Sunday, 14/10/2018 - 11:15:10

Ngọc Trong Tim, nơi tỏa sáng của những người khuyết tật, kém may mắn


Logo Ngọc Trong Tim


Bài BĂNG HUYỀN

Viên ngọc trai vốn được hình thành bên trong thân thể của con Trai (một loài nhuyễn thể). Để tạo ra viên ngọc, chính nó phải vượt qua bao đau đớn, vật lộn giữa sự sống và cái chết, để tự chữa lành các vết thương của mình bằng cách tiết ra chất bao bọc dị vật, và hình thành một viên ngọc quý. Viên ngọc trai đã trở thành biểu tượng của thành công, chiến thắng, vượt mọi khó khăn, thử thách. Vì sinh ra từ dưới cát nên ngọc trai còn là biểu tượng của sự cao quý, thánh thiện, trong sáng, may mắn, niềm vui và chung thủy.

Chính từ ý nghĩa sâu sắc qua hình tượng con Trai tạo ra viên ngọc mà nhà văn, đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc liên tưởng đến những người khuyết tật. Ngay chính những người khuyết tật cũng gặp những việc không hề mong muốn trong cuộc đời mình, có người kém may mắn ngay từ khi mới sanh ra hoặc có người đang sống một cuộc đời bình thường bỗng gặp chuyện không may giáng xuống, trở thành khuyết tật. Họ phải vượt qua những khó khăn của khiếm khuyết thân thể để khẳng định mình, để đeo đuổi những đam mê nghệ thuật, học tập, đóng góp cho mình, cho đời. Tự bản thân những tấm gương giàu nghị lực ấy đã là những viên ngọc quý, những khán giả cùng góp tay vô chương trình nghệ thuật do các nghệ sĩ đặc biệt này trình diễn, những ân nhân thầm lặng đóng góp tài sản và tình yêu thương cho các hội từ thiện đều là những viên ngọc đẹp. Có những viên ngọc không lộ ra ngoài, nhiều khi nó nằm ẩn sâu bên trong trái tim mỗi người, luôn tồn tại tình nhân ái, để khi có điều kiện và cơ hội sẽ lan tỏa, hỗ trợ cho những người kém may mắn hơn mình.
 

Nghệ sĩ Thành Lễ (phải) và nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt (giữa) nhận bằng tưởng lục từ thị trưởng Tạ Đức Trí trong live show Ngọc Trong Tim tổ chức năm 2016. (Hình cung cấp)

Đây chính là ý nghĩa để Nguyễn Thị Minh Ngọc hình thành “Ngọc Trong Tim” (Pearl of Heart) là tên một hội từ thiện bất vụ lợi, làm cầu nối cho nghệ sĩ khuyết tật đến với công chúng. Khám phá và phát huy tài năng, đồng thời chặn bớt những mạo nhận và lợi dụng các nghệ sĩ khuyết tật. Ngọc Trong Tim do nghệ sĩ Thành Lễ sáng lập, nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt làm hội trưởng kiêm cố vấn âm nhạc. Nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc là cố vấn nghệ thuật, anh Dũng Trần (hội phó Ngọc Trong Tim, giám đốc công ty vận chuyển Vietlink Global), cùng những đóng góp tâm sức của nhiều trái tim từ ái trong cộng đồng, của các nghệ sĩ như cố nhạc sĩ Anh Bằng, cố nhạc sĩ Việt Dzũng, xướng ngôn viên- MC Bích Ngọc (đã qua đời), ca sĩ Như Quỳnh, v.v..

Kể từ khi thành lập ngày 9 tháng 9, 2009 đến nay, Ngọc Trong Tim đã thực hiện các chương trình nghệ thuật nhằm tôn vinh các tài năng trong hoạt động văn hóa nghệ thuật, khoa học và xã hội, mà trọng tâm là những người khuyết tật và người vướng bệnh nan y. Những sản phẩm của Ngọc Trong Tim vừa làm cầu nối giữa người tặng và người nhận, vừa phổ biến những tổ chức từ thiện khác để các ân nhân có thể liên lạc trực tiếp với những tổ chức này. Chính tài năng của các nghệ sĩ khuyết tật qua các live show thu hình thực hiện DVD của Ngọc Trong Tim đã chứng tỏ một cách mạnh mẽ cho mọi người về ý nghĩa của sự khổ luyện. Sự kiên nhẫn, say mê và cả tình yêu đã giúp họ vượt qua mọi giới hạn của khiếm khuyết cơ thể để chạm đến những ngôi sao mơ ước. Đó cũng là thông điệp mà chương trình Ngọc Trong Tim gửi đến những người khuyết tật khác, dù nổi tiếng hay âm thầm, những người vẫn đang nỗ lực vượt lên những giới hạn của chính mình để tự lực sống, học tập và mưu sinh.

Sự ra đời của Ngọc Trong Tim

Chất xúc tác để hội được thành lập không thể không nhắc đến DVD đầu tiên mang tên Ngọc Trong Tim do nghệ sĩ Thành Lễ thực hiện và sáng lập ra hội sau khi phát hành DVD này.

“Trong cuộc sống, có người sinh ra gặp nhiều may mắn, và cũng có người không may, gặp nhiều bất hạnh, nhưng điều đáng quý là họ đã không đầu hàng số phận, họ là ai? Với Lễ, họ là những thiên tài, những thiên sứ được gửi xuống trần gian, họ chính là tấm gương của sự vượt qua thử thách đời thường. Trong gia đình Thành Lễ, có 6 anh chị em, mà Lễ là con út, chị kế của Lễ, là Lã Thị Đoan Chín, chị lớn hơn Lễ 2 tuổi, không may, chị bị tật bẩm sinh từ nhỏ, chị sống ở đời được 22 năm. Mẹ Lễ vẫn thường nói, chị rất dễ thương, chị là người đã gánh bao nỗi bất hạnh cho gia đình, dù chị không còn nữa, khi tiếp xúc những người bạn khuyết tật, Thành Lễ như thấy chị vẫn hiển hiện đâu đó.”

Và cùng với sự ra đi của hai người bạn thân vì bệnh ung thư: nghệ sĩ Kim Ngân và ca sĩ La Sương Sương, và sự khích lệ, giúp sức của đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc, đã ấp ủ cho Thành Lễ thực hiện DVD Ngọc Trong Tim đầu tiên phát hành vào tháng 9, 2009.

Để hoàn thành tác phẩm DVD đầu tiên này, nghệ sĩ Thành Lễ đã rất chật vật về tài chánh, tuy rằng số vốn để hoàn thành tác phẩm không là bao, anh cho biết các ca nghệ sĩ tài danh góp mặt trong DVD này đều không nhận thù lao, nhưng các nghệ sĩ khuyết tật đều được nhận thù lao, dù rất khiêm tốn …

“Ngọc Trong Tim” DVD gồm 9 ca khúc: Ngọn Nến Tình Yêu, Khúc Mưa Sầu, Nối Dây Tơ Hồng, Cho Tôi Xin, Mẹ Vẫn Quanh Đây (hài kịch), Tôi Ơi, Đừng Tuyệt Vọng, Vẫn Hát Khúc Yêu Đời (ca cảnh cải lương), Mây Vô Xứ, Nếu Có Yêu Tôi, với giá tiền $9.99.

Chín tiết mục là 9 câu chuyện âm nhạc khác nhau. Bài Ngọn Nến Tình yêu, bài hát được đóng góp với 20 tiếng hát của các khuôn mặt ca sĩ quen thuộc tại hải ngoại, của cả ba thế hệ nghệ sĩ, như bé Xuân Mai, thế hệ đàn anh đàn chị như Thanh Lan, Quốc Thanh, Công Thành và Lynn, lứa tuổi nối tiếp có Thanh Hà, Thành Lễ…Cùng hát ba ngôn ngữ Anh, Việt, Pháp nói về các em mồ côi.

Khúc Mưa Sầu qua tiếng hát Như Quỳnh bên cạnh tiếng đàn của nhạc sĩ khiếm thị Nguyễn Đức Đạt. “Tôi ơi, Đừng Tuyệt Vọng” với hình ảnh nhạc sĩ Thế Vinh cụt một cánh tay nhưng anh vẫn cố gắng dùng cánh tay còn lại để đàn guitar và còn thổi khẩu cầm. Anh tâm sự về tai nạn khiến anh bị mất cánh tay rất nhẹ nhàng và giữ nụ cười lạc quan, vẫn cố gắng vươn lên, để thắng định mệnh của những người thiếu may mắn bị tật nguyền, không bao giờ chịu thua thiệt với đời.

Hài kịch Mẹ Vẫn Quanh Đây với danh hài Hoài Linh và Phước Bến Tre (bị khiếm thị bẩm sinh), là tiết mục cười ra nước mắt, nước mắt ở đây không phải vì lối diễn hài rất lạ, và mới của Hoài Linh, mà vì những lời đối đáp của Phước Bến Tre quá chân chất đến tội nghiệp, cùng giọng ca cải lương quá ngọt ngào của anh.

DVD “Ngọc Trong Tim” rất có giá trị, ngoài những tiết mục ca nhạc còn xen kẻ vào là những đoạn phim tài liệu về cuộc sống thật của những người khuyết tật, những người đang mang chứng bệnh nan y tại Việt Nam, và trên đất Mỹ. Nghệ sĩ Thành Lễ đã biết tận dụng từng góc cạnh sắc bén của những đoạn phỏng vấn, những lời tâm tình thật lòng từ trái tim với những giọt nước mắt làm người xem xúc động…, không khai thác những hình ảnh khiếm khuyết trên cơ thể của người khuyết tật để thương hại. Mà người xem phải khâm phục, thậm chí người xem thấy những người khuyết tật đó đẹp hơn, với những góc quay rất trau chuốt, trân trọng họ. Các nghệ sĩ nổi tiếng Hoài Linh, Như Quỳnh đều diễn cùng nghệ sĩ khuyết tật.

Nghệ sĩ Thành Lễ cho rằng, “Chúng ta cho những người khuyết tật sự sống tinh thần. Đã tạo cho người ta niềm tin, dù bị ung thư, dù bị khuyết tật, bệnh nan y mà vẫn hạnh phúc, biết chấp nhận số phận, và phấn đấu vươn lên. Còn những người lành lặn, xem chương trình xong, càng cảm thấy trân quý những gì mình đang có hơn.”

Và phát thí, trong DVD này đã giới thiệu một số hội thiện nguyện tại Việt Nam và tại Mỹ, để khi xem DVD này, khán giả có thể liên lạc và gửi trực tiếp những đóng góp đến các hội.

Mục đích của Ngọc Trong Tim

Nghệ sĩ Thành Lễ cho biết, “Ngọc Trong Tim là một tổ chức vô vụ lợi với chủ trương giúp trẻ khuyết tật, mồ côi, bệnh nan y, hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các hội từ thiện để chuyển quà của họ trực tiếp đến người nhận. Từ khi lập ra đến nay với sự hỗ trợ của các mạnh thường quân cùng các báo đài TV, Ngọc Trong Tim đã giữ vững mục đích: Giúp các tài năng khuyết tật tỏa sáng tối đa bằng cách cung ứng cho quý khán thính giả khắp nơi các món ăn tinh thần hiếm có qua các live show, các DVD và các chương trình Ti Vi.

Từ bước đầu làm cầu nối giữa Cho và Nhận, nay đã có thể giao việc cho các bạn khuyết tật tự điều hành để tình thương của các quý khán thính giả khắp nơi trực tiếp đến những nơi cần giúp, chặn bợt những mạo nhận và lợi dụng các nghệ sỹ khuyết tật.

“Để làm được những điều nầy, đặc biệt là bảo lãnh các nghệ sĩ khuyết tật đến từ Việt Nam qua Mỹ trình diễn trong các show do Ngọc Trong Ttim tổ chức, các thành viên, các thiện nguyện viên của Ngọc Trong Tim, các nhà hảo tâm với tinh thần vô vị lợi, đã âm thầm dốc sức làm việc giúp hội từ không đến có.
“Hiện Ngọc Trong Tim đã trả hết số vốn vay ban đầu mà các ân nhân cho mượn, tạo cơ hội việc làm và sản xuất các sản phẩm còn lại với đời, dù có người đã ra đi. Ngọc Trong Tim đã đưa vào các thư viện trên toàn nước Mỹ một sản phẩm văn hóa đạt Chân, Thiện và Mỹ, xóa nhiều tư tưởng không hay về người khuyết tật.

“Từ khi Ngọc Trong Tim lập ra đến nay, đã có vài thành quả có thể sơ kết được, những gương mặt đã được Ngọc Trong Tim giới thiệu qua các DVD và chương trình trên truyền hình, có bạn đã lập gia đình, xây nhà, có bạn đến được với những chương trình lớn tầm cỡ quốc gia và vươn ra thế giới, có bạn đi du học, có bạn người tiếp tục điều hành ngôi trường tư có một không hai ở Việt Nam: Luyện thi đại học và cũng là đưa vào đời những học sinh khuyết tật và có hoàn cảnh khó khan, người tự tin đến với những cuộc thi lớn.

“Ngọc Trong Tim vững mạnh còn nhờ ân nhân đến với cả tấm lòng, trong đó có những người cống hiến đến giờ phút cuối đời. Năm 2015, để mở rộng việc giới thiệu nhiều tài năng khuyết tật đến khắp nơi trên sóng Ti Vi. Ngọc Trong Tim tạm ngưng làm live show một năm. Tuy vậy, Ngọc Trong Tim vẫn tiếp tục làm cầu nối, chuyển các giúp đỡ từ các ân nhân đến nơi xứng đáng nhận, để sang năm 2016, Ngọc Trong Tim tiếp tục tái ngộ mọi người với nhiều niềm vui và thành quả tốt đẹp hơn.”

Thành Lễ khẳng định, “Ngọc Trong Tim là cầu nối giữa người cho và người nhận, trong đó đặt biệt tạo điều kiện cho các tài năng khuyết tật trong ngoài nước Việt có cơ hội tỏa sáng khắp nơi. Nhờ sự tin tưởng, yêu thương và hổ trợ từ các nhà hảo tâm, Ngọc Trong Tim vẫn tiếp tục mục đích của mình bằng nhiều hình thức tổ chức live show lớn nhỏ nhiều nơi như: Virginia (June 2018); Sydney, Úc (September 2016), Charlotte , North Carolina (November 2016), Minneapolis , Minnesota (December 2016), và đặc biệt tại Nam California 5 Anniversary & Hear My Voice (November 2016).

Thực hiện việc giới thiệu các tài năng khuyết tật đến khắp nơi bằng những chương trình YouTube để bà con xem, và thực hiện các chương trình chiếu trên hệ thống truyền hình của đài truyền hình SBTN. Mỗi tuần đều là chương trình mới, giới thiệu những gương khuyết tật vượt lên số phận. Các chương trình có phụ đề tiếng Anh, để giới trẻ gốc Việt xem và hiểu được những câu chuyện hay của những tấm gương này.

Quý vị có thể xem các chương trình do Ngọc Trong Tim thực hiện trên đài truyền hình SBTN và trên internet.

Nghệ sĩ Thành Lễ ước mong, “Trong tương lai, để có thể duy trì và hoạt động còn cần nhiều hơn nữa những hỗ trợ trực tiếp hay gián tiếp của quý vị, cùng với Ngọc Trong Tim tiếp sức, trí, tâm, tài lực đến những mảnh đời khốn khó, đặc biệt với những nhân vật khuyết tật tiêu biểu đã tạo được nhiều thành tích đáng trân trọng. Ngọc Trong Tim xin thành quý tri ân đến các ân nhân tổ chức và bảo trợ , các phương tiện truyền thông đặt biệt là đài SBTN, các nghệ sĩ thân hữu, các thiện nguyện viên đã cùng đồng hành với chúng tôi trong thời gian vừa qua.”

Mọi liên lạc và đóng góp (sẽ được miễn trừ thuế) xin gửi về:
Ngọc Trong Tim 9353 Bolsa Ave. KM 80 , Westminter ,CA 92683
Tel: 1-888-635-9010
Gmail: ngoctrongtim2015@gmail.com
Website: http://ngoctrongtim.org/
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp