Thursday, 27/08/2015 - 02:04:46

Nghi can trong vụ nổ bom ở Khobar Towers hồi năm 1996 đã bị bắt


WASHINGTON - Một người đàn ông đã bị bắt giữ vì bị tình nghi dính líu vào vụ nổ bom trong năm 1996, ở khu nhà Khobar Towers, trong một căn cứ quân sự Mỹ tại Saudi Arabia. Một giới chức Mỹ cho biết như vậy hôm thứ Ba.
Theo cơ quan FBI mô tả trong năm 2001, Ahmed al-Mughassil là người đứng đầu cánh quân sự của nhóm chiến binh Hồi Giáo Hezbollah ở Saudi. Y bị nghi ngờ là người cầm đầu cuộc tấn công ấy, giết chết 19 quân nhân Mỹ và làm bị thương gần 500 người. Vụ đánh bom xảy ra hôm 25 tháng 6 năm 1996, tại Khobar Towers, một khu nhà ở của quân đội. Đây là trận tấn công gây ra tử vong nhiều nhất, nhắm vào quân đội Mỹ, tính từ năm 1983 khi xảy ra vụ nổ bom tại trại lính thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở Beirut, giết chết 241 quân nhân Mỹ.Báo Asharq Alawsat của Saudi là cơ quan truyền thông đầu tiên đưa tin về diễn biến sự việc. Tờ báo này cho biết al-Mughassil đã bị bắt tại Beirut, và chuyển đến Riyadh.Bộ Nội Vụ Saudi không lập tức đưa ra lời bình luận. Giới chức Mỹ nói trên cho biết với điều kiện giấu tên.
Al-Mughassil, còn được gọi là Abu Omran, là một trong 13 người có tên trong một bản cáo trạng hồi năm 2001 tại Alexandria, Virginia, liên quan với vụ đánh bom. Các cáo buộc bao gồm tội sát hại các nhân viên liên bang, và tội nổ bom dẫn đến tử vong. Trong số 13 người ấy, chưa có ai bị đưa ra tòa án, để đối mặt với những lời cáo buộc, theo hồ sơ tòa án cho biết.Công tố trưởng được kê tên, trong các hồ sơ tòa án từ năm 2001, là James Comey, hiện nay là giám đốc cơ quan FBI. Trong cuộc tấn công ở Khobar, nhóm chiến binh đậu một chiếc xe trailer truck chở nhiên liệu, ở ngoài vành đai thấp của khu chung cư, cách 85 bộ từ một trong những tòa nhà tám tầng ấy. Vụ nổ phá hủy một bên của tòa nhà, để lại một cái hố khổng lồ.
Sau đó Hoa Kỳ dời đơn vị Không Quân ấy tới Căn Cứ Không Quân Prince Sultan. Đây là một khu nhà rộng lớn, nằm trên một bãi sa mạc xa xôi, ở phía nam thủ đô Riyadh của nước Saudi Arabia.Nhóm cực đoan Hezbollah ở Saudi được thành lập bởi các thành viên của nhóm thiểu số Hồi Giáo Shiite trong vương quốc sa mạc này. Trong thập niên 1980 , họ chạy đi sống lưu vong để thoát khỏi chuyện mà họ nói là sự khủng bố của nhóm đa số Hồi Giáo Sunni của vương quốc này.Bản cáo trạng năm 2001 đổ lỗi nặng về cho Iran vì đã nuôi dưỡng cuộc tấn công ấy. Những bản cáo trạng không nêu đích danh bất kỳ người Iran nào, hoặc liên kết họ trực tiếp với trận tấn công ở Khobar. Tuy nhiên, trong năm 2006, thẩm phán Royce C. Lamberth phán quyết rằng chính phủ Iran đã tài trợ cho vụ đánh bom ấy. Ông ra lệnh cho Iran phải trả $254 triệu cho các nạn nhân của trận tấn công. Iran nhiều lần phủ nhận chuyện họ dính líu tới cuộc tấn công.
Bản danh sách Những Kẻ Khủng Bố Bị Truy Nã Ráo Riết Nhất của FBI xác định rằng al-Mughassil sinh năm 1967, tại thành phố Qatif ở miền đông của Saudi Arabia.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp