Saturday, 21/12/2013 - 12:12:26

Nghệ sĩ Việt Dzũng đã qua đời

VIỆT DZŨNG 1958-2013

Một nhà hoạt động nhân quyền, người đã cống hiến cuộc đời mình cho cuộc đấu tranh cho tự do và dân chủ tại Việt Nam

Thanh Phong/Viễn Đông

WESTMINSTER, Nam California – Trong tiếng khóc nức nở, xướng ngôn viên Minh Phượng của Radio Bolsa nói với Viễn Đông, “Anh Việt Dzũng mất rồi anh ơi, ảnh mất hồi 10 giờ 35 phút sáng nay (20-12-2013 ) tại bệnh viện Fountain Valley, mất vì bệnh tim.”


Việt Dzũng và màu cờ vàng luôn gắn bó với nhau.Tin ca nhạc sĩ Việt Dzũng qua đời đã nhanh chóng được truyền đi khắp nơi với sự ngạc nhiên và bàng hoàng, vì mới đây, trong buổi văn nghệ do Viet Love Foundation tổ chức để giúp nạn nhân bão Haiyan, nhiều người và riêng cá nhân chúng tôi còn gặp, bắt tay chào anh khi anh đứng phía sau sân khấu. Nghệ sĩ Việt Dzũng mất đi, không những cộng đồng người Việt Quốc Gia mất một tiếng nói chống cộng mạnh mẽ, xướng ngôn viên Minh Phượng và Radio Bolsa mất một người đồng hành hết sức tích cực và ăn ý, anh em Thương Phế Binh, Cô Nhi, Quả Phụ VNCH, những nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền trong nước mất đi một người hỗ trợ tích cực, lúc nào cũng dùng khả năng và phương tiện của mình chống bạo quyền cộng sản Việt Nam, đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ Và Nhân Quyền; lo vận động bà con khắp nơi giúp đỡ Thương Binh,Cô Nhi Quả phụ và những người già cả yếu đuối, các em mồ côi, tật nguyền tại quê nhà.
Nghệ sĩ Việt Dzũng tên thật là Nguyễn Ngọc Hùng Dũng, sinh năm 1958 tại Saigon, cựu học sinh Lasan Talberd. Năm 1975 vượt biên đến Singapore sau đó xin đoàn tụ cùng gia đình vào năm 1976. Những năm đầu tại Hoa Kỳ, Việt Dzũng đã sáng tác và đoạt giải Iowa Grand Ole Opry, và sau đó hợp tác với một số nhạc sĩ Mỹ ra băng nhạc bằng Anh ngữ “Children of the Ocean.”
Đối với nhiều người Việt hải ngoại khi phải rời bỏ quê hương, vượt biển ra nước ngoài trong cuối thạp niên 1970 và đầu thập niên 1980, họ đã không khỏi nhỏ lệ mỗi khi nghe bản nhạc “Một Chút Quà Cho Quê Hương” do Việt Dzũng sáng tác và bản nhạc “Saigon Vĩnh Biệt” viết chung với Nhạc sĩ Nam Lộc. Anh cũng là tác giả những nhạc phẩm được nhiều người yêu thích như Tình Ca Cho Nguyễn Thị Saigon - Lời Kinh Đêm hay Một Bông Hồng Cho Người Ngã Ngựa, Bên Đời Hiu Quạnh và rất nhiều ca khúc khác, tổng cộng có đến hơn 450 bài. Việt Dzũng thường hát chung với ca sĩ Nguyệt Ánh những nhạc phẩm đấu tranh.
Việt Dzũng đã từng làm chủ bút nguyệt san Nhân Chứng ở Nam California và ra đĩa nhạc với tên Trung tâm Việt Productions. Sau một thời gian làm phóng viên và xướng ngôn viên cho đài Little Saigon Radio, năm 1996 Việt Dzũng lập đài phát thanh Radio Bolsa, cùng với Minh Phượng, hai chị em luôn truyền tải đến đồng hương những tin tức nóng bỏng về thời sự và các sinh hoạt cộng đồng.
Năm 2010 Nghị Sĩ Tiểu Bang Lou Correa đã trao tặng ca nhạc sĩ Việt Dzũng giải thưởng “Community Heroes” vì thành tích đóng góp tích cực cho cộng đồng Việt Nam Hải Ngoại.
Anh đã vĩnh biệt cộng đồng và những người thân vào lúc 10 giờ 35 phút sáng thứ Sáu 20-12-2013 tại Fountain Valley Hospital, để lại bao tiếc thương cho mọi người.

Bà Loretta Sanchez chia buồn

Ngay sau khi nghe tin buồn, vào chiều thứ Sáu nữ Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez (CA-46) đã gửi lời chia buồn trước sự ra đi vĩnh viễn của MC Việt Dzũng.
Văn thư từ văn phòng của Dân Biểu đã viết như sau:
“Hôm nay chúng ta vừa mất đi ông Việt Dzũng, người đã cống hiến hơn 30 năm phục vụ cho cộng đồng Quận Cam và cộng đồng người Việt hải ngoại. Ông được mọi người biết đến và ngưỡng mộ như một nhạc sĩ, ca sĩ, nhà từ thiện, người tổ chức các sự kiện cộng đồng, nhà báo, MC, và là người dẫn chương trình của Radio Bolsa. Cá nhân tôi biết đến ông như một nhà hoạt động nhân quyền, người đã cống hiến cuộc đời mình cho cuộc đấu tranh cho tự do và dân chủ tại Việt Nam.”
“Tôi xin gởi lời phân ưu, lời cầu nguyện và sự cảm thông sâu sắc nhất của tôi đến gia đình ông Việt Dũng và những người ngưỡng mộ anh. Tưởng niệm ông.”
Cho đến tối thứ Sáu, gia đình chưa thông báo chương trình trang lễ dành cho Việt Dzũng, người đã để lại một mất mát lớn trong cộng đồng người Việt hải ngoại.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Tram Anh Nguyen đã nói: Tin NS Việt Dzũng vừa tạ thế đã khiến cho mọi người Việt khắp 5 Châu bàng hoàng, và thương tiếc. Anh là một người Nghệ Sĩ tài hoa, và là một người có tấm lòng kiên quyết. Anh đã hy sinh tận tụy cả đời mình để phục vụ cho chính nghĩa, và là một chính nghĩa thật sự. Tuy nhiên, ngoài số đông thương tiếc anh thì cũng có một số người lên tiếng bài bác anh. Xin hỏi họ là ai đây? Và cũng xin thưa rằng họ là những tên công an mạng của CSVN. Với bọn người này thì tin anh qua đời lại là một điều đáng mừng, vì cái gai trong mắt của chúng đã được nhổ ra. Có điều bọn họ đã quên rằng trái lại người dân trong nước có ý nghĩ trái chiều với Nhà Nước CSVN về vấn đề này. Dù sao đi nữa thì chúng tôi, những người Việt hải ngoại và những kẻ chán ngán chế độ tàn ác CS đều cúi đầu ngưỡng mộ, và cầu xin vong linh của anh được tiêu diêu nơi miền cực lạc. Anh dù đã xa, nhưng lý tưởng và mộng tưởng của anh trên con đường đấu tranh cho hòa bình, công lý sẽ tồn tại mãi. Những hy sinh vô bờ bến của anh luôn là một dấu ấn trong lòng người Việt lưu vong. Anh ra đi, nhưng tinh thần bất khuất của anh vẫn còn đó. Sẽ có nhiều Việt Dzũng nối tiếp con đường tranh đấu của anh. Thành kính phân ưu cùng gia đình anh và TT Asia. R.I.P anh Việt Dzũng. We always love you!
advertisements
advertisements