Thursday, 12/11/2020 - 07:32:06

Nghị Sĩ Cộng Hòa nói sẽ can thiệp nếu Tổng Thống đắc cử Joe Biden không được nhận báo cáo tình báo


Nghị Sĩ James Lankford nói chuyện với báo giới tại phòng họp báo của Thượng Viện hôm thứ Năm, 12 tháng 11, 2020. (Getty Images)


Trước sự cương quyết không chấp nhận thất cử và không cho phép các cơ quan bắt đầu thủ tục bàn giao chính quyền của Tổng Thống Donald Trump, một số Nghị Sĩ thuộc đảng Cộng Hòa đã lên tiếng khuyên giải chính quyền của ông Trump hãy làm việc theo đúng luật lệ.

Trên 150 người gồm các cựu viên chức tình báo cũng nói rằng Tổng Thống đắc cử Joe Biden phải được nhận những báo cáo tình báo mỗi ngày theo đúng thủ tục, trong lúc ông Trump tiếp tục khiếu nại về kết quả bầu cử.

Nghị Sĩ James Lankford, một người Cộng Hòa từ Oklahoma, tuyên bố rằng ông sẽ can thiệp trong ngày thứ Sáu, nếu chính quyền Trump không bắt đầu cho phép Biden được chia sẻ những thông tin được gọi là bản báo cáo tóm lược tình báo mà tổng thống được cung cấp mỗi ngày. Báo cáo này ghi nhận những mối đe dọa cấp bách và đáng tin cậy đối với nền an ninh quốc gia.

Tổng thống sắp nhậm chức vẫn thường được cung cấp những bản tường trình như vậy trong thời gian bàn giao chính quyền, nhằm biết trước bất cứ mối đe dọa an ninh nào có thể xảy ra cho đất nước để có thể đối phó ngay trong ngày đầu tiên giữ chức tổng thống.

Nghị Sĩ Lankford nói với đài phát thanh KRMG-AM tại Tulsa ngày thứ Tư, “Sự cung cấp thông tin này cần diễn ra bất kể kết quả bầu cử đang có tranh chấp, cho dù kết quả sẽ ngã ngũ như thế nào chăng nữa thì người ta cần phải chuẩn bị cho nhiệm vụ cần phải làm.”

Ông Lankford nói thêm, “Nếu việc này không xảy ra trong ngày thứ Sáu thì tôi sẽ can thiệp.” Ông là ủy viên của Ủy Ban Nội An và Chính Quyền Vụ tại Thượng Viện.

Ngoài ông Lankford, trong số các nghị sĩ khác thuộc Đảng Cộng Hòa đồng ý còn có Nghị Sĩ Lindsey Graham từ South Carolina, Nghị Sĩ John Cornyn từ Texas, và Nghị Sĩ Ron Johnson từ Wisconsin.

Tại Quốc Hội, Nghị Sĩ Lankford tiết lộ với các ký giả rằng thật ra ông Biden đã nhận được báo cáo tình báo mỗi ngày từ mùa hè vừa qua, vì đây là một thủ tục có sẵn từ lâu vì không ai biết chắc chắn ứng cử viên nào sẽ đắc cử.

“Thế nhưng giờ đây thủ tục báo cáo này đã ngưng đối với ông Joe Biden,” Nghị Sĩ Lankford nói. “Tôi nghĩ chúng ta nên tiếp tục lại, vì ngay lúc này chúng vẫn chưa biết ai sẽ là tổng thống.”

Lời tuyên bố của ông Lankford cũng như của các Nghị Sĩ Cộng Hòa khác cho thấy họ chưa dùng chữ “thất cử” đối với ông Trump.

Tính cho đến ngày thứ Năm, hơn 150 cựu viên chức thuộc các cơ quan an ninh quốc gia đã ký tên vào một lá thư công nhận ông Biden và Kamala Harris đã chiến thắng trong cuộc bầu cử, và theo đó họ kêu gọi chính phủ Trump hãy cho phép thủ tục bàn giao chính quyền được tiến hành.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising