advertisements
Wednesday, 18/03/2020 - 10:22:35

Nghề mới trong thời dịch: Đi chợ thuê


(Tiền Phong)

 

Việc những người làm công sở ở Việt Nam dần chuyển sang mua sắm trực tuyến, thuê người đi chợ giúp bởi ngại đến nơi đông người thời dịch Covid-19 đã biến nghề ‘đi chợ thuê’ trở thành một nghề hái ra tiền.

Những ngày gần đây, các siêu thị gần như quá tải do khách hàng mua sắm rất đông, đặc biệt dịp cuối tuần. Vì vậy, nhiều người đã chọn mua online trên các trang web uy tín. Báo Tiền Phong dẫn lời một phụ nữ tên Phương Vy ngụ ở quận Bình Tân Sài Gòn cho hay, “Hầu hết siêu thị nào cũng có dịch vụ “đi chợ thuê” kiểu này, chỉ cần “lướt , chạm” và “enter” là xong. Nhanh chóng, tiện lợi và mình không phải lăn tăn chuyện lây nhiễm bệnh khi đến nơi đông người”. Theo chị này, chị thường chọn một trang web của siêu thị uy tín, chọn gạo, sữa, mì… cho vào giỏ hàng, chọn giờ giao và nhấp hoàn tất đơn hàng. Đúng giờ, nhân viên gọi điện thoại và giao đến tận nơi, thế là xong.

Không chỉ đặt món, nhiều cửa hàng thực phẩm, shop online trên facebook còn nhận sơ chế, nấu nướng theo nhu cầu của khách. Như chị Lê Mai chủ của facebook dichogiupban cho hay, chị thường kiểm tra đơn hàng vào buổi tối và bắt tay vào việc đi chợ mua thực phẩm vào sáng sớm, đem về sơ chế rồi gửi nhân viên giao đến địa điểm khách yêu cầu.

Chị Mai vui vẻ, “Nhờ mình kỹ lưỡng, tuy giá dịch vụ có cao chút xíu nhưng khách đều chấp nhận”.

Hiện khá nhiều website có dịch vụ “đi chợ giúp” Lottemart, Satra, Coo.op Mart, Big C, Bách hóa Xanh, Đi Chợ Nhanh, Đi Chợ Dùm Bạn, Now Fresh… những nơi này đang tăng cường bán hàng qua website, ứng dụng (app) cài trên điện thoại.

Các danh mục hàng hóa đều thể hiện bằng hình ảnh, có giá niêm yết, người mua chỉ cần chọn theo khối lượng hoặc gói, bấm nút đặt hàng. Khách có thể thanh toán online bằng thẻ ATM, thẻ visa, ví điện tử... hoặc trả tiền trực tiếp khi nhận hàng. Do nhu cầu đặt hàng online trong mùa dịch Covid-19 của khách hàng tăng mạnh khiến nhiều nơi quá tải.

Nhiều cá nhân cũng đẩy mạnh bán hàng qua Facebook, Zalo, mở ứng dụng đi chợ, cung cấp bữa ăn tận nhà... Tuy nhiên, khách mua hàng chủ yếu là người quen, còn phần lớn người tiêu dùng chưa tin tưởng các kênh bán hàng nhỏ lẻ do chưa được kiểm soát chặt chẽ về an toàn thực phẩm (ATTP), nguồn gốc, chất lượng hàng hóa.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements