Saturday, 09/02/2019 - 08:52:22

Nghị Sĩ Elizabeth Warren chính thức tranh cử tổng thống 2020


Nghị Sĩ Elizabeth Warren chính thức thông báo quyết định tranh cử tổng thống 2020 tại Lawrence, Massachusetts ngày thứ Bảy, 9 tháng 2, 2019. (Scott Eisen/Getty Images)

LAWRENCE - Nghị Sĩ Elizabeth Warren, người đang cố gắng vượt qua vụ rắc rối liên quan đến việc bà tuyên bố là hậu duệ của thổ dân châu Mỹ, vào ngày thứ Bảy đã chính thức khởi sự cuộc vận động tranh cử tổng thống 2020, nói rằng bà sẽ tranh đấu cho mọi người dân Hoa Kỳ. Bà Warren, 69 tuổi, Nghị Sĩ Dân Chủ của tiểu bang Massachusetts, công bố quyết định tranh cử tại thành phố Lawrence của tiểu bang nhà, với thông điệp tranh cử là bênh vực quyền lợi của người lao động, tiền lương công bằng, và tăng khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế.

“Đây là cuộc chiến của chúng ta. Cuộc chiến để xây dựng một nước Mỹ nơi mọi giấc mơ đều có thể thành hiện thực,” bà Warren nói. “Đó là lý do tại sao tôi đứng ở đây, để tuyên bố rằng tôi là một ứng cử viên cho chức vụ tổng thống Hoa Kỳ.”

Nữ nghị sĩ không ngần ngại chỉ trích Tổng Thống Donald Trump, đồng thời cho rằng các công ty lớn và giới nhà giàu đã thiết lập một hệ thống chống lại người bình dân tại Mỹ. "Người đàn ông ngồi ở Tòa Bạch Ốc không phải là nguyên nhân cho những đổ vỡ hiện nay. Ông ấy chỉ là triệu chứng mới nhất và cực đoan nhất của những sai trái tại Hoa Kỳ,” bà Warren nói.

Nữ nghị sĩ đề nghị nâng thuế đối với người giàu, theo đó, những người có tài sản hơn $50 triệu Mỹ kim phải đóng thuế 2% tổng giá trị tài sản. Những người có gia tài hơn $1 tỷ phải chịu mức thuế 3%. Bà Warren là cựu giáo sư ngành luật tại Đại học Havard, chuyên về luật phá sản và luật thương mại. Bà Warren được ủng hộ bởi tổ chức Ủy ban thay đổi tiến bộ PCCC – một tổ chức có thể đổ nhiều triệu Mỹ kim cho chiến dịch tranh cử của bà, và cung cấp sự tấn công từ bên ngoài nhắm vào các đối thủ Dân Chủ khác.

Bà Warren trước đó đã gặp rắc rối vì tự nhận là hậu duệ của thổ dân châu Mỹ. Cuộc xét nghiệm DNA cho thấy bà đúng là có một tổ tiên là thổ dân vào khoảng 10 thế hệ trước. Tuy nhiên, các cộng đồng thổ dân tại Hoa Kỳ nói rằng, các giá trị như phong tục, văn hóa, là yếu tố quan trọng hơn so với huyết thống, khi xét đến việc 1 người có phải là hậu duệ thổ dân hay không.

Các tổ chức này cũng yêu cầu bà Warren ngừng lợi dụng danh nghĩa là hậu duệ của thổ dân để làm lợi cho các mục tiêu của bà. Bà Warren sau đó đã liên tục xin lỗi, nói rằng các tuyên bố của bà là dựa trên những lời truyền miệng trong gia đình, và nay bà đã hiểu rằng giá trị văn hóa mới là yếu tố quyết định thành viên bộ lạc.

Bà Warren là một trong bốn phụ nữ hiện đã tuyên bố tranh cử - một con số chưa từng có tiền lệ tại một quốc gia chưa hề bầu chọn phụ nữ làm tổng thống. Buổi tranh luận đầu tiên cho cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ sẽ diễn ra vào tháng 6 này. Cuộc bỏ phiếu sơ bộ đầu tiên dự kiến được tổ chức vào tháng 1, 2020.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements