Sunday, 25/03/2018 - 02:12:01

Nghệ sĩ gốc Việt dùng chất nỉ chế tạo tác phẩm giống hệt thức ăn


Huỳnh Hương hiện sống tại Houston. (Milkfly/ Etsy)

HOUSTON, Texas - Trông có vẻ ngon để ăn, chỉ có điều là không ăn được.
Những tác phẩm điêu khắc thực phẩm siêu thực này đều được làm bằng nỉ bởi của cô Huỳnh Hương, một người Mỹ gốc Việt có nghệ danh là Milkfly trên thị trường Etsy chuyên bán những món đồ tiểu công nghệ làm bằng tay.


Tác phẩm chocolate giống y như món bánh ngọt thật. (Milkfly/ Etsy)

Milkfly cẩn thận khâu chắp lại từng tác phẩm sáng tạo của cô, biến những mẫu vải nỉ, mà người khác có thể coi chỉ là vải vụn, thành những chiếc bánh ngọt, bánh sandwich, cannoli, và ngày cả thịt được xông khói. Ai muốn nhâm nhi một miếng xúc xích bằng nỉ?

Trên trang hồ sơ cá nhân của nhà sản xuất Etsy, nghệ sĩ này viết, “Milkfly được sinh ra từ nhu cầu muốn được chơi đùa nhiều hơn. Nhận ra rằng cuộc đời này thực sự ngắn ngủi, tôi tạo ra thứ đó chỉ vì tôi muốn xem nó sẽ trông có vẻ như thế nào. Chỉ là cho chính tôi. Sáng tạo là một trong những niềm vui lớn nhất đời tôi.”

Huỳnh Hương thử nghiệm với nghệ thuật và thủ công từ thuở thơ ấu, khi mà gia đình cô đã di chuyển khắp nước Mỹ, đầu tiên ở Louisiana, rồi đến Michigan, và cuối cùng là Texas. Đối với một cô gái sinh ra trong một trại tị nạn ở Mã Lai, con của cha mẹ người Việt tị nạn, việc chế tạo ra những thứ đó không những cung cấp một phương tiện sáng tạo, mà còn đem lại cơ hội để trở nên tháo vát theo một cách mà trước đây không có sẵn cho cô. Ngoài ra, vào thập niên 1980, những vật liệu để chơi vui đều đầy dẫy cho trí sáng tạo. Một món đầu tiên của Milkfly là làm món khoai tây chiên giả (french fries) bằng miếng đệm vai bằng xốp tìm thấy trong áo của mẹ cô.


Món gà làm bằng nỉ của Huỳnh Hương. (Milkfly/ Etsy)

Huỳnh Hương nói với đài SBS, “Trong những năm đầu tiên ở Mỹ, cha mẹ tôi làm việc khó nhọc để nuôi năm đứa con. Không có nhiều tiền cho những thứ xa xỉ như đồ chơi, vì vậy chúng tôi phải sáng tạo với những thứ chúng tôi có. Tôi đã làm quần áo búp bê, nhà búp bê, nhà bếp giả và thức ăn từ bìa cứng, giấy, vải vụn, và bất cứ thứ gì xung quanh có thể lượm được. Tôi vui vì những năm đó, vì tôi vun bồi sự tháo vát dẫn tới một cuộc sống sáng tạo.”

Mỗi tác phẩm gần như hoàn hảo đều là kết quả của việc bị “ám ảnh không yên,” và mất khoảng từ một đến hai giờ làm việc.

Milkfly cho biết, “Để sáng tạo một tác phẩm, tôi bắt đầu với những hình thù trên giấy mà tôi nghĩ sẽ cho tôi hình dạng mà tôi muốn. Sau đó tôi cắt hình đó ra khỏi nỉ, may lại và dồn bông vào. Tôi cũng dùng một cây kim may đồ nỉ để tạo ra những kết cấu và hình dạng tinh tế cho tác phẩm.”


Miếng bánh bạc hà này có giá chỉ $20. (Milkfly/ Etsy)

Huỳnh Hương tốt nghiệp trường đại học University of Houston với một văn bằng khoa Mỹ Thuật chuyên về hội họa. Mặc dù các mẫu thiết kế bằng nỉ của cô rất khác với một tấm vải bố được vẽ tranh (cho dù trông có vẻ giống như thực đến độ nào), nhưng kiến thức hội họa đã cần thiết trong tiến trình sáng tạo qua một phương tiện khác. Cô nói, “Năng khiếu vẽ của tôi từ từ lẻn vào, và tôi bắt đầu dùng sơn và mực xạ để tạo ra một kết quả hiện thực hơn. Ý định của tôi không phải là làm nghệ thuật, mà chỉ là sự thúc đẩy mà tôi phải khai triển và hoàn thành.”

Các tác phẩm thủ công bằng nỉ của Milkfly được làm theo đơn đặt hàng, và có thể mua trên mạng Etsy. Với giá $16.06 (không bao gồm chi phí chuyển hàng từ Mỹ), bánh nỉ Felt Food Maple Custard Bar Donut có thể là của bạn. Bộ sưu tập thịt bằng nỉ Felt Food Cured Meats (1 miếng salami nỉ và 1 miếng coppa nỉ) có giá đắt hơn một chút, $80.11. Cô cũng nhận đơn đặt hàng làm theo ý khách, có nghĩa là ý tưởng cho tác phẩm gần như vô tận.


Tác phẩm rau trái này được bán với giá $98 trên Etsy.com. (Milkfly/ Etsy)

Nếu muốn mua thức ăn chế bằng nỉ thì bạn hãy nhanh tay, vì Milkfly có thể chuyển sự sáng tạo qua một lãnh vực khách. Cô cho biết, “Tôi đang giảm chế tạo thực phẩm bằng nỉ, trong lúc tôi thực hiện một dự án khác. Tôi không muốn nói dự án đó là gì, vì tôi không làm cho nó bị xui xẻo.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp