Bạn thích bài này?
Font-Size:
Ngôi Đền Thờ Ba Góc
(VienDongDaily.Com - 05/03/2012)
Tiếp theo là nhiều tiếng ầm ầm vang lên lẫn với bụi cát bay mù mịt ra cửa hầm. Trần hầm đã sụp, chôn vùi người hát rong và cả sự bí mật giấu kín phía trong.
Hồ Sĩ Viêm


Đền Thờ Tam Giác ở Northamptonshire, Anh quốc của Sir Thomas Tresham 
ảnh tham khảo: SiGarb/Wiki.

Ngày nay những du khách đến viếng thăm thành phố Rushton của Anh quốc không thể không ngạc nhiên về một ngôi đền thờ hình thù quái dị, sừng sững trên nền trời phía Đông Bắc của thành phố này. Không những ngôi đền thờ có hình ba góc mà tất cả những đồ vật trong đền hay những thứ gì dính líu với ngôi đền toàn là hình tam giác.
Rồi nữa, những thứ có số lượng chẳng hạn như cây cối, ghế, cửa sổ, đá hoa, bậc thang, chấn song, v.v., thì đều là hoặc 3, 6, 9... tức là những số chia được cho 3.
Ngôi đền dựng trên một mảnh đất hình tam giác tạo thành bởi dòng sông chẻ ra hai nhánh vây quanh như một ốc đảo. Quanh ngôi đền, người ta còn đếm được dấu vết của 9 gốc cây to, một loại cây lúc nào cũng chia ra 3 nhánh và lá cũng dính chùm từng cặp ba.
Trong đền mọi thứ dù trình bày như thế nào đi chăng nữa thì nhìn chung bao quát đều mang hình 3 góc rất sắc nét. Chiếc bàn thờ bằng đá hình tam giác có 3 chân. Chiếc bục cầu nguyện, chân nến, những hình hoa chạm trổ trên tường... tất cả đều là hình tam giác.
Ngôi đền kỳ lạ và đặc biệt trên đã do một nhà quý tộc tên là Thomas Tresham xây cất từ năm 1587. Ông này sinh ra trong một gia đình theo đạo Tin Lành và đến năm 15 tuổi ông thừa hưởng của người cha một gia tài kếch xù và rất nhiều nhà cửa rộng lớn.
Đến năm 1576 ông còn được Nữ Hoàng Elizabeth đệ nhất phong là Hiệp Sĩ. Nhưng sau đó không lâu, Thomas tự nhiên lại quyết định từ bỏ đạo Tin Lành để đi theo đạo Cơ Đốc Giáo, thời bấy giờ đang bị ngăn cấm tại nước Anh.
Vì lý do trên Sir Thomas đã bị vào tù ra khám không biết bao nhiêu lần trong suốt 15 năm trời. Tuy nhiên trong thời gian bị tù, ông đã nghiên cứu và triệt thấu thuyết “Tam vị nhất thể” và đồng thời trong những giấc mộng ông được thần nhân mách bảo nên xây cất một đền thờ hình thù kỳ dị và thật vững chắc như một pháo đài thì mới bảo vệ được gia đình khỏi bị tuyệt tự. Do vậy khi ra tù, ông khởi sự xây cất và sau 3 năm đã hoàn thành nên ngôi đền Tam Giác nói trên.
Theo truyền thuyết được ghi lại cho đến ngày nay thì nhiều hiện tượng lạ đã xảy ra sau khi ngôi đền được khánh thành. Nhiều người thợ tham dự vào việc xây cất ngôi đền tự nhiên mất tích. Một số ít thì thấy treo cổ tự tử tại những cây lớn trên đảo. Từ đó trong những ngày sương mù hoặc khi hoàng hôn lúc chiều chập choạng, người ta thường thấy những bóng ma nhảy múa, kêu gào trên hòn đảo. Dân chúng trong vùng thấy sợ hãi rồi coi hòn đảo là một nơi bất khả xâm phạm, chỉ để dành cho thiên thần và ma quỷ.
Đến năm 1605, Sir Thomas đột nhiên từ trần, hưởng thọ 60 tuổi. Tuy nhiên hình như ông chết bất đắc kỳ tử vì ông còn muốn trối trăn gì đó cho người con trai độc nhất Francis mà không kịp.
Francis được thừa hưởng tất cả gia tài và điền sản. Nhưng cũng trong năm đó, anh dính líu với một cuộc nổi dậy đẫm máu nhưng thất bại nên rút lui về ẩn nấp tại ngôi đền Tam Giác và bị giết chết tại đây.
Dòng họ của Sir Thomas Tresham thế là tuyệt tự và từ đó ngôi đền Tam Giác bị đóng cửa và dần tàn lụi theo năm tháng. Nhưng trong một thời gian đêm đêm thanh vắng, người dân quanh vùng thường nghe tiếng khóc than của một người đàn bà văng vẳng từ ngôi đền. Người ta sợ, người ta hoang mang nhưng không hiểu tại sao?


Cửa vào căn phòng ba góc trong đền - ảnh tham khảo trích từ trang English Heritage.
Cho mãi tới thế kỷ thứ 18, tức khoảng cả 100 năm sau ngôi đền mới thuộc quyền sở hữu của Bá Tước Robert Cullen. Ông này khám phá ra được một đường hầm bí mật nối từ ngôi đền ra đến bờ sông. Thấy con đường vào có vẻ nguy hiểm, nhiều cạm bẫy ngầm giấu để ngăn chặn người xâm nhập nên Bá Tước Cullen treo giải thưởng là 50 bảng Anh cho bất cứ người nào dám chui xuống con đường hầm để thám thính.
Có một người dân da màu làm nghề ca hát rong chấp nhận xuống thám thính con đường hầm. Anh ta giắt một ngọn đèn nơi thắt lưng rồi một tay cầm gậy một tay cầm dao lần mò bước sâu vào con đường hầm ngoằn ngoèo với nhiều hình thù quái gở và tối thui sau mỗi một khúc quẹo.
Đứng chờ trên miệng hầm, Bá Tước và một số gia nhân đã nghe tiếng nói của người hát rong tiến xa dần và nhỏ đi. Rồi bỗng nhiên tiếng hét lớn của anh ta vội ra, vẻ sợ hãi nhưng rõ ràng, “Chết rồi! Một người đàn bà”.
Tiếp theo là nhiều tiếng ầm ầm vang lên lẫn với bụi cát bay mù mịt ra cửa hầm. Trần hầm đã sụp, chôn vùi người hát rong và cả sự bí mật giấu kín phía trong. Từ đó người ta không đào xới nữa và lấy gạch bịt kín hẳn miệng hầm.
Câu chuyện tưởng vĩnh viễn chôn lấp với cái chết của Sir Thomas, Francis và của người đàn bà với tiếng khóc thê thảm văng vẳng từ ngôi đền thờ hồi đó cộng với cái chết của người hát rong. Nhưng sau này nhờ một cuốn gia phả của một gia đình có người cố tổ từng là phụ tá cho Sir Thomas, mới để lộ ra một chút tia sáng.
Theo một người trong gia đình có cuốn gia phả kể lại, hồi đó Sir Thomas có thổ lộ cho người phụ tá biết, ông ta đã được thần nhân báo mộng cho hay dòng họ của ông sẽ bị tuyệt tự. Tuy nhiên có một giải pháp để cứu vãn là ông sẽ có một đứa cháu nội với điều kiện phải sinh ra trong một nơi thật bí mật và không có ngày đêm.
Vì lý do trên Sir Thomas đã cho bí mật đào một căn hầm thật rộng dưới lòng đất ăn thông với ngôi đền Tam Giác. Ông tích trữ trong đó rất nhiều lương thực và đèn đóm có thể sống được đến 3 năm với một gia đình ba người. Từ đầu năm mà ông biết là tai họa sẽ giáng xuống gia đình ông, ông bắt cóc một người con gái, nhốt xuống hầm để sau này sẽ thành vợ người con ông.
Cánh cửa hầm tổ chức rất khéo léo. Một khi con ông mở chốt cửa vào với người con gái rồi thì cánh cửa bên ngoài tự động khép kín lại để không ai biết là có đường hầm. Rồi có một chiếc đồng hồ chạy bằng cát, đúng một năm, khi hết tai họa thì cánh cửa tự động mở ra, khi đó người trú ẩn mới thoát thân được.
Nhưng thật không may, Francis lại quá lo toan về công việc nổi loạn của anh nên ít khi gặp cha và Sir Thomas cũng muốn giữ bí mật cho đến phút chót. Cuối cùng Sir Thomas chết bất đắc kỳ tử, không kịp trối trăn lại cho con nên bao nhiêu mưu đồ xây dựng phút chốc vỡ tan tành thành mây khói.
Thomas chết. Francis không biết lối vào đường hầm nên bị giết. Cô gái chờ 3 năm khi hết lương thực mới bị chết khô vì cánh cửa phía trong chưa được mở chốt. Khi cánh cửa phía trong chưa mở thì cánh cửa bên ngoài không đóng được, chờ cho đến lúc anh chàng hát rong mở chốt bước vào thì cánh cửa ngoài mới đóng sập lại. Sau cả một trăm năm hệ thống cửa nặng nề không chịu đựng được sự tàn phá của năm tháng nên cả căn hầm mới sụp đổ, chôn vùi tất cả.
Trí óc con người thật là cả một kỳ công nhưng dù sao mưu toan của con người cũng không thắng nổi thiên mệnh. - (HSV)

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Hồ Sĩ Viêm/Viễn Đông

Nguồn: http://www.viendongdaily.com/ngoi-den-tho-ba-goc-irW3XBZj.html
Bạn thích bài này?
Bookmark and Share

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Quảng cáo

Nổi Bật Nhất

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Sản phẩm - Dịch vụ

Bất đồng giữa khách hàng và luật sư

Nói trắng ra đây cũng là mối quan hệ mua bán – luật sư là người bán, chúng ta là người mua, và sản phẩm là dịch vụ mà luật sư cung cấp. Nhưng cũng như sự liên hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân, sự mua bán ở đây không đơn giản như khi chúng ta mua bán một sản phẩm vật chất.

Minh bạch về các mối liên hệ quyền lợi giữa bác sĩ và hãng dược

Vấn đề đặt ra là: Bác sĩ nhận “ân huệ” của các hãng dược có hẳn là một sự lạm dụng chức vụ không? Có và không! Có, là vì ân huệ có thể chi phối cách thức bác sĩ nhìn nhận và đánh giá dược phẩm. Không, là vì sản phẩm chưa hẳn là không có giá trị tự nó.

Bác sĩ và thuốc men

Trong một bài viết phổ biến vào đầu tháng Tám, bác sĩ David Eifrig, một phẫu thuật gia (kiêm cố vấn đầu tư) có tiếng tại Hoa Kỳ, đã tiết lộ, “Rõ ràng đa số khiến thức mới chúng tôi học được sau khi tốt nghiệp là trong các buổi tập huấn cũng là nghỉ hè hàng năm.”

Liên lạc với nhà sản xuất, làm gì để đạt hiệu quả tối đa?

Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, chúng ta có nhiều cách tiếp xúc với nhà sản xuất như gọi điện thoại, gửi thư email, gửi text message, hoặc Chat….

Ăn gì thay tôm nhiễm trụ sinh?

Ông Andy Sharpless, tổng giám đốc Oceana, tổ chức lớn nhất thế giới chuyên về khảo cứu môi trường đại dương, đã khẳng định, “Tôm là một trong những thứ đồ biển nguy hại nhất.” Với những lời cảnh giác như trên, chúng ta phải làm gì? Liệu có thể bỏ hẳn không ăn tôm nữa được không?

Trung Tâm Ánh Sáng Trị Liệu: Giới Thiệu Phương Pháp Mới Trị Đau Nhức Hiệu Quả 95%

Chúng tôi đã hỏi một số bệnh nhân đang điều trị, hầu hết những người được hỏi đều cho biết đã thuyên giảm rất nhiều chỉ sau 2, 3 tuần chữa trị tại đây, có người khi mới đến phải chống nạng nay đã bỏ nạng, đi đứng vững vàng như trước.

Trang Mạng youlook.net Mang Lại Niềm Vui Lớn Cho Bạn

Bà Dee Sinclair xúc động nói lời cám ơn Ban Giám Đốc trang Web YouLook đã mang lại cho bà niềm vui thật bất ngờ. Bà Dee Sinclair đã vào www.youlook.net để 'sign up' và may mắn là người đầu tiên trúng thưởng chiếc xe trị giá $25,008.

Vấn đề tôm đông lạnh nhiễm trụ sinh tại Hoa Kỳ

Vấn đề tôm đông lạnh nhiễm trụ sinh không phải là chuyện mới, mà đã được báo động từ lâu, và lại càng đáng quan tâm hơn sau khi kết quả một nghiên cứu gần đây (tháng Tư, 2015) của cơ quan Consumer Reports cho thấy, tôm đông lạnh không những nhiễm trụ sinh mà còn chứa cả những vi khuẩn độc hại đã nhờn trụ sinh.

Thiếu nước trầm trọng ảnh hưởng giới tiêu thụ California thế nào?

Tiểu bang California nói riêng, và các tiểu bang miền Tây Hoa Kỳ nói chung, lệ thuộc phần lớn vào lượng nước do tuyết tan chảy mỗi mùa đông phần thì đổ vào sông hồ, phần khác ngấm xuống đất tạo thành các mạch nước ngầm.
Quảng cáo