Thursday, 20/09/2018 - 12:02:15

Nghe có đá đen, dân ào tới khai thác, bị đuổiNhiều người lập trại, mang đồ ăn, thức uống vào tận lòng hồ thủy điện để đào đá đen. (Tin Mới)

PHÚ YÊN - Suốt gần một tháng qua, mỗi ngày có hàng ngàn người dân kéo đến hồ Sông Hinh khai thác đá đen tại vùng lòng hồ thủy điện. Hiện nay, tại khu vực khai thác đá đen ở các xã Ea Trol, Sông Hinh và Đức Bình Đông bị đào bới trông rất nham nhở.

Sáng thứ Tư, Phòng Khoáng Sản thuộc Sở Tài Nguyên Môi Trường (TNMT) tỉnh Phú Yên) ch
o biết đang gửi mẫu đá đen thu thập được đi xác định xem đó là loại đá gì, rồi mới có thể tính tiếp.
Phòng Khoáng Sản cho biết, "Chỉ nhìn bằng mắt thường thì chưa biết đó là loại đá gì, có phải khoáng sản quý hay không, nên phải gửi mẫu đi xác định chất liệu."
 

Dân nghèo đến tìm đá đen ở Phú Yên. (Tin Mới)

Trước tình hình người dân đổ xô đến khai thác đá đen, huyện đã bắt buộc tất cả người dân phải di chuyển ra khỏi khu vực lòng hồ thủy điện Sông Hinh.

Đặng Đình Toại, chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết, "Hiện chúng tôi đã ngăn chặn tình trạng này. Việc người dân đào bới lấy đá đen ảnh hưởng đến môi trường nước ở thủy điện sông Hinh. Bên cạnh đó, việc này sẽ dẫn đến mất an ninh trật tự."

Ông Toại cho rằng đá đen mà người dân đào là một loại khoáng sản. "Vì vậy, khi anh đi khai thác anh phải được phép của cơ quan chức năng chứ không thể tự ý được."

Việc người dân đổ xô về đào đá đen diễn ra gần một tháng nay. "Vừa rồi, do nắng kéo dài, lòng hồ thủy điện trơ phần đáy lên thì họ bắt đầu đến đào," ông Toại giải thích.

Mực nước trong hồ Sông Hinh đang cạn, dự báo hoạt động khai thác khoáng sản tự phát này sẽ còn kéo dài đến khi vùng bán ngập lòng hồ ngập trở lại.

Giá đá đen hiện nay khá cao. Đá đen loại 1 (khoảng 3 viên/kg) có giá tới $200/1kg, thấp nhất là khoảng $17/1kg. Một ngày nếu may mắn, một người lao động có thể kiếm được $20 đô hoặc hơn.

Trần Thị Bông ngụ xã Ea Bia, nói với báo Tin Mới, "Cách đây khoảng một năm cũng có người đi đào đá đen rồi. Hồi đó, mấy bà đi thu mua đồng nát đặt mua với giá 50 nghìn đồng ($2) /kg nên chúng tôi thường đi quanh suối để tìm. Nhưng cách đây hơn một tháng, đá đen bỗng có giá lên đến cả triệu đồng  ($40) nên dân trong vùng đổ xô đến đây đào để bán cho đầu nậu dưới Tuy Hòa lên thu mua.

“Không biết họ mua đá đen về để làm gì nhưng với giá bán đá loại 1 (3 viên/kg) có giá lên đến 3 triệu đồng/kg, đá loại 2 (từ 8 đến 10 viên/kg) có giá 1 triệu đồng, đá loại 3 (đá xô, chủ yếu là loại nhỏ) giá từ 300 -400 nghìn đồng ($17) /kg khiến cho khu vực có đá đen nhộn nhịp hơn."

Huyện đã yêu cầu các cơ quan điều tra việc mua bán và mục đích dùng loại đá này để có thể quản lý và thu tiền của người dân.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
tommy đã nói: Lại chuyện bọn tầu Chệt đang âm thầm phá nát đất nước.
advertisements
advertisements