Friday, 08/11/2019 - 08:08:02

Ngoại Trưởng Pompeo khẳng định NATO cần thay đổi


BERLIN - Ngoại Trưởng Mike Pompeo nói vào thứ Sáu rằng NATO phải phát triển và thay đổi, nếu không muốn trở nên lỗi thời. "Đã 70 năm trôi qua, NATO cần thay đổi và phát triển. Tổ chức này cần đối đầu với thực tế và những thách thức ngày nay,” ông Pompeo trả lời ở Berlin, Đức, sau khi được hỏi liệu có phải NATO đã lỗi thời hay "chết não” hay không.
Tuyên bố của ngoại trưởng Hoa Kỳ được đưa ra sau khi Tổng Thống Emmanuel Macron trong cùng ngày nói rằng NATO đã “chết não,” đồng thời bày tỏ hoài nghi về sự lung lay của tổ chức này, và ám chỉ Hoa Kỳ đang có dấu hiệu "quay lưng" với đồng minh.
"Nếu các quốc gia cho rằng họ có thể nhận được lợi ích an ninh mà không cần đóng góp cho NATO hay không tuân thủ các cam kết, NATO sẽ có nguy cơ trở nên kém hiệu quả hoặc lỗi thời,” ông Pompeo nói thêm.
Dưới thời Tổng Thống Donald Trump, mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và NATO trở nên căng thẳng, hơn khi ông chủ Tòa Bạch Ốc liên tục thúc giục đồng minh phải tăng tiền đóng góp cho tổ chức. Việc phần lớn các nước thành viên từ chối gia nhập Liên minh hàng hải ở Trung Đông, do Hoa Kỳ khởi xướng, cũng được xem là hành động làm "mất lòng" Tổng Thống Trump.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements