Saturday, 14/07/2018 - 11:11:53

Ngôi đền 900 năm được phát hiện sau động đất


Sau động đất, người ta khám phá những bức tường thuộc về một ngôi đền nằm bên dưới kim tự tháp. (AFP)

MEXICO – Một trận động đất mạnh ở Mexico đã giúp phát hiện một ngôi đền bị giấu kín suốt 900 năm, bên trong kim tự tháp của người Aztec cổ đại. Trận động đất cường độ 7.1 độ làm rung chuyển miền trung Mexico vào ngày 19 tháng 9, 2017, nối tiếp trận động đất mạnh 8.1 độ diễn ra trước đó 12 ngày, theo Cơ quan Địa chất Hoa Kỳ. Thảm họa khiến hơn 200 người thiệt mạng và phá hủy nhiều công trình, bao gồm cả kim tự tháp ở di tích khảo cổ Teopanzolco, cách Mexico City khoảng 70 cây số về phía nam.

Khi các nhà khảo cổ dùng radar để đánh giá mức thiệt hại đối với kim tự tháp có niên đại từ thế kỷ 12, họ phát hiện một đền thờ lâu đời hơn nằm bên trong. Tàn tích giấu kín này được cho là có niên đại 900 năm. Nhóm nghiên cứu ở Viện Nhân chủng học và Lịch sử quốc gia Mexico (INAH) nhận xét, ngôi đền nhiều khả năng được người Aztec thuộc nền văn hóa Tlahuica xây vào năm 1150. Công trình dài khoảng 6 mét, rộng 4 mét và có nhiều mảnh gốm vỡ cùng đồ thờ phượng.

Trong trận động đất, rung chấn khiến cấu trúc ở trung tâm kim tự tháp sụp đổ một phần, ảnh hưởng tới 2 ngôi đền bên trong đã được tìm thấy trước đó, gồm một ngôi đền thờ thần mưa Tlaloc của người Aztec, và ngôi đền còn lại thờ thần chiến tranh Huitzilopochtli. Trận động đất làm sụt lún nền đất giữa hai đền thờ, đe dọa độ kiên cố của công trình. Khi nhóm nghiên cứu rà soát khu vực bị tàn phá, họ phát hiện ngôi đền mới ở độ sâu 2 mét dưới nền đất.
Ngôi đền mới phát hiện rất giống hai ngôi đền còn lại trong kim tự tháp, với tường vữa, băng ghế và mặt tiền dựng từ những phiến đá dài, và có dấu tích của cột đá để đỡ trần của ngôi đền. Cấu trúc của ngôi đền đặc biệt thu hút sự chú ý của các nhà khoa học, cho thấy phong cách kiến trúc của nền văn hóa Tlahuica có thể đã ảnh hưởng tới các công trình do người Mexico xây dựng nhiều thế kỷ sau, theo bà Barbara Konieczna, nhà khảo cổ ở Trung tâm Morelos thuộc INAH.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp