Tuesday, 26/03/2019 - 05:40:22

Nghi can đột nhập tòa đại sứ Bắc Hàn ở Tây Ban Nha đã gởi tin cho FBI

Nghi can đột nhập tòa đại sứ Bắc Hàn ở Tây Ban Nha đã gởi tin cho FBI
MADRID - Tòa án Tây Ban Nha cho biết, vụ đột nhập tòa đại sứ Bắc Hàn tại nước này là do một nhóm vũ trang chống Bắc Hàn gây ra, và nhóm này đã liên lạc với FBI để cung cấp thông tin về vụ đột nhập.

Adrian Hong Chang, một công dân Mexico, "đã liên lạc với Cơ Quan Điều Tra Liên Bang FBI tại New York vào 5 ngày sau vụ đột nhập vào tòa đại sứ Bắc Hàn ở Madrid, Tây Ban Nha hôm 22 tháng 2, nhằm cung cấp thông tin liên quan tới sự vịec,” theo Tòa án Tây Ban Nha cho biết hôm thứ Ba, và thêm rằng nghi can đã tự ý hành động.

Thẩm Phán Jose de la Mata cho biết 2 trong số những kẻ tấn công đã đưa nhân viên thương mại của tòa đại sứ xuống một căn phòng dưới hầm và thuyết phục người này đào tẩu, nhưng bị từ chối. Nhóm tấn công tự nhận là "thành viên của phong trào nhân quyền nhằm giải cứu Bắc Hàn.” Trước đó, Washington Post dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay nhóm Dân quân Cheollima, tổ chức bất đồng chính kiến muốn lật đổ chế độ Bình Nhưỡng, được cho là thủ phạm thực hiện vụ đột nhập. Nhóm gồm 10 người đàn ông đã xông vào tòa đại sứ, trói tay và bịt miệng các nhân viên ngoại giao rồi lấy đi nhiều tài liệu, máy điện toán và điện thoại.

Sự việc xảy ra vài ngày trước hội nghị lần hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un tại Hà Nội. Giới chuyên gia đoán rằng số máy điện toán và điện thoại mà nhóm này lấy đi có thể chứa nhiều thông tin quan trọng, bao gồm chi tiết về nỗ lực phá vỡ lệnh cấm vận kinh tế của Bắc Hàn .

 

Kim tự tháp trước bảo tàng Louvre chuẩn bị kỷ niệm 30 năm
PARIS – Quảng trường xung quanh kim tự tháp của Bảo tàng Louvre sẽ “biến mất” trong tuần này, trong một dự án nghệ thuật nhân dịp lễ kỷ niệm 30 năm ngày khánh thành kim tự tháp. Dự án nghệ thuật, khởi sự vào ngày thứ Ba, được thực hiện bởi nghệ sĩ thị giác người Pháp biệt danh JR. Ông JR từng thực hiện dự án tương tự vào 3 năm trước, khi làm cho kim tự tháp cao 70 feet “biến mất” đằng sau bức ảnh đen trắng khổng lồ.

Một nhóm gồm 400 tình nguyện viên đã bắt đầu công việc bằng cách dán một bức hình khổng lồ bằng giấy, rộng 160,000 feet vuông, trên sân và các đài phun nước đã được rút cạn nước. Khi hoàn thành, bức hình sẽ tạo ra một ảo ảnh thị giác về một kim tự tháp lớn nhô lên từ những tảng đá, giống như vừa được khai quật trong một cuộc khảo cổ. Ảo ảnh quang học này sẽ được công bố vào tối thứ Sáu, ngày chính xác của lễ kỷ niệm. Do bức hình chỉ có thể nhìn thấy đầy đủ từ mái của Bảo tàng Louvre, nhóm của ông JR đã gắn 2 màn hình khổng lồ trên sân để du khách có nhìn thấy tác phẩm nghệ thuật thị giác này từ mặt đất.

Quảng trường vẫn sẽ mở cửa bình thường cho du khách vào dịp cuối tuần. Được khánh thành vào tháng 3 năm 1989 và được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Mỹ gốc Hoa 101 tuổi Leoh Ming Pei, kim tự tháp là kiến trúc nổi tiếng nhất trong hàng loạt dự án đầy tham vọng, được xây dựng bởi cựu Tổng Thống Francois Mitterrand vào những năm 80 và 90, vốn đã làm thay đổi đáng kể hình ảnh của thủ đô nước Pháp.

Bộ Quốc Phòng Tây Ban Nha bị tấn công điện toán
MADRID - Một virus điện toán đã tấn công mạng nội bộ của Bộ Quốc Phòng Tây Ban Nha trong tháng này, nhằm đánh cắp các bí mật quân sự công nghệ cao, theo truyền thông nước này cho biết hôm thứ Ba, dẫn nguồn tin từ những người đang dẫn đầu cuộc điều tra. Một thế lực nước ngoài bị nghi là đứng sau vụ tấn công điện lần này. Truyền thông cho biết virus có vẻ như đã lây lan qua email và được phát hiện lần đầu tiên vào đầu tháng 3. Tuy nhiên, nó có thể đã hoạt động từ nhiều tháng trước đó, trong mạng nội bộ với hơn 50,000 người dùng.

Mặc dù mạng nội bộ này không mang thông tin mật, nhưng các nguồn tin lo ngại rằng virus này có thể lây lan rộng hơn sang các mạng khác, với mục đích tiếp cận các thông tin liên quan đến công nghệ quân sự bí mật. Cuộc điều tra vẫn chưa xác định ai chịu trách nhiệm cho vụ tấn công, nhưng các nguồn tin nói rằng nó rất phức tạp về mặt kỹ thuật và các hacker thông thường không thể làm được việc này. "Có một quốc gia đứng đằng sau sự việc này,” các nguồn tin nói.

Lũ lụt nghiêm trọng tại Iran
TEHRAN – Vào ngày thứ Ba, nạn lũ lụt vẫn tiếp tục hoành hành tại Iran, trong lúc nhà chức trách khuyến cáo nước lũ có thể tràn vào thủ đô Tehran và khu vực miền nam nhiều dầu mỏ. Tổng Thống Hassan Rouhani hứa sẽ hỗ trợ tài chính và kêu gọi các lực lượng quân sự hỗ trợ các vùng bị ngập lụt. Ít nhất 23 người đã được xác nhận thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương. Nước ngập cũng làm đứt đoạn một xa lộ ở phía đông Tehran. Video đăng trên các mạng xã hội cho thấy những chiếc xe lái xe trên những con đường ngập nước ở các quận phía đông nam thủ đô.

Iran đang kỷ niệm ngày lễ năm mới Nowrouz, thời điểm mà nhiều gia đình sẽ đi du lịch nội địa. Tuy nhiên, cảnh sát đang khuyên người dân nên tránh những chuyến đi không cần thiết. Truyền hình Iran cho biết một số ngôi làng gần sông và đập ở nhiều tỉnh đã được di tản. Hàng chục ngàn người đã phải rời nhà cửa, và hàng ngàn người phải sống tại các trung tâm tạm cư do chính phủ mở. Các đường ống dẫn dầu thô của đất nước đã tránh được thiệt hại do lũ lụt và việc chuyển dầu diễn ra bình thường, theo Giám đốc hãng Dầu khí và Viễn thông Iran Abbasali Jafarinasab cho biết.

Cơ quan nhân đạo OCHA của Liên Hiệp Quốc cho biết họ sẵn sàng giúp đỡ Iran, nhưng "những thách thức gây ra bởi các lệnh trừng phạt đơn phương sẽ ảnh hưởng đến Liên Hiệp Quốc trong việc cung cấp hỗ trợ phù hợp.” Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump năm ngoái đã từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc thế giới, đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp