Monday, 23/04/2018 - 11:34:36

Nghi can bị bắt trong vụ nổ súng giết 4 người tại tiệm Waffle House, từng có ảo tưởng nữ ca sĩ theo dõi anh ta


Bốn nạn nhân từ hàng trên bên trái theo chiều kim đồng hồ là cô sinh viên Deebony Groves, Akilah Dasilva, Joe R. Perez, và Taurean C. Sanderlin. Anh Taurean là nhân viên của tiệm Waffle House, ba người kia là thực khách. (Facebook)

NASHVILLE - Sau một cuộc truy nã ráo riết trên khắp Nashville, thủ phủ của tiểu bang Tennessee, kéo dài gần 34 tiếng đồng hồ, cuối cùng nhà chức trách cũng đã bắt được Travis Reinking, 29 tuổi, vào chiều thứ Hai. Nghi can này bị tố cáo bắn chết bốn người trong một vụ nổ súng vô cớ tại một tiệm ăn Waffle House chuyên bán món ăn sáng ở Antioch vào sáng sớm Chủ Nhật, khoảng 3:30 sáng.


James Shaw, Jr. đã xúc động khi kể lại sự việc anh giật khẩu súng từ tay của nghi can và ném đi nơi khác, giúp kết thúc hành động sát nhân của Travis Reinking. (Jason Davis/ Getty Images)

Cho đến khoảng một tiếng đồng hồ trước khi thông báo bát được Travis, cảnh sát Nashville đã xác nhận rằng họ chưa biết chắc nghi can đang trốn ở đâu, có còn ở trong vùng Nashville hay không.


Cảnh sát đang điều tra bên ngoài tiệm Waffle House tại Nashville, Tennessee nơi bốn người bị bắn thiệt mạng và hai người bị thương trong vụ nổ súng vào sáng sớm Chủ Nhật. Đến chiều thứ Hai, cảnh sát đã bắt được nghi can Travis Reinking, 29 tuổi, trốn trong một khu rừng cách xa tiệm khoảng 1 dặm. (Jason Davis/ Getty Images)

Thế rồi tình hình thay đổi mau chóng sau khi cảnh sát nhận được một cú gọi từ một người trình báo về việc thấy một nhân vật giống như Travis Reinking đang bước vào trong một khu rừng, cách xa tiệm Waffle House chỉ một dặm. Sau đó cảnh sát bắt anh ta mà không gặp sự chống cự nào đáng kể.

Trong lúc Travis Reinking bị truy nã, những cuộc điều tra của giới truyền thông thấy nghi can này là một người có triệu chứng mắc bệnh tâm thần. Khi cầm một khẩu súng lâm chiến AR-15, nghi can chỉ khoác một chiếc áo lạnh trên người, hoàn toàn không có quần áo nào khác.

Mặc dù Travis Reinking đã bị bắt, cảnh sát chưa hiểu rõ động lực nào đã khiến anh ta xách súng đi bắn những người khác trong một quán ăn vào sáng sớm.

Các nhà chức trách c ho biết, Reinking chỉ mặc một chiếc áo khoác màu xanh lá cây, xả súng tại nhà hàng Waffle House ở một khu phố phía đông nam của trung tâm thành phố Nashville, ngay trước lúc 3 giờ 30 sáng Chủ Nhật.

Anh ta ngồi trong một chiếc xe pickup (bán tải), tại tiệm Waffle trong mấy phút, nhìn quanh, trước khi ra khỏi xe và ngay lập tức bắt đầu bắn vào các khách hàng trong bãi đậu xe. Phát ngôn viên Don Aaron của Sở Cảnh Sát Đô Thị Metropolitan cho biết như vậy.

Reinking tiếp tục bắn khi anh bước vào bên trong, đập bể các cửa sổ kính của nhà hàng. Có một lúc anh ta dừng tay, có lẽ để nạp thêm đạn. Đó là khi một khách hàng, tên là James Shaw Jr., nhào tới phía Travis, giật vũ khí khỏi tay anh ta và ném nó qua quầy, theo cảnh sát cho biết.

Trong bốn nạn nhân bị bắn chết có anh Taurean C. Sanderlin, 29 tuổi, cư ngụ tại Goodlettsville, Tennessee, một nhân viên nhà hàng bị bắn chết khi đang đứng bên ngoài tiệm. Ba người khác bị giết đều là khách nhà hàng, là anh Joe R. Perez, 20 tuổi, ở Nashville; cô Deebony Groves, 21 tuổi, ở Gallatin, Tennessee; và anh Akilah Dasilva, 23 tuổi, cư ngụ tại Antioch.


Khẩu súng AR-15 mà nghi can đã dùng để bắn tại tiệm Waffle House (Metro Nashville Police Department via Getty Images)

Hai người khác – cô Shanita Wagoner, 21 tuổi, ở Nashville, và cô Sharita Henderson, 24 tuổi, ở Antioch - được đưa vào bệnh viện Vanderbilt University Medical Center, theo cảnh sát cho biết. Họ đã ở trong tình trạng sức khỏe ổn định vào ngày thứ Hai, theo phát ngôn viên bệnh viện Jennifer Wetzel nói.
Về tình trạng tâm thần của Travis Reinking, mấy năm trước nghi can này từng nói với các viên chức công lực rằng ca sĩ Taylor Swift đã sách nhiễu và theo dõi, rình rập anh ta. Nhà chức trách ở Illinois nói rằng đây một ảo tưởng mà Reinking mắc phải trong nhiều năm.

Vào năm 2017, một năm trước khi Reinking trở thành kẻ bị cảnh sát săn lùng ráo riết, các viên chức cho biết anh ta từng bận một chiếc áo đầm màu hồng khi đến một hồ bơi tại địa phương, và sau mặc đồ lót bơi lội trong hồ, thách thức nhân viên cứu sinh đánh nhau với anh ta.


Travis Reinking trong hình do cảnh sát Nashville cung cấp khi đang truy nã anh ta. (Getty Images)

Không lâu sau đó, anh ta bị bắt ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Lúc đó Travis Reinking đã tìm cách leo qua một hàng rào an ninh ở gần Tòa Bạch Ốc, nói rằng anh là một “công dân có chủ quyền” và muốn nói chuyện với Tổng Thống Trump.

Các bản phúc trình của cảnh sát cò từ tháng Năm 2016 cho thấy Reinking đã vật lộn với bệnh tâm thần.
Các bản phúc trình cũng cho thấy rằng bất kể quá khứ tâm bệnh của Reinking, anh ta vẫn có thể mua một số vũ khí và có một giấy phép dùng súng ở Illinois. Giấy phép của anh đã bị thu hồi và súng bị tịch thu sau vụ bắt bên ngoài Tòa Bạch Ốc vào mùa hè năm ngoái. Các viên chức cho biết số vũ khí ấy sau đó lại lọt vào tay Reinking.

Vào sáng sớm Chủ Nhật, nghi can Reinking từ thị xã Morton, tiểu bang Illinois, đã dùng một cây súng AR-15 bán tự động trước đó bị tịch thu, để bắn loạn xạ tại một Waffle House ở khu vực Nashville, một thành phố nằm cách xa Morton khoảng 450 dặm về hướng nam.

Vào sáng thứ Hai, khi chưa tìm ra nghi can, cảnh sát từng cho biết có người thấy Travis Reinking lần cuối vào sáng Chủ Nhật, trong một khu rừng phía sau căn nhà chung cư của anh ta, nơi anh sống trong mấy tháng qua.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp