Monday, 03/02/2020 - 07:11:07

Ngày nhục nhã


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hôm thứ Sáu, 31 tháng Giêng, 2020, phiên tòa Thượng Viện ngã ngũ với bản án 'tha Tào'; toàn bộ 100 nghị sĩ không ai nói ông Trump vô tội, nhưng 52 nghị sĩ quyết định cứ để ông ta ngồi đó cho hết nhiệm kỳ này, rồi tái ứng cử, tái đắc cử để hy vọng ngồi thêm bốn năm nữa.
Ấy là chưa nói đến khả năng bạn thân của Trump -ông Vladimir Putin- dạy ông cái bí quyết ngồi đi, ngồi lại, ngồi tới, ngồi lui, ngồi cho đến chán cũng chưa chịu đứng dậyy. Điều mà Putin đang làm tại Nga.
Ông nghị Chuck Schumer, trưởng khối Nghị Sĩ Dân Chủ Thiểu Số than thở, “Hoa Kỳ sẽ không bao giờ quên cái ngày nhục nhã hôm nay -ngày mà Thượng Viện chối bỏ trách nhiệm của mình, tự bịt mắt lại để trốn sự thật và tha bổng ông Trump.”
Bà nghị Cộng Hòa Lisa Murkowski, tiểu bang Alaska nghẹn ngào nhận định, “Mọi người chỉ nghĩ đến đảng mình, không ai nghĩ đến đất nước, không ai quan tâm đến công bằng, đến pháp luật. Thượng Viện không thể nào công bằng trong bản án này. Tôi buồn vô cùng khi phải nhìn nhận Thượng Viện không phục vụ nước Mỹ, không phục vụ người Mỹ, và Quốc Hội đang thất bại."Bà Nghị Sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska) đang tiếp xúc với các phóng viên trong lúc vào hành lang tại Thượng Viện hôm thứ Hai, ngày 3 tháng 2. Sau khi Thượng Viện bác bỏ đề nghị nghe các nhân chứng trong vụ luận tội Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Sáu, các nghị sĩ được nghe các công tố viên và luật sư trình bày bài kết luận từ hôm thứ Hai, trước khi Thượng Viện bỏ phiếu về cáo buộc đối với ông Trump được dự đoán ngày thứ Tư này. (Sarah Silbiger/ Getty Images)

Chưa có bản án dứt khoát, nhưng hôm thứ Sáu, 31/1, Thượng Viện đã bỏ phiếu với kết quả toàn bộ nghị sĩ Dân Chủ cộng thêm hai nghị sĩ Cộng Hòa đòi nghe các nhân chứng để truất phế ông Trump, và toàn bộ nghị sĩ Cộng Hòa trừ hai, bỏ phiếu không nghe nhân chứng để tha tội tổng thống.
Hai nghị sĩ Cộng Hòa bỏ phiếu truất phế là ông Mitt Romney tiểu bang Utah, và bà Susan Collins tiểu bang Maine. Thứ Tư tuần này -mùng 5 tháng Hai- Thượng Viện sẽ bỏ phiếu về bản án.
Nhiều người hy vọng là 5 ngày thư giãn, nghỉ ngơi đó, sẽ giúp quý vị nghị sĩ sáng suốt hơn, trong lúc nhiều quan sát viên cho rằng quý vị đó cũng chỉ thấy xa bằng anh KKK, mặc đồng phục trắng đội mũ phễu cầm đuốc đi đốt nhà thờ Mỹ Đen mà thôi.

Nghị Sĩ Cộng Hòa Lamar Alexander tiểu bang Tennessee nói, “Vấn đề không phải là luận xem tổng thống có phạm tội hay không, mà vấn đề là tại sao Thượng Viện lại dành quyền xét xử tổng thống, mà không để cử tri xét xử. Cuộc bầu cử đang bắt đầu ngày thứ Hai, mùng 3 tháng Hai, 2020 tại Iowa.”
Ông Alexander mãn nhiệm và không tái ứng cử nữa; trong cuộc xét xử ông Trump tại Thượng Viện, ông bỏ phiếu không cho gọi thêm nhân chứng.
Nghị Sĩ Rob Portman, tiểu bang Ohio, khẳng định, “Lập trường của tôi trước sau vẫn không thay đổi, tôi tin là tổng thống hành xử sai khi ông ta nhờ ngoại bang điều tra một ứng cử viên Dân Chủ, làm xấu ông này để giúp tổng thống; cả việc giữ ngoại viện lại để tạo áp lực khiến tổng thống Ukraine phải làm vừa ý ông Trump cũng phạm pháp.”

Portman nói tiếp, “Tuy nhiên chỉ vì những sai lầm đó mà truất phế ông Trump thì cũng không đúng, nhất là vào thời điểm cuộc bầu cử sắp tới đang diễn ra.”
Nghị Sĩ Marco Rubio tiểu bang Florida nhận định, “Vấn đề không phải là tìm xem việc tổng thống làm đúng hay sai, mà là sai lầm đó có là tội đáng truất phế hay không. Dù có cho rằng ông Trump đáng bị truất phế, vẫn còn một câu hỏi nữa là, truất phế ông ta vào thời điểm này có lợi hay bất lợi cho Hoa Kỳ.”
Hôm thứ Hai mùng 3 tháng Hai, Thượng Viện bắt đầu soạn thảo và phổ biến lập luận kết thúc phiên tòa xét xử truất phế tổng thống, giai đoạn kế tiếp là phiên tòa án nhân dân đó xét xử ông ta bằng lá phiếu -giải pháp lựa chọn của nhiều nghị sĩ Cộng Hòa.

Tuy nhiên bản án chính thức vẫn chưa có, mà phải chờ đến ngày thứ Tư, và một cuộc biểu quyết mới, mặc dù mọi người đều tin là sẽ không có gì thay đổi. Người thiệt thòi vẫn là ông Trump, vì tối thứ Ba, 4/2/, ông chưa khoe được thành tích 'tha bổng' trong bài diễn văn quan trọng State of the Union mà cả thế giới đang chờ đón.
Lần này Trump có tìm được một cái tên mới cho nỗ lực của phe Dân Chủ muốn truất phế ông chưa? Hay phiên tòa chính trị này cũng vẫn chỉ là một cuộc săn phù thủy khác, một trò lừa bịp khác -những danh từ do chính Trump đặt ra.
Trump cũng còn một đối thủ nữa: ông John R. Bolton và quyển sách ông ta viết về những bí mật mà nhiều người tin là ông ta ở vào địa vị có nhiều thuận lợi để biết. Các nghị sĩ Cộng Hòa thành công trong việc bịt miệng ông ta trước tòa Thượng Viện; tổng thống cũng đã tuyên bố sẽ không cho quyển sách tai hại đó đến tay độc giả trong thời điểm ông vẫn còn nằm trong đường nhắm của vài trăm triệu công dân cử tri.

Bà cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovite- cũng không có thiện cảm với Trump; nghe tin ông có thể được trắng án trong mưu toan chính trị mờ ám tại Ukraine, bà đã xin từ chức, không làm việc với Bộ Ngoại Giao nữa.
Dù bà thích, hay không thích viết sách, bà cũng sắp có một quyển hồi ký viết về giai thoại bà bị chính tổng thống và bộ trưởng ngoại giao hãm hại trong âm mưu chính trị riêng của tổng thống; Hoa Kỳ không thiếu ghost writer, cũng không thiếu nhà xuất bản đang chờ phổ biến chuyện 'tai bay, vạ gió' của bà.Cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine bà Marie Yovanovitch tại buổi điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện ngày 15 tháng 11, 2019. (Getty Images)

Đài NPR (National Public Radio-Đài phát thanh quốc gia) loan tin bà Yovanovitch từ chức, đưa đến một cuộc phỏng vấn gay cấn với Ngoại Trưởng Mike Pompeo, và việc Bộ Ngoại Giao đuổi phóng viên NPR xuống chuyến bay đưa Pompeo đi công du Âu Châu.
Mặt khác ngày Chủ Nhật vừa rồi (2/2/2020) Trump và ứng cử viên Michael Bloomberg trao đổi những lời thóa mạ lẫn nhau. Bloomberg gọi Trump là a pathological liar -kẻ mắc bệnh nói láo- và mô tả “ông ta dối trá về bất cứ chuyện gì từ mái tóc đến mầu da.”

Hai câu hỏi cần nêu lên với đảng Cộng Hòa là, (1) họ có đúng không khi họ làm mọi cách để giữ ông Trump trong vai trò đại diện đảng, ứng cử chức vụ tổng thống trong năm nay? Họ không còn nhân vật nào xứng đáng hơn, tài giỏi hơn ông ta sao?
Và (2) họ có nghĩ là vụ án truất phế sẽ gây thiệt thòi cho 21 nghị sĩ Cộng Hòa đang phải tái ứng cử không? Trong số 21 người đi mấy người trở lại nghị trường!
Quả ngày 31 tháng Giêng, 2020 là ngày sai lầm nhục nhã.

Từ khóa tìm kiếm:
Ngày nhục nhã
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Te Nguyen đã nói: Ông NĐT viết đúng, nhưng đó là ngày nhục nhã của đảng dân chủ và những người Việt ăn đóm theo tàn. Nhóm người này nên đọc các bài viết của ông Vũ Linh hay Vĩnh Tường hay you tube của câu nhỏ Trần Maico. Họ giải thích rất rõ ràng về luật pháp Mỹ và về hành động vô liêm sỉ, trơ trẽn dùng mọi thủ đoạn để vu cáo và bắt tội TT Trump của đảng dc. Những người Việt nào không ưa TTT thì cứ việc không ưa,chửi thì cứ chửi, đừng bầu cho ông ta nhưng nếu ủng hộ và bầu cho bất cứ 1 ứng cử viên dc như Joe Biden, người chẳng có thành tích gì trong suốt mấy chục năm làm dân biểu rồi Thượng nghị sĩ và 8 năm làm Phó TT. Ngoài ra, ông này kịch liệt chống viện trợ cho VNCH và chống cho dân VNCH tỵ nạn vào Mỹ. Bernie Sanders, tên cộng sản lòi đuôi, bênh vực cho cs bắc việt, đi honeymoon ở Nga Sô trong thời gian chiến tranh VN. Bà Pocahontas Warren thì tào lao, cho free everything. Nếu họ bấu cho một trong những người này thì họ là ai? tại sao họ lại chống 1 TT đang làm cho nước Mỹ vĩ đại, tiêu diệt đảng cs. Hết biết cho loại người này.
Be Bong đã nói: Ngay nhuc nha lam lam cho dang Dan Chu noi chung va ba chu Tich Quoc Hoi noi rieng .
Be Bong đã nói: Ngay nhuc nha cho mot nhom Dan Chu.
Be Bong đã nói: Tro he cua Dan Chu da ha man .
Hổ Lê đã nói: Tác giả bài trên dùng chữ Tha Tào rỏ ràng ám chỉ Trump lá Tào Tháo là tay gian hùng Thời @.
CHI HAI HUONG đã nói: ban can nghe youtuber tranmaicousa di ban oi.
JonathanLa đã nói: Nguyễn Đạt Thịnh đừng nên viết nữa, Từ ngày ông Donald Trump đắc cử Tổng Thống Hoa Kỳ, bài viết của Nguyễn Đạt Thịnh chỉ cố tình bơi móc, soi mói giống như những dân biểu Hạ Viện chỉ tìm cách muốn hạ bệ tổng Thống Trump, nếu viết mà có ý thiên vị thì đừng viết, vì vô tình coi thường độc giả, những người đọc báo không phải chỉ đọc báo Việt mà không biết gì về nhiều nguồn thông tin từ các báo Việt cũng như các nguồn thông tin từ các báo viết bằng Anh Ngữ. Xin lỗi vì phải nói sự thật.