Wednesday, 06/06/2012 - 09:39:15

Nghi can sát nhân gốc Việt không nhận tội

SAN DIEGO, California - Một người gốc Việt 24 tuổi bị buộc tội đã đâm chết một người đàn ông bên ngoài một nhà hàng ở Grantville trên đường Friars Road, nơi có một bữa tiệc sinh nhật. Jim Đức Nguyễn bị giam với tiền thế chân là 2 triệu Mỹ kim. Vụ án xảy ra khoảng 12 giờ 25 sáng Thứ Bảy tuần rồi, khi một nhóm người đã có chút hơi men tụ tập ngoài nhà hàng. Người quản lý nhà hàng yêu cầu Ador Laus, một người dự tiệc, gọi những người kia đi vào trong nhà hàng. Khi ấy, theo công tố viên Chris Moon, Đức đã cự lại. Sau khi mấy người to tiếng với nhau, Đức đã đâm thiệt mạng Christopher “C.J.” Manzon, 25 tuổi, cũng theo phía công tố. Laus đã chạy theo giữ Đức lại, khi ấy Laus cũng bị đâm trúng. Fiancée của Manzon cho đài 10News biết, cô sắp cho ra đời một cháu gái với Manzon. Trong phiên tòa hôm Thứ Tư, Đức đã không nhận bất cứ tội nào trong bản cáo trạng. Tuy nhiên, nếu bị phán có tội, Đức sẽ đối diện với bản án 54 năm tù cho đến chung thân.

Giết xong người tình cũ, hoảng quá, chết luôn
SIMI VALLEY, California – Cảnh sát tại Simi Valley ở California cho hay một nữ giáo viên 65 tuổi về hưu đã bị người tình cũ của bà hạ sát, nhưng thủ phạm sau đó lại chết vì đột quỵ tim trong lúc chạy trốn khỏi nhà nạn nhân. Trung Sĩ cảnh sát Randy Foushee, vào hôm Thứ Tư, nói rằng bà Janice Somple đã bị ông Paul Porter, 66 tuổi, sát hại vào tuần trước ngay tại nhà riêng. Hai người này đã là tình nhân suốt 15 năm trước khi cuộc tình tan vỡ trong tình thân thiện. Các nhà điều tra cho hay họ tìm thấy một chiếc xe hơi giống với chiếc xe mà có người trông thấy đã chạy ra khỏi phạm trường. Đằng sau tay lái là nghi can Porter đã chết vì bị trụy tim sau khi chiếc xe truck của ông đâm vào lề chỉ cách ngôi nhà bà Somple có vài dặm.

Siêu thị Albertsons sắp sa thải 2.500 công nhân

FULLERTON, California – Hôm Thứ Tư, dây chuyền siêu thị Albertsons loan báo sắp sa thải một loạt tới 2.500 công nhân tại 247 tiệm của thương hiệu này ở miền Nam California và Nam Nevada, bắt đầu từ ngày 17 tháng Sáu. Một số nhân viên tại mọi cửa hiệu trong dây chuyền sẽ bị cho nghỉ việc, và tiến trình sa thải nhân viên của Albertsons sẽ kết thúc vào ngày 1 tháng Bảy. Giới quản trị thương hiệu không cho biết có tiệm nào bị đóng cửa hay không hoặc, sau đó, sẽ còn có thêm đợt sa thải nào nữa hay không. Qua một bản tuyên bố, Chủ Tịch Albertsons Vùng Nam California, là Dan Sanders, nói rằng cuộc sa thải công nhân không ảnh hưởng gì tới tới chi nhánh Intermountain West hoặc công ty mẹ của Albertsons, là SuperValu Inc. Albertsons là dây chuyền bán lẻ lớn nhất của hệ thống siêu thị do SuperValu quản lý.

Tính bắn cảnh sát, thiếu niên bị cảnh sát giết
SOUTH SAN FRANCISCO, California – Cảnh sát tại South San Francisco, California, cho hay một thiếu niên 15 tuổi đang chạy trốn cảnh sát nhưng lại bị cảnh sát bắn chết khi cậu này rút súng ra và chĩa về phía nhân viên công lực. Đại Úy cảnh sát Mike Brosnan cho biết, tại một cuộc họp báo vào hôm Thứ Tư, rằng vụ này xảy ra tại một bãi đậu xe ở một trạm xăng vào đêm hôm Thứ Ba sau khi cảnh sát đến tiếp xúc với cậu thiếu niên, tên là Derrick Gaines, và một thiếu niên khác, khi thấy 2 cậu này có hành vi khả nghi. Vị sĩ quan cảnh sát nói rằng cậu Gaines đã bỏ chạy khiến nhân viên cảnh sát phải rượt đuổi để rồi bắn hạ cậu này vì cậu đã rút súng ra. Có điều, Đại Úy Brosnan không cho biết cậu Gianes có chĩa súng về phía cảnh sát viên đang đuổi theo hay không và đạn có lên nòng hay không.

Cử tri tại 2 thành phố Cali đồng ý cắt giảm tiền hưu
SAN DIEGO, California – Đa số các cử tri tại 2 đô thị lớn ở California đã ủng hộ những biện pháp cắt giảm các phúc lợi trong quỹ hưu liễm, và đây có thể sẽ trở thành các sáng kiến được đưa ra cho cử tri bỏ phiếu tại nhiều tiểu bang và đô thị khác từng phải hứng chịu gánh nặng của việc chi trả những món tiền hưu liễm lớn lao. Các nghiệp đoàn công chức đã không đủ sức lôi kéo cử tri tại San Diego và San Jose để họ ủng hộ lập trường chống cắt giảm tiền hưu liễm của mình. Tiền hưu liễm dành cho các công nhân, viên chức làm việc cho các thành phố hiện nay vượt quá khả năng chi trả và thường là hậu hĩnh hơn số tiền hưu liễm mà các công ty tư nhân cung cấp cho nhân viên của họ. Hậu quả của sự thâm hụt ngân sách do các món chi trả lớn lao như thế tại các đô thị là mức độ phục vụ công chúng bị sa sút, như thư viện phải mở cửa ít giờ hơn hoặc các ổ gà trên đường phố không được nhanh chóng lấp lại.

Người Hồi Giáo kiện cảnh sát New York về hành vi do thám
NEW YORK, New York – Những người Mỹ theo Hồi Giáo tại New Jersey, vào hôm Thứ Tư, cho biết họ đã tung ra một vụ kiện để buộc Sở Cảnh Sát New York phải chấm dứt việc do thám các đền thờ, doanh nghiệp, trường đại học và các tụ điểm khác của người Hồi Giáo trong khuôn khổ những nỗ lực chống khủng bố của cảnh sát. Theo lời của nhóm tranh đấu cho dân quyền Muslim Advocates, đơn kiện này đã được đệ nạp tại Tòa Án Liên Bang Khu Vực ở Newark, New Jersey, thay mặt cho một số các tổ chức Hồi Giáo, các doanh nghiệp tư và các cá nhân. Trong khi các hoạt động theo dõi dân chúng như thế đã làm cho cộng đồng người Hồi Giáo tức giận, đại đa số cử tri tại New York lại ủng hộ các biện pháp do thám để chống khủng bố do cảnh sát thực hiện.

Các nghiệp đoàn thua to qua cuộc bầu cử tại Iowa
WASHINGTON – Thắng lợi rõ rệt và dứt khoát của Thống Đốc Wisconsin, Scott Walker, trong cuộc bầu cử bãi chức ông đã tạo nên tiếng dội tại nhiều thủ phủ tiểu bang khác trên toàn quốc. Nó phơi bày ra tình trạng sức mạnh của các nghiệp đoàn công nhân đang bị thu hẹp bớt trong nỗ lực truất phế vị thống đốc mà họ cho là thất nhân tâm. Nó cũng chỉ rõ rằng các nghiệp đoàn, giờ đây, dễ bị tổn thương hơn trước những cuộc tấn công của phe khuynh hữu trong khi họ lại không có khả năng đưa ra những đòn giáng trả hữu hiệu. Hơn thế nữa, các đảng viên Cộng Hòa tại những tiểu bang láng giềng của Wisconsin, nơi các biện pháp chống nghiệp đoàn bị thất bại trong năm nay, cho biết rằng họ dự tính nương theo đà thắng lợi của Thống Đốc Walker mà cố gắng, một lần nữa, tung ra các nỗ lực hạn chế quyền của các nghiệp đoàn vào năm 2013.

La ó quá trong lễ tốt nghiệp, trường không phát bằng
CINCINNATI, Ohio – Một trường trung học ở ngoại ô thành phố Cincinnati, Ohio, đã giữ lại văn bằng của 4 học sinh tốt nghiệp, và bắt các học sinh này phải làm công tác cộng đồng để chuộc lỗi, bởi vì thân nhân của họ đã la ó, reo mừng ầm ĩ quá trong lễ tốt nghiệp vừa rồi vào ngày 23-5 tại trường. Bà mẹ của một trong các học sinh tốt nghiệp cho rằng không thể nào mà con bà lại bị treo bằng tốt nghiệp chỉ vì gia đình bà reo vui quá đỗi trong buổi lễ. Lên tiếng với đài phát thanh WDBZ ở Cincinnati, bà Traci Cornist nêu lên thắc mắc rằng chuyện reo vui như thế đâu có dính dáng gì đến tấm bằng tốt nghiệp của con trai bà, và hành động trừng phạt của nhà trường đã làm cho gia đình bà đâm ra cụt hứng. Giám Đốc Học Khu, là Lori Handler, vào hôm Thứ Tư, tuyên bố vấn đề không phải là vì họ la hét quá lớn nhưng là vì họ la hét lâu quá khiến cho việc xướng danh các học sinh tốt nghiệp đã phải bị gián đoạn hồi lâu.

Cầu tàu trôi giạt vào Oregon xuất xứ từ Nhật
PORTLAND, Oregon – Hôm Thứ Tư, một giới chức tiểu bang cho hay một mảng lớn của chiếc cầu tàu vừa tấp vào bờ biển Oregon chính là phần đã bị tách ra khỏi một bến cảng tại Nhật Bản trong trận động đất và sóng thần hồi năm ngoái, rồi trôi dạt qua mấy nghìn hải lý trên Thái Bình Dương đến Mỹ. Theo lời Chris Haven, phát ngôn viên Bộ Công Viên Viên và Giải Trí Oregon, nguồn gốc của mảng cầu tàu dài gần 70 foot này đã được tòa lãnh sự Nhật Bản tại Portland xác nhận nhờ vào một tấm lắc kỷ niệm ghi rõ tên công ty chế tạo cùng với mấy con sao biển (starfish) gốc Nhật vẫn còn đang bám vào thân chiếc cầu tàu trôi giạt. Một cuộc khám nghiệm phóng xạ trên mảng cầu tàu này cho thấy cấu trúc này không bị nhiễm phóng xạ, có lẽ vì nó đã bị bể ra trước khi phóng xạ từ một lò nguyên tử trên bờ thoát ra khi sóng thần đánh vào sau trận động đất.

Bà Suu Kyi hoan nghênh Úc bớt cấm vận Miến Điện
YANGON, Miến Điện - Hôm Thứ Tư bà Aung San Suu Kyi đã hoan nghênh việc Úc rút bớt các lệnh cấm vận nhắm vào Miến Điện, trong cuộc thăm viếng xứ này của Ngoại Trưởng Úc Bob Carr. Bà nói: “Chúng tôi đã bàn về vấn đề cấm vận và tôi ủng hộ việc cấm vận bị đình lại, nếu cải tổ không tiếp tục thì làm sao Miến Điện được tưởng thưởng như thế”. Bà sắp lên đường thăm viếng một số quốc gia Châu Âu và Ngoại Trưởng Úc cũng mời bà sang thăm Úc, nhưng bà Suu Kyi cho biết có thể bà không thể đáp trả lời mời này trong năm 2012. Trong tháng 4, Úc quyết định giảm bớt lệnh phong tỏa đối với Tổng Thống Miến Điện và hơn 200 viên chức khác về du lịch và đóng băng các trương mục, nhưng vẫn còn 130 người bị lệnh này ảnh hưởng. Lệnh cấm bán hàng hóa quân sự của Úc đối với Miến Điện vẫn còn hiệu lực. Ông Carr đang đi thăm Miến Điện trong vòng 3 ngày để xem Úc có thể giúp đỡ Miến Điện như thế nào trong tương lai.


Tổng Thống Putin nhấn mạnh hợp tác quân sự với Trung Quốc
BẮC KINH, Trung Quốc - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Tư đã nhấn mạnh đến quan hệ quân sự đang phát triển với Trung Quốc, trong ngày viếng thăm lần thứ hai quốc gia láng giềng phía Đông của mình. Tổng Thống Putin nói với Phó Chủ Tịch Tập Cận Bình rằng, ông và Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào đã cam kết sẽ mở rộng các trao đổi quân sự, và nhắc lại cuộc tập trận hải quân Nga-Trung gần đây trong vùng biển Hoàng Hải. Trao đổi quân sự giữa Moscow và Bắc Kinh đang tăng tốc, trong một nhóm an ninh khu vực đã tổ chức những cuộc tập trận bảo vệ biên giới và chống khủng bố. Trung Quốc là một khách hàng lớn của Nga về các máy bay chiến đấu, tàu ngầm, tàu phóng phi đạn, và các vũ khí tối tân khác, nhưng sự thiếu tin cậy từ cuộc Chiến Tranh Lạnh vẫn còn lảng vảng đâu đó. Mối quan hệ, dù vậy, đang được hâm nóng đều đặn, suốt hàng thập niên trên chính trường Nga của ông Putin. Chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Putin từ khi nắm lại chức tổng thống hồi tháng trước, trước cả chuyến đi Mỹ đầu tiên của ông là một thái độ được xem như báo hiệu sự nghiêng về phía Đông trong đối sách của Nga, cũng như việc cùng Bắc Kinh chống lại Mỹ tại Syria.

Mỹ loan báo tăng cường hợp tác quân sự với Ấn Độ
NEW DELHI, Ấn Độ - Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panettta của Mỹ hôm Thứ Tư hứa sẽ tăng cường thêm sự hợp tác quân sự giữa Ấn Độ và Hoa Kỳ và cho là “New Delhi là trục quan trọng trong chiến lược mới của Mỹ ở Châu Á trong thời gian sắp tới”. Trong một hội nghị ở thủ đô Ấn Độ, ông Panetta cho rằng trong 10 năm qua, hợp tác quân sự song phương đã cải tiến rõ rệt, nhưng nhấn mạnh là cần có thêm nỗ lực để bảo đảm an ninh cho phát triển kinh tế vùng Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương. Ông Panetta đã hội đàm với các lãnh tụ Ấn Độ trong hai ngày, kêu gọi phải có thêm đầu tư vào công việc nghiên cứu và sản xuất chung về quốc phòng của hai quốc gia, gia tăng các cuộc thao dợt quân sự chung, kể cả vũ khí không gian và chiến tranh tin học. Ngoài ra ông Panetta còn muốn Ấn Độ đóng vai trò tích cực hơn ở Afghanistan, sau khi quân đội Mỹ đã rút đi vào cuối năm 2014.

Một nhà tranh đấu ở Trung Cộng có thể đã bị sát hại
BẮC KINH, Trung Cộng - Nhà tranh đấu hàng đầu của Trung Cộng là Li Wangyang, vốn bị cầm tù trên 22 năm kể từ sau vụ đàn áp Thiên An Môn, đã được khám phá chết một cách bí ẩn tại vùng trung bộ Trung Cộng hôm Thứ Tư 06-6. Năm nay 62 tuổi, ông Li đã chết trong một bệnh viện của thành phố Shaoyang thuộc tỉnh Hồ Nam, theo lời người em rể Zhao Baozhu cho báo chí quốc tế biết qua điện thoại. Bệnh viện thành phố Shaoyang thông báo ông Li đã chết vào sáng Thứ Tư, với một dải vải trắng cột chặt quanh cổ và đầu kia buộc lên một thanh cửa sổ phía trên, trong khi đôi chân vẫn chạm đất bên cạnh giường mình. Li đã ủng hộ các nghiệp đoàn lao động độc lập ở tỉnh Hồ Nam, trung bộ Trung Quốc và bị bắt trong cuộc đàn áp bất đồng chính kiến sâu rộng trên toàn quốc, sau vụ Thiên An Môn ở Bắc Kinh năm 1989. Ông bị kết 11 năm tù khổ sai về tội "tuyên truyền phản cách mạng và kích động”. Tiếp theo là 10 năm tù nữa vì tội kích động lật đổ, sau khi đòi chính phủ phải chịu trách nhiệm về sức khỏe của mình do bị đánh đập, hành hạ nặng nề trong tù. Ông Zhao cho hay rằng cảnh sát nghi đây là một vụ tự sát và đã mang thi thể của ông Li đi mà không có sự đồng ý của thân nhân nạn nhân. Ông Zhao nói: “Tối hôm cuối cùng khi chúng tôi còn ngồi bên nhau, anh Li có dấu hiệu gì sẽ tự sát đâu, vụ này lạ quá”. Ông Zhao nói: “Anh ấy là người có nghị lực mạnh mẽ, đầu óc minh mẫn, cảnh sát mang thi thể anh đi bất chấp ý kiến của gia đình”. Ông từ chối bình luận thêm vì e sợ cảnh sát đang theo dõi điện thoại của ông. Các viên chức của bệnh viện nơi ông Li được điều trị cho hay nguyên nhân cái chết chưa rõ ràng.

Căng thẳng khi bỏ phiếu hợp thức hóa nơi định cư xa ở Israel
ULPANA, Israel - Các nghị sĩ Israel trong ngày Thứ Tư đã bỏ phiếu về hai dự luật hồi tố hợp pháp những căn nhà định cư, xây dựng trên phần đất tư nhân ở Palestine. Động thái này nhằm nỗ lực phá vỡ phán quyết của Tối Cao Pháp Viện, ra lệnh dỡ bỏ 5 tòa nhà ở vùng Ulpana lân cận từ ngày 01-07. Việc phá dỡ theo kế hoạch có ảnh hưởng đến 142 người, khiến những người định cư và những người ủng hộ họ tại quốc hội giận dữ. Có ít nhất hai bộ trưởng ủng hộ dự luật, đó là Bộ Trưởng Yuli Edelstein ở Likud, người nắm giữ danh mục đầu tư ngoại giao công cộng, và Bộ Trưởng Bộ Khoa Học Daniel Hershkowitz, người đứng đầu đảng Jewish Home. Một tuyên bố sau đó cho biết Ngoại Trưởng Avigdor Lieberman, người đứng đầu phe chủ nghĩa dân tộc tiêu cực có 15 ghế sẽ bỏ phiếu chống. Thủ Tướng Netanyahu mạnh mẽ phản đối vì cho rằng hai dự luật sẽ tạo ra một phản ứng quốc tế, và thông báo đe dọa sẽ sa thải bất kỳ bộ trưởng hay dân biểu nào của quốc hội ủng hộ dự luật. Trong khi đó hàng trăm người định cư sẵn sàng sống chết tham gia cuộc diễn hành ba ngày, chống lại dự luật. Israel phân biệt giữa khu định cư “hợp pháp” và khu định cư xa “bất hợp pháp”, nhưng cộng đồng quốc tế coi tất cả những khu định cư trên lãnh thổ bị chiếm đóng, là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế. Các nhà bình luận Israel cho biết, chỉ vài giờ trước khi bỏ phiếu, Thủ Tướng Netanyahu đã chiến thắng cuộc đấu tranh quyền lực khi có đa số nghị sĩ bỏ phiếu tán thành việc dỡ bỏ.

Xe tăng và quân đội Syria tấn công quân nổi dậy ở Latakia
BEIRUT, Lebanon - Hôm Thứ Tư, Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria có trụ sở tại Anh Quốc cho biết, trực thăng và xe tăng quân đội Syria tấn công vào địa điểm của quân nổi dậy ở tỉnh Latakia thuộc Địa Trung Hải đã hai ngày nay. Lực lượng tiếp viện của quân đội đến vào lúc rạng đông, giết chết vị chỉ huy phiến quân tại thị trấn Selma, và 6 thường dân tại Haffeh, khu vực phần đông là người Hồi Giáo Sunni, nơi các vụ đụng độ xảy ra với cường độ mạnh nhất. Hơn 25 người bị sát hại hôm Thứ Ba; lực lượng chính phủ cũng bị thương vong nặng nề, đã có ít nhất 26 binh sĩ thiệt mạng. Quân nổi dậy nói rằng, họ không còn bị ràng buộc bởi lệnh ngừng bắn của phái viên Kofi Annan hồi tháng Tư nữa, vì chính phủ Assad đã thất hứa trong việc tôn trọng lệnh này. Tỉnh Latakia là nơi cư ngụ của các thành viên thuộc giáo phái thiểu số Alawite của Tổng Thống Bashar al-Assad, một chi nhánh thuộc Hồi Giáo Shiite, từng được khuyến cáo về cuộc nổi dậy hầu hết do người Sunni lãnh đạo. Các cuộc đụng độ trong tuần này là sự đột biến bạo lực hiếm hoi, xảy ra tại một tỉnh ven biển Syria.

16 chiến binh Boko Haram bị binh sĩ Nigeria giết chết
MAIDUGURI, Nigeria - Trong ngày Thứ Tư, binh sĩ Nigeria đã tấn công vào Maiduguri, giết chết 16 người bị nghi ngờ là chiến binh Hồi Giáo. Đại Tá Victor Ebhaleme cho hãng thông tấn AFP biết, đã khẳng định 16 người chết chính là chiến binh Boko Haram. Các cư dân nói rằng, phần lớn khu vực này đã bỏ hoang khi có dấu hiệu trước đó cho biết binh sĩ chuẩn bị tấn công. Những ngõ hẻm bị niêm phong vào tối ngày Thứ Ba, trước khi xảy ra bạo lực. Maiduguri là trung tâm có cuộc nổi dậy của giáo phái Boko Haram, đã lấy đi hơn 1.000 mạng sống kể từ giữa năm 2009. Trụ sở chính và đền thờ Hồi Giáo của nhóm này được xây dựng tại đây, cho đến khi chúng bị phá hủy vì cuộc tấn công quân sự năm 2009. Quân đội Nigeria bị buộc tội lạm dụng ở Maiduguri, vì đã đốt nhà và giết hại thường dân khi gia tăng các cuộc dội bom. Trong bối cảnh bạo lực leo thang, hàng ngàn cư dân bỏ chạy ra khỏi thành phố. Được biết trong ngày Thứ Ba, nguyên Phó Tổng Thanh Tra Cảnh Sát Abulakar Saleh Ningi bị buộc nghỉ hưu hồi tháng Giêng cùng với cảnh sát trưởng Nigeria và những người phụ tá của ông, đều bị hai tay súng đi xe máy bắn chết tại thành phố Kano. Cảnh sát từ chối không cho biết danh tánh của nghi phạm; nhưng nhóm Boko Haram bị cho là có trách nhiệm trước một loạt vụ ám sát, cũng như đã đánh bom phối hợp nổ súng tại Kano hồi tháng Giêng khiến ít nhất 185 người thiệt mạng.

Thêm những phần thi thể được tìm thấy tại Canada
VANCOUVER/BERLIN - Một tuyên bố của cảnh sát Vancouver cho biết, hai bưu kiện riêng rẽ trong đó có một bàn tay và một bàn chân người được gửi đến hai trường học địa phương hồi trưa Thứ Tư. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng điều tra để liên kết hai bưu kiện này với Luka Rocco Magnotta, người đang bị Canada truy nã về tội giết người, phân chia thân thể, và ăn thịt nạn nhân Jun Lin, 32 tuổi, người Trung Quốc. Magnotta, tài tử khiêu dâm đồng tính, 29 tuổi, đã quay cảnh giết chết Lin, chặt lìa đầu-tay-chân, ăn một phần thân thể của nạn nhân, rồi đăng trên internet. Magnotta đã gửi những phần thân thể này đến các đảng phái chính trị tại Ottawa hồi tuần trước, còn thân người của Lin được tìm thấy trong vali vứt bỏ tại thùng rác đằng sau nhà của Magnotta ở Montréal. Hôm Thứ Ba, anh ta bị bắt tại quán cà phê internet ở Berlin. Ông Martin Steltner, phát ngôn viên công tố thành phố tại Đức cho biết, Magnotta không chống lại việc dẫn độ về Canada. Lệnh dẫn độ sẽ được ban hành trong vài ngày tới.

Quân đội Syria và người Li-Băng đụng độ tại biên giới
BEIRUT, Lebanon - Một giới chức địa phương ẩn danh cho hãng thông tấn AFP biết, cuộc đụng độ giữa quân đội Syria và cư dân ở thị trấn biên giới Arsal thuộc miền Đông Li-Băng, xảy ra hôm Thứ Tư đã khiến một người đàn ông trẻ thiệt mạng, 3 người khác bị thương. Những người ở Arsal cố lấy thi thể của nạn nhân, mà hiện nay quân đội Syria đang giữ. Ông Ali Hujairi - thị trưởng của Arsal - đã xác nhận vụ nổ súng này. Cơ Quan Thông Tấn Quốc Gia thông báo rằng, 3 người Li-Băng đã đi dưới lằn đạn “khi cố tiến vào Syria thông qua khu vực miền núi ở Arsal”. Phần lớn dân số của Arsal là người Sunni, đã ủng hộ cuộc nổi dậy chống lại Tổng Thống Bashar al-Assad. Kể từ khi các cuộc biểu tình ở Syria bùng nổ hồi tháng 3-2011, đã có nhiều vụ nổ súng và xâm nhập vào Syria từ biên giới Syria-Lebanon.

3 bom tự sát giết chết 22 thường dân tại chợ Afghanistan
KANDAHAR, Afghanistan - Ba kẻ tấn công tự sát hôm Thứ Tư đã tự cho nổ tung mình trong thành phố lớn nhất miền Nam Afghanistan, là Kandahar, giết chết 22 người, làm bị thương ít nhất 50 người khác và biến một khu chợ bụi bặm thành một quang cảnh khủng khiếp đầy máu và xác người. Khởi đầu, một kẻ tự sát kích nổ chiếc xe máy ba bánh chứa đầy chất nổ, sau đó, trong khi dân chúng đổ xô lại để cứu các nạn nhân, hai kẻ đánh bom khác cũng chạy bộ đến cùng nơi ấy và tự cho nổ tung mình tiếp theo đó. Taliban đã nhận trách nhiệm cho cuộc tấn công ở thủ phủ tỉnh cùng tên, cái nôi của phong trào nổi dậy. Vào cùng ngày lúc 1 giờ sáng tại quận Baraki Barak, tỉnh Logar miền Đông, giới chức địa phương cho biết oanh kích NATO đã làm thiệt mạng 18 người, kể cả phụ nữ và trẻ em, nhưng trong đó có 7 cán bộ cao cấp của Taliban. Tuy nhiên, NATO nói rằng không hề nghe thấy việc thường dân chết trong vụ yểm trợ hành quân truy lùng Taliban này. Ngoài ra cũng về phía Đông, một tai nạn trực thăng rơi ở tỉnh Ghazni đã làm 2 binh sĩ NATO thiệt mạng.

Nga, Trung Cộng và Trung Á cũng muốn can dự vào Afghanistan
BẮC KINH, Trung Cộng - Các nước Trung Á họp tại Bắc Kinh tuần này đang muốn đóng một vai trò quan trọng trong sự ổn định Afghanistan sau khi quân Mỹ rút vào cuối năm 2014, với Trung Quốc dẫn đầu. Tương lai của Afghanistan là đề tài nổi bật trong cuộc thảo luận của 6 quốc gia tạo nên Tổ Chức Hợp Tác Thượng Hải (SCO), gồm Trung Quốc, Nga và 4 nước Trung Á, Uzbekistan, Kyrgyzstan Kazakhstan và Tajikistan, vẫn thường hội họp và thao diễn quân sự chung chống các nhóm ly khai, cực đoan tôn giáo và buôn lậu ma túy. Tờ Nhân Dân số thứ Tư cho biết, Chủ Tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã vạch ra phác thảo cho vai trò tương lai của SCO, là nhóm ưu việt của khu vực trong khi cương quyết từ chối sự can thiệp từ bên ngoài. Bị chi phối bởi Nga và Trung Quốc, SCO được họ dùng để chống lại ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Á. Nhưng họ thực hiện kế hoạch như thế nào vẫn còn là một dấu hỏi, khi SCO chưa có chiến lược thống nhất về Afghanistan và cũng không tỏ vẻ sẽ lấp đầy khoảng trống do Hoa Kỳ và NATO rút đi để lại. Tuy nhiên, trữ lượng khoáng sản từ 1 đến 3 ngàn tỉ Mỹ kim tại Afghanistan có thể là câu trả lời.

Một người Ấn bị đánh chết vì dùng chung bơm nước
NEW DELHI, Ấn Độ - Cảnh sát Bắc Ấn hôm Thứ Tư cho biết họ đang truy nã một trưởng làng, đã đánh đập đến chết một người hàng xóm "dơ bẩn" dám vi phạm giai cấp khi sử dụng một giếng bơm tay địa phương. Mohan Paswan, ngoài 40 tuổi, đã bị giết vì kỳ thị tại làng Parhuti, tiểu bang Bihar, trong đợt nắng nóng Thứ Năm tuần trước vì không tuân lệnh bọn côn đồ, cấm sử dụng bơm nước. Paswan đã bị đánh đập tàn bạo vì dám lấy nước, nhưng các hung thủ đã bỏ trốn. Kỳ thị giai cấp là bất hợp pháp ở Ấn Độ, nhưng bạo hành vẫn lan tràn, nhất là ở những vùng nông thôn hẻo lánh, nơi hệ thống giai cấp cứng ngắc đặt "tiện dân" ở dưới đáy xã hội vẫn còn nguyên vẹn. Những người giai cấp thấp, còn gọi là Dalit, chỉ được làm các việc tầm thường, dơ bẩn hay nguy hiểm và bị xem là dơ bẩn từ tinh thần đến thể chất, khiến những người giai cấp cao hơn đôi khi ngăn không cho họ uống nước tại cùng một giếng. Hai tuần trước trong khu Arwal, cũng ở Bihar, người Dalit đã bị ngăn vào một đền thờ Hindu, nơi giai cấp cao sang hơn đang thờ cúng.

Thủ Tướng Anh bàn về thuế cao đánh vào whisky ở Philippines
LONDON, Anh Quốc - Trong cuộc hội đàm với Tổng Thống Philippines là ông Benigno Aquino ở London, Thủ Tướng Anh David Cameron đã nêu ra vấn đề mức thuế nhập cảng đánh vào các loại rượu mạnh của Anh trong thị trường Philippines còn quá cao. Ông Aquino cho hay là vấn đề đang được Hạ Viện của Philippines xem xét. Hãng rượu Diageo lớn nhất thế giới của Anh hôm Thứ Tư cũng loan báo sẽ đầu tư thêm 1,5 tỉ Mỹ kim để sản xuất loại rượu Scotch Whiskey nổi tiếng, như thế sẽ tạo thêm nhiều trăm công ăn việc làm mới. Liên Hiệp Châu Âu rất chú trọng vào thị trường 98 triệu dân của Philippines, nhưng thường ta thán là Philippines đánh thuế vào rượu nhập cảng quá cao so với thuế của rượu nội địa sản xuất. Anh cũng tìm cách hợp tác thêm về ngành hàng không và cơ sở hạ tầng với Philippines. Hãng Rolls-Royce ký hợp đồng trị giá 280 triệu Mỹ kim với công ty hàng không Cebu Pacific của Philippines để cung cấp động cơ máy bay.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp