Sunday, 19/08/2018 - 08:27:27

Nghề nuôi trai nước ngọt lấy ngọc ở VN


Trai cho những viên ngọc. (Dân Việt)

NINH BÌNH - Nuôi trai nước ngọt lấy ngọc ở Việt Nam đang là nghề mới đầy tiềm năng. Tuy vậy, anh Đinh Văn Việt, chủ một trang trại ngọc trai nổi tiếng ở Ninh Bình, cho biết người nuôi trai phải có bí quyết và kinh nghiệm sản xuất riêng. Anh cho biết cơ sở của anh đã sản xuất ra những viên ngọc trai nước ngọt có kích thước lớn nhất thế giới.

Việt đã mất hơn 10 năm đeo đuổi công việc nghiên cứu, thử nghiệm và nhiều lần phá sản mất trắng. Khởi đầu anh thông thạo tiếng Nhật, được các chuyên gia Nhật Bản trợ giúp nghiên cứu nuôi trai lấy ngọc tại Hạ Long.
 

Chăm sóc trai lấy ngọc tại các bể nuôi của gia đình. (Dân Việt)

Năm 2012, việc tự đứng ra làm ngọc tại Hạ Long thất bại, anh trở về Ninh Bình. Trong lúc đi bộ dọc đê sông Đáy, nhìn cảnh người bán trai lấy ruột, bỏ vỏ, Đinh Văn Việt cảm thấy lãng phí và quyết định mua 1 tấn trai để tiếp tục thử nghiệm cấy ghép. Thời điểm này anh cũng tìm ra được bốn loài trai nước ngọt ở Ninh Bình phù hợp với việc làm ngọc.

Từ 1 tấn trai thu mua của người dân và nhân cấy được mua từ công ty ngọc trai Việt Nam, Đinh Văn Việt thực hiện việc cấy ghép ngọc trai dựa trên phương pháp ghép nhân và mô tế bào vào màng áo của trai cấy. Ngoài ra, để tạo sự phong phú và đa dạng thêm về hình dáng sản phẩm, anh đã thử nghiệm với phương pháp cấy phôi.

“Để làm được các viên ngọc trai đẹp, ngoài việc lựa chọn trai cấy ghép phôi, môi trường ao nuôi sạch, các chủ trang trại còn cần phải thực hiện thuần thục các thao tác cầy ghép nhân phôi vào các con trai làm sao thì trai mới phát triển được,” anh giải thích.

Đầu năm 2014, Việt gửi mẫu ngọc thành phẩm sang Công ty Inoue Hanzu (Nhật Bản) để phân tích, kiểm định về phẩm chất. Sản phẩm được các chuyên gia Nhật đánh giá cao thông qua năm chỉ tiêu về độ dày, hình dạng, màu sắc, độ bóng và độ sáng.

Một số đối tác của Nhật đã hỗ trợ doanh nghiệp anh về kiến thức và các điều kiện về vật chất để doanh nghiệp phát triển được. Sau hơn 10 năm dày công thí nghiệm, anh đã tìm được những vị trí thích hợp và mổ cấy ghép thành công nhân ngọc trai kích thước 10 mm, với tỷ lệ trai mẹ sống lên tới 70%.

Sau khi nuôi từ một năm rưỡi đến hai năm, một viên ngọc có thể được bán với giá triệu đồng. Những viên ngọc màu sắc đẹp kích thước từ 15mm trở lên có mức giá lên đến 8 triệu đồng. Trung bình mỗi năm đơn vị của anh Việt bán ra thị trường trong nước và ngoài nước hàng ngàn viên ngọc, trong số đó có nhiều viên có kích thước to lớn được anh bán với giá hàng trăm hay lên tới cả ngàn Mỹ kim cho một viên.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp