Monday, 20/08/2018 - 08:21:14

Nghiên cứu cho thấy thuốc ngừa thai dành cho đàn ông có công hiệu


(Getty Images)

Theo các nhà nghiên cứu cho biết, một thứ thuốc viên ngừa thai dành cho nam giới đang tiến gần hơn tới việc được chấp thuận, sau khi những cuộc thử nghiệm giai đoạn đầu tiên của thứ thuốc viên uống mỗi ngày một lần cho thấy nó an toàn và công hiệu.


Thuốc viên mới này, được gọi là DMAU (đi mau?) vì tên hóa học của nó là dimethandrolone undecanoate, là tương tự như thuốc viên ngừa thai nữ giới. Loại thuốc này chứa một sự kết hợp của các nội tiết tố: một androgen như testosterone, và progestin, theo tiến sĩ Stephanie Page, nhà nghiên cứu cao cấp của cuộc nghiên cứu này, và là giáo sư y khoa tại viện đại học University of Washington, cho biết.

Trong cuộc hội nghị hàng năm của Hiệp Hội nội tiết, tiến sĩ Page nói, “DMAU là một bước tiến quan trọng tiến tới việc phát triển một loại thuốc viên cho nam giới dùng mỗi ngày một lần. Nhiều ông nói rằng họ thích một viên thuốc hàng ngày, để làm một dụng cụ ngừa thai có thể đảo ngược, chứ hơn là thuốc tiêm tác động lâu hoặc thuốc dán gel, những thứ thuốc này cũng đang được phát triển.”

Việc phát triển thuốc viên ngừa thai chonam giới đã bị cản trở, vì các dạng testosterone uống hiện thời đều có có thể dẫn đến chứng viêm gan, và làm sạch cơ thể quá nhanh, đòi phải dùng hai viên thuốc mỗi ngày. Tuy nhiên, DMAU chứa undecanoate, là chất làm chậm sự làm sạch này này.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 100 ông dùng các liều DMAU khác nhau, cũng như một loại thuốc viên giả. Những ông nào dùng liều thuốc cao nhất, tức 400 mg, đều cho thấy “sức đè nén rõ rệt” trên các mức độ testosterone của họ, và hai nội tiết tố cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng. Tiến si Page nói rằng những kết quả này là nhất quán với biện pháp ngừa thai cho nam giới có hiệu quả trong các cuộc nghiên cứu dài hạn hơn.
Những người tham gia đã có một mức giảm nhẹ của cholesterol HDL (”tốt”) và lên ký một chút. Tuy nhiên, cả hai điều này là không quan trọng. Theo cuộc nghiên cứu cho biết, tất cả các ông đều đã lọt qua được những cuộc trắc nghiệm về sự an toàn, trong đó có các chỉ số về chức năng thận và gan.

Tiến sĩ Page nói, “Mặc dù có những mức thấp của testosterone tuần hoàn, nhưng rất ít người được thử nghiệm cho biết những triệu chứng nhất quán với tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa testosterone. Những kết quả đầy hứa hẹn này là chuyện chưa từng xảy ra trong việc phát triển một thứ thuốc viên nguyên mẫu dành cho nam giới. Những cuộc nghiên cứu dài hạn hơn hiện thời đang được thực hiện, để xác nhận rằng DMAU được dùng hàng ngày ngăn chặn được việc sản xuất ra tinh trùng.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements