advertisements
Monday, 06/12/2021 - 06:42:35

Nghề làm đũa từ cây cau


Cây cau được cưa thành nhiều khúc. (VnExpress)


HÀ TĨNH (VnExpress) - Hơn 20 năm nay, có một làng nghề làm đũa cau ở xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê. Mặc dù không có ai chọn nghề này làm nghề chính nhưng việc làm thêm đũa từ gốc cây cau nàng rưng, cho lợi tức mỗi tháng khoảng $300.

Anh Đoàn Vương Hải, 42 tuổi, trú ở thôn 1 xã Phúc Trạch cho biết đây là nghề truyền thống của làng. Nguyên liệu chính để làm là cây cau rừng, còn gọi là cau nàng rưng, mọc tại các vùng đồi núi ở huyện Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang. Cây 20-30 năm tuổi, cao khoảng 7 thước, đường kính thân 5-7 cm. Người dân vào rừng chặt cây, lấy khoảng 2 thước dưới phần gốc đem bó lại đưa về nhà vót đũa. Một số nhà không thể đi rừng thì mua lại cau để làm, giá từ $3 đến $5 một gốc.

Để làm được một chiếc đũa cau, người thợ cưa gốc cau ra thành nhiều đoạn dài khoảng 25-30 cm, tiếp đó dùng dao chẻ phần ruột bên trong để tạo đũa thô. Trước kia, người thợ thường dùng dao sắc để vót đũa thô, song vài năm gần đây họ đã chuyển sang dùng bào sắt. Anh Hải cho hay khâu bào đũa quyết định thẩm mỹ của sản phẩm. Do vậy, công đoạn này đòi hỏi người thợ phải chăm chú trong từng đường bào; nếu làm quá nhanh, chiếc đũa có thể bị hỏng hoặc mất cân đối.


Vợ chồng Hải ngồi bào đũa. (VnExpress)

Người dân xã Phúc Trạch dùng lá chuối hột cắt nhỏ để trong rổ tre, sau đó lấy đũa vừa được bào mịn đặt trong rổ, đeo găng tay chà đi chà lại tạo độ bóng. Thợ làm đũa nói rằng lá chuối cau có độ bền, dùng để đánh bóng được lâu. Có thể dùng các loại lá chuối khác, nhưng rất giòn và nhanh phải thay.

Đũa đánh bóng xong được đem ra phơi nắng chống mốc, khoảng 2, 3 nắng là được, song không được phơi quá lâu, đũa sẽ bị cong. Vào mùa đông, lúc trời mưa nhiều và ít ánh nắng, người dân làng nghề sẽ dùng bếp than đặt đũa lên trên để sấy khô.

Đũa thành phẩm được bó thành từng chục chiếc tùy theo nhu cầu khách hàng. Một gốc cau nàng rưng dài khoảng 2 m chế được hơn 50 đôi đũa, giá bán khoảng $0.20 một đôi.


Bó đũa được chuẩn bị mang đi bán. (VnExpress)

Hải nói với báo VnExpress, “Mỗi ngày vợ chồng tôi làm được khoảng 150 đôi đũa cau. Đây là nghề phụ bên cạnh công việc chính buôn bán. Hàng ngày nếu siêng cũng kiếm được hơn 200,000 đồng ($8) sau khi trừ các chi phí.”

Thị trường hiện nay có nhiều loại đũa làm bằng nhựa, gỗ, cây tre, cây dừa, do đó đũa cau của xã Phúc Trạch tạo được ấn tượng riêng. Đũa cau nàng rưng có độ cứng và bền, thớ mịn, đường vân đẹp mắt, sử dụng được lâu.

Gần Tết, nhiều người dân xã Phúc Trạch làm việc luôn tay vì khách hàng từ nhiều nơi liên tục đặt hàng từ 100 đến 200 đôi để dùng và làm quà biếu. Họ phải làm việc thêm vào ban đêm mới kịp giao hàng. Đây là dịp các số gia đình làm đũa có thêm từ $40 đến $80 mỗi ngày.

Từ khóa tìm kiếm:
Nghề làm đũa từ cây cau
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements