Friday, 06/04/2018 - 10:42:41

Nghiệp đoàn bị than phiền về việc bảo vệ một nhân viên gốc Việt có thái độ ghét người da đen


Bên ngoài cơ quan quản trị nước DWM tại thành phố Chicago (Google Map)


CHICAGO - Một nhân viên chức cao của thành phố Chicago từng bị cho nghỉ việc trong năm 2017. Ông này đã có hạnh kiểm xấu kéo dài trong gần 20 năm. Nhưng nghiệp đoàn công chức lớn nhất của tiểu bang Illinois đã giúp ông lấy lại được việc làm.

Trường hợp nêu trên là của ông Anthony Nguyễn, được nêu tra trong một bài viết đăng trên mạng Illinois Policy (Chính sách Illinois) ngày thứ Sáu, 6 tháng Tư, 2018.

Bài viết cho biết trong một bản phúc trình điều tra được công bố vào ngày 3 tháng Tư, bởi tổ chức theo dõi chính phủ Project Six, những hành vi sai trái liên tục của ông nhân viên thuộc Cơ Quan Quản Trị Nước Chicago, viết tắt là DWM (Department of Water Management), đã hầu như không suy giảm trong gần hai chục năm. Các hồ sơ thành phố được bao gồm trong bản phúc trình này mô tả quá khứ bạo động, sách nhiễu, và thái độ bất bao dung của ông Anthony Nguyễn, một chuyên viên hóa học về nước của cơ quan DWM. Những việc sai trái đó chỉ bị phạt nhẹ bởi các giới chức của cơ quan.

Anthony Nguyễn đã bị bãi chức trong năm 2017, sau một loạt thư email có nội dung kỳ thị chủng tộc và giới tính. Tuy nhiên, Anthony Nguyễn được trở lại làm việc, sau khi nghiệp đoàn công chức American Federation of State, County and Minicipal Employees (AFSCME) Council 31 thành công trong việc can thiệp xin phục chức cho ông.

AFSCME là nghiệp đoàn công chức lớn nhất trong tiểu bang này, đại diện cho khoảng 75,000 nhân viên trên khắp Illinois.

Sở Luật Pháp của thành phố phủ nhận rằng việc bãi chức lúc đầu của nhân viên là hậu quả của cuộc tranh cãi qua email. Tuy nhiên, những điều Project Six khám phá cho thấy rằng vụ tai tiếng email này đã không thể truyền đạt được tầm mức đầy đủ của các vấn đề rắc rối của DWM.

Những bản báo cáo về việc quấy rối được ghi lại bằng văn bản của Anthony Nguyễn đã có trong mấy năm. Từ năm 1998 đến năm 2017, Anthony Nguyễn bị phạt ít nhất 10 lần lên quan đến một loạt vi phạm nghiêm trọng, theo cuộc điều tra của Porject Six cho thấy.

Hồ sơ ghi nhận những vụ quấy phá thường xuyên của Anthony Nguyễn, khi ông “la hét các nhân viên người Mỹ gốc Phi Châu, mài những vật giống như dao trước mặt các nhân viên, đưa ra những lời đe dọa, và hơn một lần thậm chí tấn công vào cơ thể của người khác.”

Nhưng những biện pháp kỷ luật do cơ quan áp dụng thường không tương xứng với mức độ sai trái của Anthony Nguyễn. Cuộc điều tra cho thấy ông bị đình chỉ công tác trong bảy ngày vì “chửi bới” và “lối ứng xử nổi cơn hung dữ” trong năm 2000, trong khi đó một cáo buộc về sách nhiễu tình dục vào năm 1999 chỉ bị phạt ngưng làm trong 5 ngày mà thôi.

Theo cuộc điều tra lưu ý, chỉ có hai lần lệnh ngưng làm được đưa ra cho Anthony Nguyễn vượt quá 10 ngày, mặc dù có ít nhất bốn “vụ bao gồm những cáo buộc có chứng cớ về bạo hành tại nơi làm việc.”
Tuy nhiên, không số lượng nào về những vụ vi phạm đã ghi lại đủ để giảm điểm năng suất hàng năm trên mức trung bình của Anthony. Project Six cho biết ông Anthony không bao giờ bị đánh giá dưới 83 điểm, trên một thang điểm thưởng mức tăng lương dựa trên công lao cho những người có 70 điểm trở lên.
Việc Anthony Nguyễn liên tục quấy rối các nhân viên khác của DWM cũng bao gồm nhiều lần hăm dọa người khác chủng tộc. Một hình thức hù dọa xảy ra dưới dạng là để lại một cuốn sách “Mein Kampf“của thống chế Hitler nơi chỗ làm việc của các đồng nghiệp người Mỹ gốc Phi Châu. Điều này khiến cho một nhân viên nộp đơn khiếu nại với Ủy Ban Quan Hệ Lao động Illinois.

Anthony Nguyễn từng tiểu tiện ngay trước mặt một nữ đồng nghiệp. Một nguồn tin khác trong DWM giấu tên nói với Project Six rằng “Anthony Nguyễn đã đái vào trong một tách cà phê, đặt cái tách đó vào lò nướng để làm cho khô đi, rồi thay cái tách đó lên bàn làm việc của một người Mỹ gốc Phi Châu, để cho người đó dùng cái tách này mà uống.”

Hành động của Anthony Nguyễn trong cả hai trường hợp này đều không được báo cáo. Các nguồn tin nói đó là vì người ta sợ bị trả thù nếu họ lên tiếng tố giác ông Anthony Nguyễn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp