Thursday, 16/05/2019 - 07:54:03

Nghe Trump dọa đóng biên giới Mễ, VN mừng, chuẩn bị đưa bơ Cu Ba vào Mỹ

Bơ Đắk Nông có nhiều loại, được đánh giá là ngon. (Hình: Trái Cây Dũng Mập)

SÀI GÒN - Các công ty xuất cảng trái cây tại Việt Nam đang “hồ hởi,” chuẩn bị dọn đường xuất cảng trái bơ qua Mỹ. Lý do là Tổng Thống Donald Trump đã hăm dọa đóng cửa biên giới Hoa Kỳ-Mễ Tây Cơ, khiến giới tiêu thụ Mỹ lo lắng trái bơ sẽ bị khan hiếm.

Trong tháng Từ vừa qua, trái bơ, hay trái Avocado, đã tăng giá gần 50% trên thị trường Hoa Kỳ vì sự lo lắng nói trên. Mễ Tây Cơ cung cấp khoảng 80% trái bơ tại Hoa Kỳ. Các cơ sở thu mua bơ cũng như công ty bán sỉ đều tìm cách tích trữ bơ, khiến giá bơ bị tăng.

Trong năm qua Hoa Kỳ đã nhập cảng hơn 900,000 tấn bơ từ Mexico với trị giá gần $2.1 tỷ Mỹ kim, cao gấp 10 lần so với trị giá bơ mua tư các nước khác trên thế giới, theo dữ kiện của Gro Intelligence, một cơ sở tiên đoán những sinh hoạt đông nông nghiệp.

Không chỉ ăn sống hoặc với món xà lách, người Mỹ dùng Avocados để chế biến món guacamole rất thịnh hành. Vì lý do này mà trong mấy ngày qua trang web của nhà nước cộng sản Việt Nam đã tuyên bố trái bơ sẽ mang lợi nhuận lớn về cho Việt Nam.

Trong năm nay trái xoài Việt Nam cũng đã được chính thức xuất cảng sang Hoa Kỳ, nên giờ đây nhiều cơ sở tại Việt Nam hy vọng đến phiên trái bơ khi mà nhu cầu đang gia tăng tại Mỹ qua sự việc ông Trump dọa đóng biên giới Mỹ-Mễ.

Việt Nam hiện có nhiều giống bơ cho trái gần như quanh năm. Trong khi đó, theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thị trường này trong năm 2018 đã chi $2.35 tỷ để nhập cảng 1.04 triệu tấn bơ từ khắp thế giới, mà hầu hết từ Mexico như nói trên. Trái bơ được tiêu thụ qua các siêu thị lớn.


Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, đang giới thiệu bơ Cu Ba. (Hình: Trái Cây Dũng Mập)

Điều kiện nhập cảng là trái bơ phải được kiểm soát trong chuỗi cung ứng, từ sản xuất tới phân phối, bảo đảm an toàn thực phẩm, đáp ứng được các tiêu chuẩn về độ chín, màu sắc, trọng lượng. Nếu được đưa vào thị trường khó như Hoa Kỳ, trái bơ của Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa.

USDA cho biết trong các quốc gia xuất khẩu trái bơ vào Hoa Kỳ, Mexico với lợi thế là nguồn cung lớn nhất và cũng là nước có biên giới chung với Hoa Kỳ là nước đứng đầu, chiếm 87% về khối lượng và 88% giá trị tổng kim ngạch nhập khẩu, tăng 17% về khối lượng nhưng giảm 11% về giá trị trong năm 2018, Peru là nhà cung cấp trái bơ lớn thứ 2, chiếm 8% về khối lượng cũng như giá trị, Chile ở vị trí thứ 3, chiếm 3% tổng khối lượng và giá trị.

Mặc dù là nhà nhập khẩu ròng, Hoa Kỳ cũng là quốc gia trồng trái bơ. Trái bơ thương mại của Hoa Kỳ chủ yếu từ 3 tiểu bang là California, Florida và Hawaii có nguồn gốc từ vùng Caribbean, Trung Mỹ Châu, và Guatemala, Mexico hoặc các giống lai của chúng, trong đó giống bơ Hass với hàm lượng dầu 18% - 22% là loại tốt nhất, tiếp theo là giống Fuerte (12% - 17%).

Theo số liệu thống kê mới nhất, trái bơ sản xuất của Hoa Kỳ năm 2017 đạt 146 tấn (đạt giá trị khoảng $392 triệu . Giống Hass có xu hướng chịu đựng tốt và cho năng suất cao.

Ở Hoa Kỳ, bơ được bán trên thị trường như là một lựa chọn dinh dưỡng sức khỏe và là một nguồn tốt bổ sung dầu không bão hòa đơn (monounsaturated) có lợi. Xu hướng tiêu thụ trái bơ của Hoa Kỳ đã thay đổi từ năm 1970. Hiện mức tiêu thụ trái bơ đã tăng từ 2.23 pound, tương đương 1 kg/1 người/năm lên mức 7 pound hay tương đương 3 kg/người/năm (2018).

Theo Hiệp Hội Trái Bơ Hass của Hoa Kỳ, nhu cầu thực phẩm tươi, sạch của người tiêu dùng đặc biệt là thế hệ Millennial (sinh từ năm 1980-1996) ngày càng tăng lên thì trái bơ với thành phần dinh dưỡng lý tưởng là sự lựa chọn bổ dưỡng, là nguyên liệu chế biến món ăn hoặc tham gia chế độ ăn uống khoa học. Một yếu tố quan trọng khác là ẩm thực của Mexico và Châu Mỹ Latinh ngày càng được ưa chuộng tại Hoa Kỳ giúp tiêu dùng trái bơ phát triển. Do vậy, dự kiến lượng tiêu dùng trái bơ sẽ ngày càng tăng tại thị trường nhập khẩu trái bơ lớn nhất thế giới này.

Tại Việt Nam, cây bơ được người Pháp đưa vào trồng vào những năm 1940, hiện nay bơ được trồng chủ yếu ở các tỉnh, thành như Lâm Đồng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Phú Thọ, Đắk Nông. Nhiều giống trái bơ Việt Nam cho trái gần như quanh năm, năng suất cao như trái bơ Cuba, bơ 034, bơ Booth, bơ Hass, bơ sáp, v.v..
Tuy có một số điều kiện thuận lợi nhưng giá trị hàng hóa trái bơ Việt Nam còn thấp do hạn chế trong khâu ứng dụng khoa học kỹ thuật, quy mô sản xuất manh mún, không theo quy hoạch, quy trình sản xuất chưa đảm bảo, đầu ra sản phẩm không ổn định, chưa xây dựng được thương hiệu, chỉ dẫn địa lý.

Trong khi đó, hầu hết trái bơ tại Hoa Kỳ được tiêu thụ qua kênh các siêu thị lớn, với khối lượng lớn và do đó phải đáp ứng yêu cầu rất cao. Các công ty cung cấp trái bơ tới các siêu thị này thường phải chịu trách nhiệm và có khả năng kiểm soát các khâu trong chuỗi cung ứng, từ sản xuất tới phân phối.

Do vậy, các nhà xuất khẩu có quy mô nhỏ thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận thị trường nếu không có kinh nghiệm hoặc không có sự liên kết với các chuỗi cung ứng. Đồng thời, việc quá trình vận chuyển trái bơ từ nơi sản xuất đến thị trường, đặc biệt là với các địa bàn có khoảng cách địa lí xa như Bắc Mỹ là một thách thức rất lớn.

Tiềm năng thị trường Hoa Kỳ cho trái bơ Việt Nam là rất lớn. Để có thể xuất khẩu trái bơ sang thị trường này, thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ khuyến cáo, các doanh nghiệp xuất khẩu cần đảm bảo có đủ các chứng chỉ chất lượng, cũng giống như việc xuất khẩu các mặt hàng trái cây, rau trái khác, cần thiết lập lòng tin với các đối tác trong chuỗi cung ứng với các cam kết mạnh mẽ về chất lượng, sự minh bạch thông tin và sự tin cậy trong việc đáp ứng các đơn hàng.

Cùng với đó, việc tạo ra các câu chuyện thú vị cũng là một cách hết sức hiệu trái để quảng bá, xây dựng thương hiệu. Do trái bơ là một loại trái cây có thể dùng để ăn liền (ready-to-eat), các doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm đến các yếu tố an toàn thực phẩm, cần phải tích cực và chủ động đáp ứng các quy định của pháp luật cũng như yêu cầu của người mua hàng.
(Nguồn Reuters, Thị Trường Tiếp Thị Online)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp