Sunday, 24/06/2018 - 04:47:50

Nghề nuôi voi du lịch tàn lụi ở Buôn Đôn


Anh Y Nha chủ của con voi Khâm Mon. (Việt Giải Trí)

ĐĂK LĂK - Ở cao nguyên miền Trung từng có nghề săn và thuần dưỡng voi.
Anh Y Nha, 37 tuổi, chủ của con voi đực Khâm Mon nói với báo Việt Giải Trí, “Khâm Mon có nghĩa là voi vàng, đối với đồng bào Ê Đê chúng tôi, luôn coi voi là những thành viên trong gia đình, vì những chú voi đều được bắt từ rừng về lúc rất nhỏ, bị tách riêng ra và bỏ đói chỉ cho uống nước, sau mấy ngày voi mệt không còn đủ sức phá hay tấn công người được nữa thì chủ voi mới đem thức ăn tới, cho voi ăn. Rồi vuốt ve chăm sóc cho voi đi tắm.
 

Voi Buôn Đôn cõng khách du lịch hàng ngày. (Việt Giải Trí)

“Trong vòng từ 3 đến 6 tháng là voi con sẽ nghĩ những người chủ như mẹ chúng và nhiều con voi nếu không có chủ thì nó như đứa trẻ con đi tìm mẹ bao giờ tìm thấy mới đi ngủ, hay lúc sấm chớp mưa gió, con voi cũng chạy đi tìm chủ.”

Anh Y Nha còn cho biết thêm riêng voi Khâm Mon thì tối nào anh cũng phải ra chuồng ngủ cùng, nếu không có anh, Khâm Mon sẽ rống lên, làm cho cả xóm mất ngủ theo, nhưng anh Y Nha còn phải ngủ với chú voi nhà mình vì trên người Khâm Mon đang có một báu vật đó là chiếc đuôi to với hàng trăm sợi lông quý.

Anh Nha cho biết theo quan niệm của nhiều người, thì lông đuôi voi là một vật thiêng kỵ gió, nếu để trong phòng ngủ thì người đó sẽ có nhiều sức khỏe, vợ chồng hạnh phúc, đeo làm nhẫn hay bỏ vào trong ví một chiếc lông đuôi thì người đó sẽ có nhiều tiền nhiều lộc.

Một chiếc lông đuôi voi giờ có lên tới $20. Vì vậy anh Y Nha phải ngủ luôn ở chuồng cùng với Khâm Mon để bảo vệ chiếc đuôi không bị kẻ gian chặt trộm đuôi voi.

Anh Y Nha cùng 6 quản tượng khác ngồi đợi việc tại nhà chờ của khu du lịch Buôn Đôn, thỉnh thoảng lại phải khuân những cây chuối to như bắp đùi ra cho những chú voi ăn để có sức cõng khách. Anh cho biết những chú voi trưởng thành như hiện nay, mỗi ngày ăn hết khoảng 6 tạ thức ăn, gồm cỏ cây chuối lá tre và mía, để có lượng thức ăn khổng lồ khoảng gần 20 tấn mỗi tháng, ngoài thức ăn chăn thả ra thì mỗi tháng người chủ muốn bảo đảm cho sức khỏe của thì phải chi khoảng 10 triệu ($440) tiền mua thức ăn. Trung bình $0.75 một cây chuối, hay $1.30 một bó cỏ voi thì không phải lúc nào cũng kiếm được tiền để cho voi ăn.

Buôn Đôn đang có 27 con voi nhà, hiện nay những con voi nhà không còn khả năng sống sót khi quay lại rừng vì khi quay lại chúng sẽ bị những con voi rừng tấn công và giết chết, mới cách đây ít bữa đàn voi rừng đã về tới tận đầu buôn đánh bị thương rách tai hai con voi nhà nên nhiều người vì sợ voi của mình bị giết nên không dám thả vào rừng thuộc Vườn Quốc Gia Yok Đôn. Mà rẫy quanh nhà giờ dùng để làm cà phê và canh tác hết rồi, muốn tìm nguồn thức ăn cho voi giờ phải mua hoặc đi rất xa mới kiếm được.
Mặc dù vậy, người Tây Nguyên cũng không dám bỏ mặc voi, vì họ coi voi như những thành viên trong gia đình, voi ốm thì nó tự tìm thuốc để chữa, nhưng voi già yếu chết, họ phải làm đám ma, xây mồ xây mả như con người giờ cũng tốn kém lắm, nếu nhà ai không đối xử tốt với voi, thì nhà đó con cháu sẽ gặp điều xui xẻo.

Từ năm 1981 khi có lệnh cấm không cho đồng bào Buôn Đôn được săn bắt voi rừng về thuần dưỡng nữa, hiện nay đàn voi nhà của Buôn Đôn giảm đi theo thời gian có lúc tới hàng trăm voi thì giờ còn có 27 voi nhà khỏe mạnh, mà voi nhà hầu như không sinh sản được, vì phải làm việc quá nặng. Theo đà này thì nghề du lịch Buôn Đôn sẽ vắng bóng voi nhà, vì chúng đang chết dần theo năm tháng.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements