Tất cả mọi người đã có mặt ở công trường La Concorde, từ Thủ Tướng và Nội Các cho đến Đệ Nhất Phu Nhân Brigitte Macron.


Lính mặc gì lạ vậy cà?
Một đơn vị thuộc Binh Đoàn Lê Dương Pháp (French Foreign Legion) đang dẫn đầu cuộc diễn hành nhân dịp lễ Quốc Khánh Pháp 14 tháng Bảy tại thủ đô Paris vào ngày thứ Sáu. Thời xưa binh đoàn này có nhiệm vụ đánh tiên phong. Thời nay, các chiến sĩ thuộc binh đoàn này chỉ dự những cuộc diễn hành trong trang phục truyền thống gồm mặc yếm được chế tạo bằng da trâu, tay cầm rìu đặt trên vai, và để râu quai nón. Năm nay Tổng Thống Donald Trump và Phu Nhân Melania được mời dự lễ vì đây cũng là dịp kỷ niệm 100 năm ngày quân đội Hoa Kỳ tham dự Đệ Nhất Thế Chiến tại Âu Châu. (Thierry Chesnot/ Getty Images)

Lúc 9 giờ 56 sáng thứ Sáu 14 tháng Bảy, 14 Juillet hàng năm, những chiếc máy bay cỡ nhỏ loại thám thính đã bắt đầu cất cánh mở đầu cho buổi lễ. Có 200 lính kỵ mã chờ đợi tiếp đón Tổng Thống Pháp bên ngoài và tại khán đài dành riêng cho quan khách bởi Thủ Tướng, bà Bộ Trưởng quân lực và phu nhân Brigitte.


Tổng Thống Donald Trump cùng Phu Nhân Melania, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Phu Nhân Brigitte Trogneux dự cuộc diễn hành Ngày Bastille tại Champs-Elysees ngày thứ Sáu. (Thierry Chesnot/ Getty Images)

Phương tiện tối tân của đài truyền hình tư nhân BFMTV 24/24 là chiếc máy bay truyền tin C125 từ trên cao với chiếc nhỏ hơn trợ lực, họ quay máy truyền hình cảnh đoàn xe mô tô hộ vệ Tổng Thống Macron từ từ rời khỏi điện Elysée vào lúc 9 giờ 56 phút.


Máy bay truyền hình từ trên cao xuống mặt đất lúc Tổng Thống rời khỏi điện Elysée.

Tổng Thống Hoa Kỳ và Đệ Nhất Phu Nhân Melania đã đến nơi lúc 10 giờ sáng và được tiếp đón vui vẻ bởi Thủ Tướng và Đệ Nhất Phu Nhân Pháp. Bà Melania mặc chiếc áo đầm dài in hoa lá sặc sỡ và đeo kính mát mang giày cao gót tím trong khi phu nhân Brigitte mặc áo váy ngắn sậm màu.


Tổng Thống và phu nhân Hoa Kỳ được đón tiếp ngay khi vừa rời xe hơi bởi bà Brigitte và Thủ Tướng Pháp


Trông Tổng Thống Trump đã hết mệt nhọc và trẻ lại bên phu nhân xinh đẹp.

Trong khi đó, Tổng Thống Pháp đã đến nơi và lên xe quân sự diễn qua hàng quân lính chào đón tại công trường Ngôi Sao. Công trường này còn có tên là Charles-de-Gaulle là nơi xây dựng đền đài Khải Hoàn Môn dài và rộng bằng nhau 240 mét hình tròn. Xe chở Tổng Thống và ba vị tướng sếp quân đội một đứng, hai ngồi chạy vòng quanh chầm chậm để duyệt qua binh lính dàn hàng chào.Tổng Thống đứng cùng vị tướng quân đội duyệt qua binh lính dàn chào.Công Trường Ngôi Sao có Khải Hoàn Môn trứ danh của thủ đô Paris.

Từ từ, xe chở Tổng Thống tiến vào đại lộ Champs Elysées. Xe chở ông được bao bọc trước và sau bởi đoàn kỵ binh hùng dũng của Vệ Binh Cộng Hòa, máy quay phim truyền lại hình ảnh nhà cầm đầu quốc gia nhấp nhô trong làn sóng màu trắng, đỏ, vàng thật đẹp mắt.Kỵ binh Cộng Hoà đi trước và sau xe nhà binh chở sếp quốc gia.

Theo đúng truyền thống, Tổng Thống Pháp xuống xe chào đón bởi vị tướng quân lực điều khiển diễn hành và sau đó đứng nghiêm trang nghe quốc ca. Lúc 10 giờ 19 ông đã làm xong nhiệm vụ thi lễ với quân đội và bước lên khán đài chào Tổng Thống Trump và phu nhân. Ông cũng đến bắt tay quan khách ở hai hàng ghế sau. Đồng hồ điện tử ghi 10 giờ 23 là quan khách tất cả đã ngồi ghế chỉnh tề chờ đợi cuộc diễn binh chính thức bắt đầu. Phu nhân Brigitte để chiếc ví xách tay dưới ghế ngồi trông rất tự nhiên và bình dân, còn phu nhân Melania đi tay không.
Trong khi chờ đợi cuộc diễn binh bắt đầu, khán giả trông thấy chiếc xe cũ kỹ thời đệ chiến thứ nhất dùng để chuyên chở cơ khí đậu tại góc đường rất lạ mắt giữa đám xe quân đội tối tân vây quanh. Chúng ta tưởng tượng đến những cuốn phim chiến tranh thời xưa, thật không ngờ có những chiếc xe lính đã được bảo quản cẩn thận làm kỷ vật đến giờ. Bằng chứng cụ thể cho lớp trẻ sinh sau đẻ muộn thấy tận mắt những gì chiến tranh còn để lại trong kho tàng lịch sử.


Xe quân đội chở lính và dụng cụ chiến tranh năm 1914.

Đồng hồ chỉ 10 giờ 36, người dân đứng xem bên đường được phỏng vấn bởi ký giả truyền hình đài BFM đều tấm tắc ca ngợi những hình ảnh họ trông thấy quả là tuyệt diệu trong đời người chưa từng chứng kiến. Vì thế, chẳng những buổi lễ được tổ chức trọng đại ở thủ đô mà còn được ăn mừng khắp nơi trên toàn quốc. Đó là sự tượng trưng cho ngày hạ ngục Bastille năm 1789, cách mạng đã thành công trong cuộc nổi loạn tiêu diệt Vua Chúa đè bẹp dân đen. Qua năm sau, 1790 họ tiếp tục ăn mừng kỷ niệm một năm lật đổ chế độ phong kiến dưới tên Lễ Mừng Liên Hiệp. Kể từ năm 1880 thì ngày 14 tháng 7 chính thức trở thành ngày lễ tượng trưng cho nền Cộng Hoà Pháp thành hình vững chắc cho đến nay cứ tiếp tục hàng năm.
Máy bay phản lực xuất hiện phía trên Khải Hoàn Môn lúc 10 giờ 40, Rafale và Falcon 2000 biểu diễn phun khói màu quốc kỳ xanh trắng đỏ. Mọi người đều ngước đầu lên nhìn. Chiếc Falcon có phi vụ chuyên chở binh lính bị thương từ chiến trường về hậu phương chở được từ 8 cho đến 19 người. Còn diều hâu Rafale là chiến đấu cơ dùng trong không quân và hải quân từ năm 2001 của hãng Dassault lừng danh.
Sau khi những chiếc phi cơ cuối cùng vừa mất dạng trên cao, 10 giờ 48, thì đoàn chiến binh Mỹ mở đầu cho cuộc diễn binh trên đường lộ. Đây đúng là dịp kỷ niệm luôn thể lần thứ 100 quân lực Hoa Kỳ vào cuộc chiến thế giới 1914-1918 lúc họ đặt chân trên đại lộ đẹp nhất hành tinh Champs Elysées. Tổng Thống Hoa Kỳ hứng khởi hẵn lên vì ông cũng xuất thân từ trường học quân đội lúc còn học sinh.


Binh chủng Hoa Kỳ, gồm có Lục Quân, Hải Quân và Không Quân dàn chào ông Sếp Tổng Thống Hoa Kỳ.

Ông Trump đứng lên vỗ tay chào hình tượng đại diện quân lực của xứ mình. Sau đó, lực lượng quốc nội Pháp diễn hành liên tiếp từ 10 giờ 53 cho đến 11 giờ 55 là hết. Để chấm dứt cuộc diễn binh, một đoàn quân nhạc đã chơi bài bản từ trầm buồn cho đến vui vẻ. Họ vừa đi vừa chơi nhạc, tới lui, xuôi ngược theo thứ tự tập trước rất đẹp mắt. Khán giả vỗ tay không ngớt sau khi nhạc bế mạc đã ngưng tiếng.
Có tất cả 51 phái đoàn binh chủng khác nhau đã lần lượt diễn hành qua khán đài. Từ quân lính Lê Dương khét tiếng, qua các trường quân sự lớn như Saint Cyr, Poly Tech, cho đến Cảnh Sát, Hiến Binh, lính Chữa Lửa, Hải Quân, Không Quân…cho đến Giám Ngục, nhà đoan, hành chính quân đội. Và còn nhiều nữa.


Đại học quân sự nổi tiếng Pháp Saint-Cyr


Bách Khoa Quân Đội Paris lừng danh nhờ nữ giới có mặt đông đảo

Chấm dứt thật sự, Tổng Thống Macron đã đọc bài diễn văn ngắn ca tụng tình thân cận đồng minh Pháp-Mỹ không bao giờ tàn và vài chi tiết khác. Hai quốc ca nổi lên, hai lá cờ Pháp Mỹ xuất hiện. Vị tướng điều khiển buổi lễ được giới thiệu với ông Trump. Cho đến 12 giờ 24 ông Macron còn nán lại an ủi các gia đình có người bị thương trong các cuộc khủng bố vừa qua sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ chào từ giã. (nd)

Từ khóa tìm kiếm:
Brigitte Macron, quốc khánh pháp
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements