Tuesday, 29/12/2020 - 06:10:41

Nghêu sò có lượng vi nhựa cao nhất trong các loài hải sinh vật


Hàu tươi được bày bán tại quán hải sản ở Brooklyn, New York City. (Robert Nickelsberg/ Getty Images)

 

Một nghiên cứu mới của các khoa học gia Anh cho thấy, động vật nhuyễn thể có vỏ, như nghê, sò, hàu, là loài có lượng vi nhựa cao nhất trong các loại hải sản.

Kết luận này được đưa ra sau khi nhóm nghiên cứu thuộc trường y khoa Hull York và Đại Học Hull của Anh xem xét hơn 50 báo cáo từ năm 2014 đến nay, về mức độ nhiễm vi nhựa trong sinh vật biển toàn cầu.

Trong nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Environmental Health Perspectives vào tuần trước, các nhà khoa học cho biết, động vật nhuyễn thể chứa lượng vi nhựa từ 0 đến 10.5 hạt trên mỗi gram, cao hơn mức 0.1 đến 8.6 hạt trên mỗi gram ở động vật giáp xác, và 0 đến 2.9 hạt trên mỗi gram ở cá.

Trong đó, các mẫu vật được thu thập ở ngoài khơi bờ biển châu Á có lượng vi nhựa cao nhất. Nhóm nghiên cứu cho biết thêm rằng, Trung Quốc, Gia Nã Đại, Nhật Bản, Hoa Kỳ, và Anh là các thị trường tiêu thụ động vật nhuyễn thể lớn nhất hiện nay.

Ảnh hưởng của vi nhựa đối với cơ thể người vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ, nhưng nó đã được chứng minh là có thể đi vào chuỗi thức ăn của sinh vật biển, và cuối cùng đi vào chuỗi thức ăn của con người, thông qua hải sản mà con người tiêu thụ.

Các loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ như hàu, nghêu, sò, đều thu thập thức ăn thông qua việc lọc các hạt vật chất và phù du trôi nổi trong nước. Do đó, vi nhựa trong đại dương dễ dàng đi vào chuỗi thức ăn của chúng.

Theo nghiên cứu, rác nhựa trên toàn thế giới dự kiến tăng gấp 3 lần, lên mức 155 - 265 triệu tấn mỗi năm vào năm 2060. Nếu không được xử lý, chúng sẽ bị rửa trôi xuống các sông, hồ và đại dương, sau đó phân hủy thành vi nhựa và tạo ra hóa chất độc hại trong môi trường nước.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements