Tuesday, 15/05/2018 - 08:00:46

Ngày Mothers Day, Hội Phụ Nữ Việt Mỹ tổ chức Ngày Lễ Mẹ

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Nhân ngày Lễ Của Mẹ (Mothers Day) Hội Phụ Nữ Việt Mỹ do Dược Sĩ Đỗ Kim Toàn làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi “Lễ Mẹ” để vinh danh đức tính cao quý và sự hy sinh vô bờ của tất cả các bà mẹ Việt Nam. Buổi lễ diễn ra tại nhà hàng Seafood World, Westminster vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật, 13 tháng 5, 2018 với sự tham dự của hàng trăm các bà mẹ và gia đình, trong đó có 10 cụ bà từ 90 đến 99 tuổi được đặc biệt vinh danh trong buổi tiệc.


Bà Trần Nguyệt (thứ 5 từ phải) đoạt chức Hoa Hậu và bà Ngô Thị Hanh (thứ 6) là Á Hậu Áo dài. (Lynn Lê/Viễn Đông) 

Đến tham dự có Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Thị Trưởng Tạ Đức Trí của Wetminster và cũng là đại diện cho LS Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam; cô Christy Linh Lê đại diện Dân Biểu Liên Bang Lou Correa; Nghị Viên Phát Bùi, Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali; đại diện các Hội Cựu Học Sinh Trưng Vương; Gia Long; Petrus Ký; Bưởi-Chu Văn An; CLB Hùng Sử Việt; Văn Bút VN Hải Ngoại; Hội Dược Khoa Saigon 1967… cùng hàng trăm các bà mẹ và đông đảo các cơ quan truyền thông.

Trước khi khai mạc, một số ca sĩ “cây nhà lá vườn” trong đó có hai, ba bác sĩ và nhiều bà mẹ cao niên lên trình bày một số nhạc phẩm. Tuy giọng ca không còn trong trẻo như xưa nhưng các cụ vẫn lên hát, chứng tỏ dù tuổi tác đã cao, các cụ vẫn yêu đời, yêu cuộc sống tuổi già. Mỗi bà mẹ khi bước chân vào nhà hàng đều được các chị hội viên Hội Phụ Nữ Việt Mỹ mặc đồng phục áo dài xanh tặng cho một đóa hoa hồng và mời đến bàn tiệc.

Năm trong số 10 cụ cao niên được vinh danh đặc biệt. Người ngồi thứ hai từ trái là cụ Bùi Bội Thừa 99 tuổi. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Ngoài một số ca khúc, nhóm “Line Dancing” (Thể Dục Thẩm Mỹ) cũng lên sân khấu biểu diễn một vũ điệu theo tiếng nhạc của bài “Người Yêu Của Lính.” Nhóm vũ đa số là nữ, trong đó có cụ Linda Đặng 87 tuổi, và chỉ có một nam giới hiếm hoi.

Đúng 6 giờ 15, MC Lan Ngọc mời bà Hội Trưởng và các thành viên Hội Phụ Nữ Việt Mỹ lên sân khấu cử hành nghi thức chào cờ. Bài quốc ca Việt Nam được mọi người hát theo. Riêng bản quốc ca Hoa Kỳ do bà Hội Trưởng Đỗ Kim Toàn đơn ca. Sau đó có phút thinh lặng tưởng niệm anh linh Tổ Tiên, các anh hùng liệt nữ đã vị quốc vong thân. Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, nhạc phẩm “Cô Gái Việt” Hội chọn làm bản Hiệu Đoàn ca được toàn ban hợp ca của Hội cùng cất cao tiếng hát.

Dược sĩ Đỗ Kim Toàn phát biểu khai mạc. Sau lời chào mừng gửi đến quan khách và các bà mẹ, DS Đỗ Kim Toàn nói, “Suốt 18 năm qua Hội chúng tôi tổ chức ngày lễ của Mẹ không ngoài mục đích tiếp tay với các tổ chức, hội đoàn khác trong việc duy trì và phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc ta tại hải ngoại.”
Sau đó, bà Hội Trưởng đề cao các bà mẹ, “…Mẹ là người luôn giang rộng bàn tay đón con cháu khi con cháu vấp ngã hay thất bại trên đường đời. Không có bà mẹ nào từ chối nâng đỡ con cái cả, mà khoan dung, độ lượng của Mẹ như biển rộng trời cao, hòa tan trong huyết quản của mỗi người. Vì có lẽ ngày nào cũng là ngày của mẹ nên trong xã hội Việt Nam chúng ta không có ngày lễ Mẹ, nhưng tại Hoa Kỳ này, chúng ta phải nhập gia tùy tục..tiếp nhận những điều hay lẽ phải của xứ sở chúng ta đang sống. Ngày Mothers Day là dịp để các con cháu nhớ đến công ơn dưỡng dục của mẹ cha, ông bà. Những buổi tổ chức chung vui như thế này chính là dịp nhắc nhở con cháu giữ đạo làm người.”


Dược sĩ Đỗ Kim Toàn, Hội Trưởng Hội Phụ Nữ Việt Mỹ phát biểu trong ngày Lễ Mẹ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau đó các vị dân cử lên phát biểu và trao tặng Bằng Vinh Danh cho Hội Phụ Nữ Việt Mỹ, cho bà Hội Trưởng và cho các thành viên ban tổ chức. Nghị Sĩ Janet Nguyễn trong lời phát biểu đã hết sức ca ngợi các bà mẹ, bà nói, trước khi làm mẹ, bà không biết sự hy sinh của người mẹ. Sau khi được làm mẹ bà mới thấy tấm lòng hy sinh cao cả của các bà mẹ không có gì có thể so sánh được. Nghị Sĩ Janet Nguyễn cám ơn Hội Phụ Nữ Việt Mỹ, cám ơn DS Đỗ Kim Toàn hàng năm tổ chức ngày lễ Mẹ để bà có cơ hội vinh danh các Mẹ và bà đã trao tặng Bằng Vinh Danh của Thượng Viện California cho Hội Phụ Nữ Việt Mỹ và cho cá nhân DS Hội Trưởng.

Các thành viên Ban Tổ Chức Ngày Lễ Mẹ nhận Bằng Vinh Danh của Dân Biểu Liên Bang Lou Correa. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Mười vị cao niên nhất từ 90 đến 99 tuổi được ban tổ chức mời lên ngồi hai hàng ghế danh dự trước sân khấu để được vinh danh, tặng quà kỷ niệm. Mười cụ có tên theo thứ tự tuổi tác từ 99 tuổi xuống 90 tuổi gồm các cụ bà: Bùi Bội Thừa (99), Tôn Nữ Kiều Nga, Trương Hoa, Đỗ Hải Yến, Trần Thị Thuyên, Nguyễn Gióp, Đinh Thị Nại, Quách Trà, Ngô Thị Bạch và Nguyễn Thiều (90 tuổi).

Riêng cụ Bùi Bội Thừa còn nhận được Bằng Vinh Danh của Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Dân Biểu Lou Correa, Thị Trưởng Tạ Đức Trí và LS Andrew Đỗ, Chủ Tịch HĐGS Quận Cam.” Các cụ được ban tổ chức tặng hoa và mỗi vị một phần quà. Sau phần vinh danh, buổi tiệc Mothers Day bắt đầu với một chương trình văn nghệ đặc sắc. Ngoài ra, để thêm không khí vui nhộn cho buổi tiệc có màn múa, xổ số và thi trang phục đẹp dành cho quý bà. Sau cuộc bình chọn, bà Trần Nguyệt 75 tuổi được bầu là Hoa Hậu Áo Dài, bà Ngô Thị Hanh 85 tuổi, Á Hậu Áo Dài.

Nhóm line Dancing. Người ngồi thứ hai từ trái là bà Linda Đặng 87 tuổi. Đứng sau lưng bà là cô giáo Diễm My dạy line Dancing. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Trong buổi tiệc, Viễn Đông phỏng vấn bà Hội Trưởng, được bà vui vẻ cho biết, bà và Hội Phụ Nữ Việt Mỹ đã làm việc này 18 năm qua. Bà nói, năm nay chúng tôi vinh danh các cụ từ 90 trở lên đến 99 tuổi. Tuy rất bận rộn vì nhiều việc phải làm cho buổi tiệc được tốt đẹp, nhưng nhờ sự cộng tác của các thành viên ban tổ chức, sự tiếp tay của các hội viên và nhìn thấy nét mặt vui tươi của các cụ, các bà mẹ là tôi vui rồi, quên hết mệt nhọc.”

Viễn Đông cũng phỏng vấn ba vị sau đây:
Giáo sư Vũ Ngọc Mai (Trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt) cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi tham dự. Trước đây tôi cũng biết nhưng không biết tuổi tác ra làm sao với lại không có bạn rủ, năm nay tôi tham dự vì có lớp Line Dancing của cô giáo tôi nên tôi đi yểm trợ. Theo tôi, ngày Mothers Day là ngày rất có ý nghĩa đối với các bà mẹ và cả với các con cháu nên được đến đây tham dự là niềm vinh hạnh và niềm vui cho tôi. Hơn nữa cô Đỗ Kim Toàn cũng là người nổi tiếng trong cộng đồng, hát hay mà làm việc nhiều, chúng tôi rất quý cô.”

Cô Diễm My (Giáo viên dạy Line Dancing): “Tôi bắt đầu mở lớp này 5, 6 năm về trước, chỉ tập họp các vị cao niên tập với nhau cho khỏe thôi; đó là mục đích chính nhưng có nhạc vào thì sẽ hăng hái, mình sẽ enjoy hơn, ai cũng vui vẻ cả nên làm chậm lại tiến trình lão hóa cả về thể xác lẫn tinh thần và như thế đỡ làm phiền cho con cháu. Tôi dạy hai lớp tổng cộng khoảng 60 người, người trẻ nhất hơn 50 tuổi, người cao tuổi nhất là bà Linda Đặng đang ngồi đây, bà 87 tuổi mà còn phây phây, mỗi tuần lái xe ba lần đi học và bà rất yêu đời.

(Muốn học môn Line Dancing này xin liên lạc (714) 785-5481 để biết ngày giờ và địa điểm học).
Bà Linda Đặng (Nhóm Line Dancing, 87 tuổi): “Tôi tập được hai năm rồi, cái màn nhóm Cẩm Chướng chúng tôi vừa biểu diễn gọi là Người Yêu Của Lính. Tập cái này không phải là khiêu vũ mà là Thể Dục Thẩm Mỹ. Chúng tôi không có nhảy cặp, một người, một người, mỗi tuần tôi tập ba ngày và từ ngày tập tới giờ tôi thấy khỏe khoắn, yêu đời nên tuần nào cũng đi tập, vui lắm.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp