Sunday, 09/09/2018 - 11:09:56

Nghề nuôi ếch Thái Lan ở Nam ĐịnhNuôi ếch Thái Lan mang về nguồn lợi tức đủ sống. (Dân Việt)

Với niềm khao khát làm giàu, ông Nguyễn Văn Cường, 53 tuổi, ngụ ở xóm 1, xã Hải Ninh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã gầy dựng một trại nuôi ếch Thái Lan. Nhờ nuôi loài nhảy ngồi kêu ộp ộp mà gia đình ông Cường đã kiếm dư sống mỗi năm.
 

Ếch Thái Lan lớn nhanh, có thể nuôi 120 con trong mỗi mét vuông. (Dân Việt)

Nản với cảnh làm ruộng vất vả mà quanh năm vẫn không đủ sống (vì bị các quan chức địa phương bóc lột?), ông Cường đành tìm đến các cách thức nuôi trồng khác nhằm nuôi gia đình.

Thế là sau thời gian đi đây đó, ông khám phá ếch Thái Lan khá dễ nuôi, chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn so với các động vật nuôi khác, thời gian nuôi lại ngắn và đặc biệt cho hiệu quả kinh tế khá cao. Ông quyết định tìm hiểu về kỹ thuật nuôi ếch, học hỏi kinh nghiệm nuôi sao cho an toàn.

 Năm 2007, sau khi đã nắm được kỹ thuật, ông Cường xây dựng bể nuôi, mái che và hệ thống cấp nước sạch, và bắt đầu khởi nghiệp với loại ếch Thái. “Từ những ngày đầu tiên bắt tay vào nuôi, tôi gặp không ít khó khăn, thách thức như vốn ít, chưa có kinh nghiệm nuôi ếch. Ban đầu tôi cũng chỉ dám nuôi với số lượng nhỏ, khoảng vài ngàn con ếch giống,” ông nói với báo Dân Việt.
Trong thời gian nuôi ếch, ông không ngừng học hỏi thêm kinh nghiệm.

Sau nhiều năm lăn lộn với nghề nuôi ếch Thái, đến nay trại nuôi ếch Thái của gia đình ông Cường đã lên tới hàng vạn con. Trung bình, mỗi năm gia đình ông Cường bán ra thị trường hơn 10 tấn ếch thương phẩm với giá khoảng $2/1kg. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình ông Cường lời gần chục ngàn Mỹ kim.

Ông Cường cho biết, so với các loại vật nuôi khác thì nuôi ếch Thái Lan  này khá dễ và cho hiệu quả kinh tế khá cao. Vì con ếch chịu rét kém nên ở miền Bắc chỉ nuôi được vào khoảng từ tháng 5 cho đến tháng 11. Trong khoảng thời gian này thì nuôi được khoảng 2 lứa ếch, mỗi lứa nuôi khoảng 3 tháng là có thể bán được.

“Trung bình mỗi năm tôi cũng bán được khoảng 2 lứa, mỗi lứa được khoảng gần 6 tấn. Sau khi trừ chi phí thì tôi lời khoảng gần 200 triệu đồng ($8,500),” ông cho biết.

Ông nói nghề này không phải suy nghĩ nhiều, vốn đầu tư thấp. Thức ăn của ếch cũng đơn giản, chủ yếu là cho ăn cám viên dạng nổi. Ếch cũng rất ít bị bệnh tật nếu như nguồn nước được an toàn vệ sinh.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp