advertisements
Thursday, 26/05/2022 - 07:45:43

Trung Cộng khẳng định không xây căn cứ quân sự ở Solomon


Ngoại Trưởng Vương Nghị của Trung Cộng và Ngoại Trưởng Jeremiah Manele của Solomon đang họp báo tại thủ đô Honiara ngày 26 tháng 5, 2022. (Getty Images)


BẮC KINH - Ngoại trưởng Trung Cộng cho biết nước này không có ý định xây căn cứ quân sự ở Quần Đảo Solomon, nhằm bác bỏ những suy đoán liên quan hiệp ước an ninh gần đây giữa hai bên.

“Hiệp ước an ninh với Quần Đảo Solomon không lợi dụng bất kỳ ai, không nhằm vào bất cứ bên thứ ba nào, và cũng hoàn toàn không có ý định thiết lập căn cứ quân sự,” Ngoại Trưởng Vương Nghị nói ngày thứ Năm tại Honiara, thủ đô Quần Đảo Solomon, khi bắt đầu chuyến công du các quốc đảo Thái Bình Dương.

Tuyên bố của ông Vương được đưa ra trong cuộc họp báo chung với Ngoại Trưởng Jeremiah Manele của Solomon.

Quan chức Trung Cộng mô tả hiệp ước an ninh được hai nước ký kết tháng trước là “thẳng thắn, trung thực và chính trực.”

Theo dự thảo thỏa thuận an ninh được tiết lộ hồi tháng Ba, tàu thuyền Trung Cộng sẽ được phép tiếp tế hậu cần, dừng chân và quá cảnh tại Quần đảo Solomon. Trung Cộng cũng có thể điều “các lực lượng thích hợp” để bảo vệ nhân viên cùng dự án của nước này ở Quần đảo Solomon.

Lên tiếng tại Honiara, Ngoại Trưởng Vương Nghị nói sự hợp tác của Trung Cộng với các quốc đảo Thái Bình Dương “không nhắm vào bất cứ quốc gia nào, và không nên để bất kỳ quốc gia nào khác can thiệp.”

Ông cũng chỉ trích các chính phủ Úc trước đây coi các đảo ở Thái Bình Dương là “sân sau.” “Họ không phải là sân sau của bất kỳ ai. Tất cả quốc đảo Thái Bình Dương đều có quyền đưa ra lựa chọn của riêng mình,” ông Vương nói.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements