Monday, 25/06/2012 - 08:51:10

Nghi can Việt sắp ra tòa tội tống tiền

SAN JOSE, California - Ophus Huỳnh Phú Lê, 37 tuổi, sắp sửa phải ra tòa vì bị công tố viên Quận Santa Clara buộc tội tống tiền hai người Việt trong cộng đồng địa phương. Phú bị buộc tội tống tiền một nhân viên địa ốc và một cố vấn tài chánh hàng ngàn Mỹ kim từ tháng 6-2010 đến tháng 3-2012. Công tố viên Michel Amaral cho biết, nghi can đã yêu cầu hai người đàn ông này đưa tiền để bảo vệ họ khỏi bị một số người nào đó trong cộng đồng hãm hại. Nếu họ không đưa tiền, nghi can dọa sẽ không thể bảo đảm sự an toàn cho họ và còn cho một nạn nhân biết rằng ông ta có thể lãnh “hai viên đạn vào đầu” và sẽ bị giết nếu báo cho cảnh sát biết. Phiên tòa xử bị cáo được ấn định vào ngày 2-7 sắp tới. Ai từng là nạn nhân của những vụ tống tiền này, có thể liên lạc với Thám Tử Kiệt Nguyễn thuộc Sở Cảnh Sát Santa Clara 408-615-4800.

Duyên Hải Vùng Vịnh Florida sủng nước vì Bão Debby
TAMPA, Florida – Dự báo thời tiết cho hay Bão Nhiệt Đới Debby sẽ tiếp tục gây hiểm họa lụt lội tại miền Bắc và Vùng Cán Chảo Florida trong những ngày tới. Bão Debby hiện đang lảng vảng ngoài khơi Florida phía Vùng Vịnh Mễ Tây Cơ sau khi đẩy những cơn gió mạnh vào vùng Tampa Bay, gây ra những trận mưa lớn tại nơi này. Trung Tâm Báo Bão tại Miami cho biết, vào lúc 8 giờ tối, Giờ Đông Bộ Hoa Kỳ, Bão Debby đã đẩy vào đất liền những cơn gió mạnh tới 45 dặm một giờ, với trung tâm trận bão nằm cách Apalachicola chừng 30 dặm về phía Đông Nam. Lệnh báo động có bão nhiệt đới hiện vẫn còn có hiệu lực tại Florida, trên một vùng rộng lớn từ Destin cho tới Englewood tại Vùng Vịnh Mễ Tây Cơ.

Phác giác tử thi của 4 di dân lậu trên sa mạc Arizona
PHOENIX, Arizona – Hôm Thứ Hai, nhà chức trách cho hay cảnh sát biên giới liên bang đã thu hồi tử thi của 4 di dân bất hợp pháp bị thiệt mạng sau khi từ Mễ Tây Cơ cố vượt qua vùng sa mạc nóng bỏng dưới sức nóng tới 100 độ F để tiến vào Arizona. Cơ Quan Tuần Tra Biên Giới Hoa Kỳ nói rằng các nhân viên của họ đã phác giác thấy 3 tử thi như thế tại các địa điểm khác nhau tại vùng sa mạc ở phía Nam và phía Tây thành phố Tucson vào hôm Thứ Bảy, và thi thể của một người thứ tư nữa vào hôm Chủ Nhật. Tất cả đều chết vì sức nóng dữ dội của vùng sa mạc. Mặt khác, vào hôm Thứ Bảy, cảnh sát tuần tra biên giới đã cứu được một phụ nữ mang thai bị kiệt sức dưới sức nóng như thiêu đốt của vùng sa mạc tại một nơi gần thị trấn Sells. Bên cạnh phụ nữ này là thi thể của người chồng đã chết tự bao giờ.

Cảnh sát viên Denver bị bắn chết gần chỗ hòa nhạc
DENVER, Colorado – Một cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh Sát Denver, Colorado, trong lúc cố ngăn cản một cuộc đánh nhau, đã bị bắn chết vào hôm Chủ Nhật tại một công viên trong thành phố Denver, nơi có hằng trăm gia đình tụ tập để dự buổi hòa tấu nhạc jazz vào dịp cuối tuần. Theo lời phát ngôn viên cảnh sát Sonny Jackson, nữ cảnh sát viên Celena Hollis đã bị bắn một phát đạn vào đầu. Sau khi được chở vào bệnh viện, cảnh sát viên này đã tắt thở. Người ta nghe thấy ít nhất là 3 tiếng súng nổ ngay sau khi buổi hòa tấu chấm dứt tại công viên City Park nằm cạnh bờ hồ, khiến cho hằng trăm người bỏ chạy tán loạn. Buổi hòa nhạc này đã thu hút hơn 1.000 người đến xem, và đây là buổi hòa nhạc thứ tư trong tổng số 10 buổi hào nhạc được dự trù cho mùa Hè này. Đến khuya, cảnh sát cho hay đã bắt giữ Rollen Oliver, kẻ bị tình nghi là thủ phạm vụ sát hại cảnh sát viên Hollis.

Cháy rừng đe dọa khu du lịch miền núi Rocky Mountain
MANITOU SPRINGS, Colorado – Những trận cháy rừng khủng khiếp đang hoành hành tại miền Tây Hoa Kỳ đã đe dọa sự an toàn của nhiều địa điểm du lịch từ Montana cho tới New Mexico giữa lúc mùa du lịch và nghỉ Hè vừa mới bắt đầu. Tại Colorado, kỹ nghệ du lịch trị giá tới 5 tỉ Mỹ kim đang ở trong tình trạng báo động vì khu du lịch Pikes Peak bị khói từ những đám cháy rừng bao phủ mù mịt trong khi một số căn nhà gỗ nghỉ Hè gần Lâm Viên Quốc Gia Rocky Mountain National Park đã bị lửa rừng liếm tới. Tại trung bộ Utah, một đám cháy rừng đã tiến tới chỗ có nhiều căn nhà gỗ nghỉ Hè sau khi đã lan rộng tới 58 dặm vuông và đe dọa thiêu hủy 300 ngôi nhà nằm trên đường tiến của nó. Cho tới hôm Thứ Hai, nhân viên cứu hỏa chỉ mới kiềm chế được có 10 phần trăm đám cháy này.

Tối Cao Pháp Viện không xử vụ thập tự giá ở San Diego
SAN DIEGO, California – Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, vào hôm Thứ Hai, đã quyết định không can thiệp vào vụ tranh tụng về chuyện liệu một cây thập tự giá cao 29 foot được dựng lên tại một đền tưởng niệm tử sĩ trên một ngọn đồi nhìn xuống Thái Bình Dương ở San Diego có vi phạm nguyên tắc tôn giáo và chính quyền phải tách rời nhau hay không, bởi vì cây thánh giá này đang nằm trên một lô đất công. Trước đó, một tòa kháng án đã phán rằng cây thập tự giá trên đồi Mount Soledad là một công trình vi hiến. Cuộc tranh tụng từ bấy lâu nay đã xoay quanh việc dùng một biểu tượng tôn giáo cá biệt, là Cơ Đốc Giáo, để vinh danh các chiến sĩ đã bỏ mình vì đất nước Hoa Kỳ thời Chiến Tranh Triều Tiên, trong đó có thể đã có những chiến sĩ không theo Cơ Đốc Giáo.

2 cư dân Cali bị cáo tội đánh người trên xa lộ
LOS ANGELES, California – Hai người, bị tình nghi đá vào đầu một người lái xe trên xa lộ trong một cơn giận dữ vì chuyện đi đường, vào hôm Thứ Hai, đã bị công tố viện Los Angeles buộc tội dựa theo một cuốn băng video thu hình cuộc hành hung. Văn phòng biện lý khu vực cho hay David Mendez, 21 tuổi, và Edras A. Ramirez, 27 tuổi, đã bị buộc tội tấn công người khác bằng thứ vũ khí sát thương, và đó là bàn chân của họ. Một cuộn băng video đã ghi lại đầy đủ diễn tiến vụ hành hung một người lái xe, tên là Jerry Patterson, trên xa lộ liên bang 5 vào ngày 12 tháng Sáu. Trong cơn tức giận vì chuyện lái xe để xảy ra cảnh đụng nhau trên đường, Mendez và Ramirez đã chặn xe của Patterson lại, xô người này xuống lòng đường rồi dùng chân đá vào đầu nạn nhân.

Cali có kế hoạch buộc đại học công không tăng học phí

SACRAMENTO, California – Hôm Thứ Hai, các nhà lãnh đạo Thượng Viện California cho hay Thống Đốc Jerry Brown cùng các nhà lập pháp thuộc đảng Dân Chủ đã tiến tới một giải pháp có thể ngưng việc tăng học phí tại các trường đại học công trong tiểu bang nếu cử tri chấp thuận biện pháp tăng thuế được đưa ra cho họ bỏ phiếu vào tháng 11. Theo lời Chủ Tịch Thượng Viện Lâm Thời Darrell Steinberg, Dân Chủ-Sacramento, các nhà lập pháp sẽ tìm cách du di ngân sách để cung cấp thêm một ngân khoản là 250 triệu Mỹ kim, chia đều cho hai hệ thống đại học University of California và California State University, trong niên khóa 2013-14. Số tiền này sẽ được chuyển giao ngay cho hệ thống đại học UC nếu, trong năm nay, họ không tăng học phí. Còn đối với hệ thống đại học CSU, họ phải rút lại lệnh tăng học phí dự trù được áp dụng vào học khóa mùa Thu năm nay thì tiểu bang mới giao tiền cho họ.

Tổng Thống Hồi Giáo của Ai Cập bắt đầu nhiệm vụ
CAIRO, Ai Cập - Sau khi tuyên bố chiến thắng, tân Tổng Thống Hồi Giáo Mohamed Mursi phải đương đầu với những thách thức lớn, trước sự kỳ vọng cao của một dân tộc đã quá mệt mỏi vì sự bất ổn, trong lúc nền kinh tế đang dư đầy tuyệt vọng. Cuộc cách mạng năm ngoái đã thành công khi lật đổ ông Mubarak, nhưng vẫn để lại nguyên vẹn quyền lực của quân sự. Chiến dịch của ông Mursi cam kết hoàn thành cuộc cách mạng này, bằng cách chống lại quyền cố hữu của các tướng lãnh khi chuyển giao sang chế độ dân chủ. Ngay trước khi bầu cử, quốc hội do Hồi Giáo lãnh đạo mới vừa được bầu, đã bị quân đội dựa vào tư pháp giải thể, nhằm giới hạn quyền lực của ông Mursi khi hành xử. Tuy nhiên hành động của quân đội đã thất bại, và bị chỉ trích. Nhìn xa hơn, chiến thắng của ông Mursi ngay lập tức có ảnh hưởng vượt qua biên giới Ai Cập, truyền cảm hứng cho người Hồi Giáo chống lại các nhà độc tài trên khắp Trung Đông và Bắc Phi. Thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Ai Cập sẽ nhẹ nhàng hơn, và người Palestine ở Gaza được vui mừng. Cho dẫu Tehran và nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo có những hình thức khác nhau về đức tin, nhưng Iran xem việc thắng cử của ông Mursi là “sự tỉnh thức Hồi Giáo”. Trước đó 10 ngày hãng thông tấn Fars thực hiện một cuộc phỏng vấn, ông Mursi kêu gọi khôi phục lại mối quan hệ bị cắt đứt, để xây dựng chiến lược “cân bằng”. Một giới chức an ninh cho biết, ông Mursi và vợ đã đến xem chỗ ở mới của họ; ngôi nhà từng là nơi cư trú chính của ông Mubarak. Đây là sự thay đổi đầy dấu ấn may mắn đối với một cựu tù nhân chính trị, một sự thay đổi mà ông Mursi và nhóm của ông không hề hối tiếc, khi đã theo đuổi trong suốt 30 năm cầm quyền của ông Mubarak.

Chương trình nghị sự về Iran, Syria khi Putin thăm Israel
NETANYA, Israel - Hôm Thứ Hai, Tổng Thống Shimon Peres nôn nóng chờ Tổng Thống Vladimir Putin đến thăm Israel, để cùng thực hiện các bước ngăn chặn trước hiểm họa vũ khí nguyên tử của Iran, và đổ máu ở Syria. Chuyến đi của Tổng Thống Putin đến Israel, các vùng lãnh thổ Palestine và Jordan được xem như nỗ lực gia tăng ảnh hưởng của Nga trong khu vực này, khi phương Tây và các nước Ả Rập chỉ trích lập trường của Mạc Tư Khoa, vì Nga chống lại việc họ cố buộc Tổng Thống Bashar al-Assad từ nhiệm. Trong buổi lễ tại trung tâm thành phố Netanya, nơi Tổng Thống Putin đặt tượng đài Hồng Quân để kỷ niệm cuộc chiến chống lại Đức Quốc Xã hồi Thế Chiến Thứ Hai, Tổng Thống Peres phát biểu: “Tôi chắc rằng Nga từng đả phá chủ nghĩa phát xít, sẽ không cho phép các mối đe dọa tương tự - không phải mối đe dọa của Iran cũng không phải sự đổ máu tại Syria”. Thủ Tướng Benjamin Netanyahu dự định thảo luận về Syria và Iran với Tổng Thống Putin, trong cuộc họp được tổ chức ngay sau đó tại Jerusalem. Chuyến đi của Tổng Thống Putin bắt đầu ngay sau khi ông Mohammed Morsi của nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo được tuyên bố đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Ai Cập, một kết quả khiến Israel thêm phần lo ngại.

Nhiều người ở Uganda chết vì đất lở trên núi Elgon
KAMPALA, Uganda - Một số tin tức của giới truyền thông địa phương cho biết, khoảng 10 dân làng bị thiệt mạng vì đất lở tại các khu vực định cư trên sườn dốc của núi Elgon, nằm gần biên giới Kenya. Trong khi đó ông Davied Wakikona - một thành viên quốc hội - nói với hãng thông tấn Reuters là ba ngôi làng thuộc giáo xứ Buwalukani đã bị san bằng, và có đến 100 người bị chôn vùi khi mưa đổ xuống xối xả chung quanh khu vực huyện Bududa. Tuy nhiên, những tin tức này không thể kiểm chứng. Lở đất vì mưa lớn thường xảy ra tại miền Đông Uganda. Năm ngoái, có ít nhất 23 người đã thiệt mạng khi bùn lầy chôn vùi nhà của họ. Những người bây giờ bị chôn sống, tại cùng một địa điểm với thảm họa đã xảy ra hồi tháng 3-2010. Khu vực chịu ảnh hưởng lở đất này là nơi sản xuất cà phê, một nền kinh tế lớn thứ ba ở Đông Phi. Hội Hồng Thập Tự Uganda đã gửi tình nguyện viên đến xem, để đánh giá tình hình. Chính quyền địa phương cho biết, trong mỗi làng có khoảng 80 cư dân.

Hòa bình của Afghanistan tùy thuộc vào Mỹ và Taliban
KABUL, Afghanistan - Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Reuters về vấn đề hòa bình tại Afghanistan, ông Mohammad Sadiq, đại sứ của Pakistan ở Kabul cho biết: “Chúng tôi không nghĩ tất cả mọi vấn đề đều có thể giải quyết bằng chiến cuộc. Phải có một quá trình chính trị, nhưng các bên cần nghiêm túc”. Đề cập đến vị trí của Hoa Kỳ và Taliban trong cuộc đàm phán, ông Sadiq nói: “Cả hai bên đều thiếu sự minh bạch”. Có quan hệ lịch sử sâu đậm, lâu dài với Taliban, vì thế Pakistan sẽ đóng vai trò nòng cốt trong các nỗ lực của Hoa Kỳ, khi làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ của Tổng Thống Hamid Karzai, và các nhóm chiến binh mà lãnh tụ của họ có căn cứ tại Pakistan. Sau hơn 10 năm tốn kém, NATO không thành công trong việc đánh bại Taliban trên chiến trường. Các quốc gia phương Tây chấp nhận mục tiêu là một cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột, ngay cả khi họ chuẩn bị rút hết quân vào cuối năm 2014. Chính quyền của Tổng Thống Barack Obama hy vọng nhanh chóng thiết lập các cuộc đàm phán với chính phủ của Tổng Thống Karzai. Nhưng Taliban đã giáng một đòn mạnh hồi tháng Ba, khi lãnh tụ của Taliban đình chỉ tham gia các cuộc đàm phán sơ bộ.

Đụng độ xảy ra khi ngôi đền ở Kashmir bị thiêu hủy
SRINAGAR, Ấn Độ - Một ngọn lửa thiêu hủy đền thờ Hồi Giáo hằng được tôn kính tại Kashmir, Ấn Độ, trong ngày Thứ Hai, khiến dân chúng phẫn nộ biểu tình chống chính phủ, vì họ nói rằng nhân viên cứu hỏa đã phản ứng quá chậm. Có ít nhất 30 người biểu tình và 10 cảnh sát bị thương trong cuộc đụng độ. Các cửa hàng và khu thương mại vẫn đóng. Hỏa hoạn xảy ra tại ngôi đền đã 200 tuổi của Thánh Sheikh Abdul Qadir Jeelani, tại trung tâm thành phố Srinagar, đã không được phát giác ngay lập tức. Một giới chức ẩn danh cho biết, ngọn lửa bốc ra từ mái nhà ngay sau giờ cầu kinh ban sáng, đã nhanh chóng nhận chìm ngôi đền có kiến trúc bằng gỗ này trong biển lửa. Vị thánh Sheikh Abdul Qadir Jeelani của thế kỷ 11, nổi tiếng khắp thế giới bằng tôn danh Ghause-Azam được an táng tại thủ đô Baghdad của Iraq. Ngôi đền là di tích của ngài, được tôn sùng như trung tâm quan trọng về giáo lý và tư tưởng Hồi Giáo ở Kashmir.

Người sáng lập Wikipedia ủng hộ sinh viên Anh mà Mỹ muốn bắt

LONDON, Anh Quốc - Trong ngày Thứ Hai, ông Jimmy Wales - người sáng lập trang Wikipedia - kêu gọi các quan chức Anh ngăn cản việc dẫn độ sinh viên Richard O'Dwyer, 24 tuổi, sang Mỹ. Các quan chức Anh cùng với cơ quan Thực Thi Quan Thuế và Di Trú Hoa Kỳ, đã bắt O'Dwyer tại ký túc xá của trường đại học năm 2010. Anh bị tố cáo phạm tội hình sự vì vi phạm bản quyền khi điều hành trang TVShack.net, nơi người sử dụng chia sẻ các link liên kết đến những chương trình truyền hình và phim ảnh, trong đó rất nhiều chương trình đã thực thi việc bảo vệ bản quyền. Ông Wales nói rằng, các link liên kết chỉ đơn thuần để đăng bài, không phải là tội ác; ông kêu gọi các công dân đứng lên bảo vệ quyền lợi trực tuyến (on line) của họ. Trong bản kiến nghị đăng trên trang Change.org, ông Wales viết: “Richard O'Dwyer là một người phải đương đầu với cuộc chiến giữa ngành công nghiệp tạo ra nội dung, và lợi ích chung của công chúng” và ông nhận định thêm rằng, anh sinh viên này luôn luôn biết cách ứng xử khi “đụng với luật lệ”.

Ấn Độ cho phép tàu Iran chở dầu nhập cảnh
NEW DELHI, Ấn Độ - Nguồn tin từ chính phủ và ngành công nghiệp cho biết, từ ngày 01-7-2012, Ấn Độ cho phép nhà máy lọc dầu quốc gia mỗi ngày mua khoảng 200 ngàn thùng dầu của Iran; việc vận chuyển và bảo hiểm sẽ do tàu của Iran sắp xếp. Ấn Độ là một trong số những nước Á Châu mua dầu thô nhiều nhất của Iran, đã cắt giảm mức nhập cảng hơn 20% để bảo đảm không bị Hoa Kỳ trừng phạt, khi nhắm vào mục tiêu tham vọng nguyên tử của Tehran. Không giống như nhà máy tư nhân, công ty quốc gia cần được chính phủ cho phép nhập cảng dầu trên cơ sở CIF, vì chính sách liên bang đòi hỏi phải có lợi cho các doanh nghiệp Ấn Độ và các chủ hãng chuyên chở, bằng cách chỉ mua lệ phí căn bản Free on Board (FOB). Thương nghiệp bảo hiểm quốc gia, do tổng công ty GIC dẫn đầu, đồng ý cung cấp 50 triệu Mỹ kim bảo hiểm cho các tàu chở dầu thô của Iran từ tháng Bảy, nhưng sự việc này đã bị trì hoãn nên vấn đề bảo hiểm chưa được phê duyệt. Bộ Vận Chuyển cho biết “không phản đối” việc nhà máy lọc dầu mua dầu của Iran, bao gồm việc chuyển giao cơ bản “trong sáu tháng và có hiệu lực từ 01-07-2012, cho đến khi GIC cung cấp bao trọn P&I/ H&M (Hull and Machinery), hay khi Hoa Kỳ và EU nâng lệnh trừng phạt lên; tùy việc nào đến trước”. Nhà máy lọc dầu và hóa dầu Mangalore (MRPL) đã chuyển sang bảo hiểm dầu với Công Ty Bảo Hiểm Iran, khi chính sách bảo hiểm của công ty hết hiệu lực, và khi các công ty bảo hiểm địa phương từ chối mở rộng việc chịu trách nhiệm vì cảnh giác trước các hình thức xử phạt.

Sau giải Euro 2012, Ukraine mới xử cựu Thủ Tướng Tymoshenko
KHARKIV, Ukraine - Phương Tây tức giận trước những cáo giác dành cho cựu Thủ Tướng Yulia Tymoshenko - khi bà nói đây là cuộc săn đuổi có động cơ chính trị - nên một số chính trị gia Châu Âu tẩy chay giải vô địch bóng tròn Châu Âu, mà Ukraine đồng giữ vai trò chủ nhà cùng với Ba Lan. Bất cứ động thái pháp lý nào chống lại bà Tymoshenko cũng đều thu hút sự chú ý công khai, khi đất nước này đang được giới truyền thông theo dõi vì giải vô địch bóng đá Châu Âu. Vì thế, thẩm phán Kostyantyn Sadovsky hoãn phiên xử vụ trốn thuế của bà Tymoshenko cho đến ngày 10-7, theo yêu cầu của công tố viên quốc gia; đồng thời ra lệnh kiểm tra sức khỏe của bà, để thiết lập một phiên tòa thích hợp cho riêng bà. Tiếp nhận trị liệu vì bị đau lưng tại bệnh viện quốc gia trong cùng một thành phố, người đồng lãnh đạo cuộc Cách Mạng Cam năm 2004 của đất nước nói rằng, bà không có đủ sức khỏe để có mặt. Tòa án Kiev đã kết án bà Tymoshenko 7 năm tù vì lạm dụng quyền hạn khi làm thủ tướng năm 2009, nhưng bà phủ nhận cáo trạng này. Bà không có mặt trong buổi điều trần, nhưng hàng chục người ủng hộ bà tập họp bên ngoài phòng xử án kêu to: “Trả tự do cho bà Yulia”.

Lần đầu tiên Nhật bán cá, kể từ khi khủng hoảng nguyên tử
TOKYO, Nhật - Sau vụ khủng hoảng hạch tâm năm ngoái, đợt thủy sản đầu tiên đánh bắt từ bờ biển Fukushima của Nhật được bán hôm Thứ Hai, nhưng giới hạn ở mực, ốc biển mà thôi vì sự lo sợ dai đẳng về mức phóng xạ. Theo hợp tác xã của Quận Fukushima, mực và ốc biển lớn được chọn từ các lô hàng ban đầu để xét nghiệm đo lường mức phóng xạ. Chúng được đánh bắt hôm Thứ Sáu, sau đó luộc chín để thử nghiệm bức xạ, trước khi có thể bán ra. Cá bơn, cá chẽm, và các loại cá khác không được bán, chỉ vì bị ô nhiễm. Hiện chưa rõ các loại thủy sản này có được phê duyệt để bán hay không, khi chúng được định lượng đã vượt quá giới hạn bức xạ do chính phủ thiết lập. Chính phủ cũng đang thử i-ốt (iodine) phóng xạ, nhưng chất này không tồn tại lâu như cesium, nên không đáng lo ngại. Ông Hirofumi Konno, giới chức giám sát việc mua bán tại hợp tác xã thủy sản ở thành phố Soma, ven bờ biển Fukushima cho biết: “Tôi vừa hy vọng vừa lo lắng trong ngày hôm nay, nhưng tôi thật vui khi biết mới 3 giờ chiều, một siêu thị địa phương đã bán hết hàng”.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào chúc mừng tân tổng thống Ai Cập
BẮC KINH, Trung Cộng - Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào của Trung Quốc chúc mừng ông Mohammed Morsi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ai Cập. Truyền hình quốc gia trích dẫn lời của chủ tịch họ Hồ nói rằng: “Trung Quốc chúc mừng ông Morsi được tuyển chọn làm tổng thống Ai Cập. Trung Quốc tôn trọng sự lựa chọn hệ thống chính trị, và đường hướng phát triển của người dân Ai Cập, đồng thời hỗ trợ những nỗ lực của Ai Cập trong việc duy trì ổn định xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội”. Ông Mohammad Morsi, ứng cử viên của nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo, được chọn là tổng thống của Ai Cập, sau cuộc lật đổ ông Hosni Mubarak. Ông giành được 51,73% số phiếu. Chiến thắng của ông đánh dấu lần đầu tiên Hồi Giáo nắm quyền tổng thống tại quốc gia đông dân nhất thế giới Ả Rập, cũng như dự kiến sẽ mở ra một kỷ nguyên quan hệ lạnh giữa Cairo và Washington. Trong khi một số người lo sợ sẽ phải quay về chế độ cũ nếu ông Shafiq chiến thắng, thì những người khác lại muốn tách tôn giáo ra khỏi chính trị, vì sợ rằng nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo sẽ bóp nghẹt tự do cá nhân.

Mông Cổ nhất định đòi lại bộ xương khủng long từ Mỹ
NEW YORK - Các viên chức Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã tịch thu cả một bộ xương khủng long dòng Tyrannosaurus mà Mông Cổ từng bày tỏ mong ước được đưa về xứ họ vì nó đã bị ăn cắp trong sa mạc Gobi trước đây. Bộ xương hóa thạch của con tyrannosaurus bataar, cao khoảng 8 foot, dài 24 foot, đã được chở trên một xe vận tải từ nhà kho của một công ty chuyên bán đồ cổ ở New York là công ty Cadogan Tate Fine Art, trong 4 cái thùng gỗ lớn. Tổng Thống Mông Cổ Elbegdorj Tsakhia, đã chính thức yêu cầu bộ xương này phải được hoàn trả cho Mông Cổ sau khi nó đã được bán đấu giá vào ngày 20 tháng 5 với giá 1,05 triệu Mỹ kim. Tên tuổi của người mua không được hé lộ, nhưng người đàn ông đã có được bộ xương rồi nhờ công ty bán đấu giá Heritage Auctions thực hiện giùm thương vụ nói trên, cho rằng bảo đây là vật buôn lậu thì thật không công bằng.

Brazil hứa giảm án tù cho tù nhân nào chịu đọc sách
BRASILIA, Brazil - Có lẽ trên thế giới chưa có quốc gia nào khuyến khích chuyện đọc sách mạnh bằng Ba Tây vì chính phủ xứ này vừa có quyết định sẽ giảm án 4 ngày cho mỗi quyển sách mà tù nhân chịu đọc. Các tù nhân trong 4 trại giam liên bang của Ba Tây đang giữ những kẻ phạm tội dữ dằn nhất và họ được thông báo cứ mỗi năm trôi qua trong án tù, họ được giảm đến 48 ngày trong số 365 ngày nếu trong năm họ chịu đọc 12 quyển sách khác nhau về văn chương, triết học, khoa học hay các loại sách cổ điển. Mỗi quyển sách sẽ được tù nhân mượn đọc trong vòng 1 tháng và sau đó họ phải viết một bài luận nhỏ về quyển sách đã đọc. Chương trình có tên gọi là “Cứu Rỗi nhờ Đọc Sách”. Luật sư Andre Kehdi của Sao Paulo nhận xét: “Một tù nhân có thể rời nhà tù sau khi đọc nhiều sách với tâm hồn sẽ bừng sáng và rộng mở hơn”.

Quan tòa đòi cắt tóc bé gái
PRICE, Utah - Một bà mẹ ở thành phố Price tiểu bang Utah hôm Thứ Hai đã làm đơn chính thức kiện một quan tòa đã ra một phán quyết quá lạ lùng đối với con gái 13 tuổi của bà. Bà Valerie Bruno có một cô con gái 13 tuổi tên Lopan đã tỏ ra thích thú một bé gái 3 tuổi trong một quán ăn McDonalds ở Price và đã lấy kéo cắt cụt vài inch tóc của cô bé gái. Lập tức mẹ của cô bé gái kiện ra tòa và quan tòa Scott Johansen đã phạt cô Lopan 30 ngày tù cộng với 276 giờ phục vụ cộng đồng. Đã vậy, trước phiên tòa ông Johansen còn nói với bà Bruno như sau: “Tôi bằng lòng rút lại số giờ phục vụ công ích của con gái bà còn 126 giờ nếu bà lấy kéo cắt cụt tóc của con gái bà ngay trong phòng xử án này”. Bà Bruno sau khi làm đơn kiện ông chánh án đã nói: “Tôi đồng ý con gái tôi đáng bị trừng phạt nhưng thái độ của quan tòa thật là quá đáng!”.

Người Tây Ban Nha nhảy nhót để phản đối chính sách khắc khổ
MADRID, Tây Ban Nha - Cơn khủng hoảng kinh tế sâu đậm và kéo dài đã khiến người dân Tây Ban Nha có những sáng kiến trong việc phản đối các chính sách khắc khổ của chính phủ trong ngành giáo dục và y tế, cũng như trước viễn tượng Liên Hiệp Châu Âu sẽ tài trợ Tây Ban Nha 126,06 tỉ Mỹ kim. Nhiều toán vũ công nhảy điệu flamenco trước ngân hàng ở Seville. Tại Galicia ở phía Bắc, có 50 người ăn mặc như các tù nhân hò hét những khẩu hiệu chống đối chính phủ trước một ngân hàng khác để phản đối việc mượn tiền của Châu Âu. Người dân Tây Ban Nha đang bực bội trước chuyện họ có thể là quốc gia thứ nhì sau Hy Lạp khi được Châu Âu tài trợ nên họ tìm nhiều cách “quậy tưng bừng”. Ngân hàng bị chiếu cố đậm đà nhất là ngân hàng Bankia, lớn nhất Tây Ban Nha, vốn bị quốc hữu hóa trong tháng 5 qua với phí tổn lên đến 23,5 tỉ euros, đó là chưa kể chính phủ cũng cắt giảm 45 tỉ euros trong ngân sách năm nay, tăng thuế thu nhập và giảm chi công cộng.

Dân biểu Zimbawe cho cắt bao da quy đầu để ngừa AIDS
HARARE, Zimbabwe - Có 44 dân biểu Quốc Hội của Zimbabwe đã được cắt bao da quy đầu hôm Thứ Sáu trong chiến dịch phòng chống bệnh HIV/AIDS trong cả nước. Họ đã sắp hàng trật tự trước một bệnh viện chờ đến lượt mình vào để được cắt và tán gẫu với các ký giả. Một dân biểu 53 tuổi tên Blessing Chebundo cho hay: “Lúc đầu tôi sợ dữ lắm nhưng khi nhân viên y tế cắt nghĩa, tôi thấy an tâm. Giờ đây tôi không thấy đau gì hết và sẵn sàng đi đá banh đây”. Các kết quả khảo sát của Tổ Chức Y Tế Quốc Tế WHO cho biết nếu cắt bỏ bao da quy đầu, người đàn ông có thể giảm mối đe dọa bị lây bệnh HIV đến 60%. Chính vì thế mà Zimbabwe đã xem chiến dịch cắt bao da quy đầu là một trọng tâm của phong trào phòng ngừa bệnh AIDS trên cả nước và dĩ nhiên muốn như thế thì các ông dân biểu phải xung phong đi đầu.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp