Bạn thích bài này?
Font-Size:
Ngôi Đền Thờ Ba Góc
(VienDongDaily.Com - 05/03/2012)
Tiếp theo là nhiều tiếng ầm ầm vang lên lẫn với bụi cát bay mù mịt ra cửa hầm. Trần hầm đã sụp, chôn vùi người hát rong và cả sự bí mật giấu kín phía trong.
Hồ Sĩ Viêm


Đền Thờ Tam Giác ở Northamptonshire, Anh quốc của Sir Thomas Tresham 
ảnh tham khảo: SiGarb/Wiki.

Ngày nay những du khách đến viếng thăm thành phố Rushton của Anh quốc không thể không ngạc nhiên về một ngôi đền thờ hình thù quái dị, sừng sững trên nền trời phía Đông Bắc của thành phố này. Không những ngôi đền thờ có hình ba góc mà tất cả những đồ vật trong đền hay những thứ gì dính líu với ngôi đền toàn là hình tam giác.
Rồi nữa, những thứ có số lượng chẳng hạn như cây cối, ghế, cửa sổ, đá hoa, bậc thang, chấn song, v.v., thì đều là hoặc 3, 6, 9... tức là những số chia được cho 3.
Ngôi đền dựng trên một mảnh đất hình tam giác tạo thành bởi dòng sông chẻ ra hai nhánh vây quanh như một ốc đảo. Quanh ngôi đền, người ta còn đếm được dấu vết của 9 gốc cây to, một loại cây lúc nào cũng chia ra 3 nhánh và lá cũng dính chùm từng cặp ba.
Trong đền mọi thứ dù trình bày như thế nào đi chăng nữa thì nhìn chung bao quát đều mang hình 3 góc rất sắc nét. Chiếc bàn thờ bằng đá hình tam giác có 3 chân. Chiếc bục cầu nguyện, chân nến, những hình hoa chạm trổ trên tường... tất cả đều là hình tam giác.
Ngôi đền kỳ lạ và đặc biệt trên đã do một nhà quý tộc tên là Thomas Tresham xây cất từ năm 1587. Ông này sinh ra trong một gia đình theo đạo Tin Lành và đến năm 15 tuổi ông thừa hưởng của người cha một gia tài kếch xù và rất nhiều nhà cửa rộng lớn.
Đến năm 1576 ông còn được Nữ Hoàng Elizabeth đệ nhất phong là Hiệp Sĩ. Nhưng sau đó không lâu, Thomas tự nhiên lại quyết định từ bỏ đạo Tin Lành để đi theo đạo Cơ Đốc Giáo, thời bấy giờ đang bị ngăn cấm tại nước Anh.
Vì lý do trên Sir Thomas đã bị vào tù ra khám không biết bao nhiêu lần trong suốt 15 năm trời. Tuy nhiên trong thời gian bị tù, ông đã nghiên cứu và triệt thấu thuyết “Tam vị nhất thể” và đồng thời trong những giấc mộng ông được thần nhân mách bảo nên xây cất một đền thờ hình thù kỳ dị và thật vững chắc như một pháo đài thì mới bảo vệ được gia đình khỏi bị tuyệt tự. Do vậy khi ra tù, ông khởi sự xây cất và sau 3 năm đã hoàn thành nên ngôi đền Tam Giác nói trên.
Theo truyền thuyết được ghi lại cho đến ngày nay thì nhiều hiện tượng lạ đã xảy ra sau khi ngôi đền được khánh thành. Nhiều người thợ tham dự vào việc xây cất ngôi đền tự nhiên mất tích. Một số ít thì thấy treo cổ tự tử tại những cây lớn trên đảo. Từ đó trong những ngày sương mù hoặc khi hoàng hôn lúc chiều chập choạng, người ta thường thấy những bóng ma nhảy múa, kêu gào trên hòn đảo. Dân chúng trong vùng thấy sợ hãi rồi coi hòn đảo là một nơi bất khả xâm phạm, chỉ để dành cho thiên thần và ma quỷ.
Đến năm 1605, Sir Thomas đột nhiên từ trần, hưởng thọ 60 tuổi. Tuy nhiên hình như ông chết bất đắc kỳ tử vì ông còn muốn trối trăn gì đó cho người con trai độc nhất Francis mà không kịp.
Francis được thừa hưởng tất cả gia tài và điền sản. Nhưng cũng trong năm đó, anh dính líu với một cuộc nổi dậy đẫm máu nhưng thất bại nên rút lui về ẩn nấp tại ngôi đền Tam Giác và bị giết chết tại đây.
Dòng họ của Sir Thomas Tresham thế là tuyệt tự và từ đó ngôi đền Tam Giác bị đóng cửa và dần tàn lụi theo năm tháng. Nhưng trong một thời gian đêm đêm thanh vắng, người dân quanh vùng thường nghe tiếng khóc than của một người đàn bà văng vẳng từ ngôi đền. Người ta sợ, người ta hoang mang nhưng không hiểu tại sao?


Cửa vào căn phòng ba góc trong đền - ảnh tham khảo trích từ trang English Heritage.
Cho mãi tới thế kỷ thứ 18, tức khoảng cả 100 năm sau ngôi đền mới thuộc quyền sở hữu của Bá Tước Robert Cullen. Ông này khám phá ra được một đường hầm bí mật nối từ ngôi đền ra đến bờ sông. Thấy con đường vào có vẻ nguy hiểm, nhiều cạm bẫy ngầm giấu để ngăn chặn người xâm nhập nên Bá Tước Cullen treo giải thưởng là 50 bảng Anh cho bất cứ người nào dám chui xuống con đường hầm để thám thính.
Có một người dân da màu làm nghề ca hát rong chấp nhận xuống thám thính con đường hầm. Anh ta giắt một ngọn đèn nơi thắt lưng rồi một tay cầm gậy một tay cầm dao lần mò bước sâu vào con đường hầm ngoằn ngoèo với nhiều hình thù quái gở và tối thui sau mỗi một khúc quẹo.
Đứng chờ trên miệng hầm, Bá Tước và một số gia nhân đã nghe tiếng nói của người hát rong tiến xa dần và nhỏ đi. Rồi bỗng nhiên tiếng hét lớn của anh ta vội ra, vẻ sợ hãi nhưng rõ ràng, “Chết rồi! Một người đàn bà”.
Tiếp theo là nhiều tiếng ầm ầm vang lên lẫn với bụi cát bay mù mịt ra cửa hầm. Trần hầm đã sụp, chôn vùi người hát rong và cả sự bí mật giấu kín phía trong. Từ đó người ta không đào xới nữa và lấy gạch bịt kín hẳn miệng hầm.
Câu chuyện tưởng vĩnh viễn chôn lấp với cái chết của Sir Thomas, Francis và của người đàn bà với tiếng khóc thê thảm văng vẳng từ ngôi đền thờ hồi đó cộng với cái chết của người hát rong. Nhưng sau này nhờ một cuốn gia phả của một gia đình có người cố tổ từng là phụ tá cho Sir Thomas, mới để lộ ra một chút tia sáng.
Theo một người trong gia đình có cuốn gia phả kể lại, hồi đó Sir Thomas có thổ lộ cho người phụ tá biết, ông ta đã được thần nhân báo mộng cho hay dòng họ của ông sẽ bị tuyệt tự. Tuy nhiên có một giải pháp để cứu vãn là ông sẽ có một đứa cháu nội với điều kiện phải sinh ra trong một nơi thật bí mật và không có ngày đêm.
Vì lý do trên Sir Thomas đã cho bí mật đào một căn hầm thật rộng dưới lòng đất ăn thông với ngôi đền Tam Giác. Ông tích trữ trong đó rất nhiều lương thực và đèn đóm có thể sống được đến 3 năm với một gia đình ba người. Từ đầu năm mà ông biết là tai họa sẽ giáng xuống gia đình ông, ông bắt cóc một người con gái, nhốt xuống hầm để sau này sẽ thành vợ người con ông.
Cánh cửa hầm tổ chức rất khéo léo. Một khi con ông mở chốt cửa vào với người con gái rồi thì cánh cửa bên ngoài tự động khép kín lại để không ai biết là có đường hầm. Rồi có một chiếc đồng hồ chạy bằng cát, đúng một năm, khi hết tai họa thì cánh cửa tự động mở ra, khi đó người trú ẩn mới thoát thân được.
Nhưng thật không may, Francis lại quá lo toan về công việc nổi loạn của anh nên ít khi gặp cha và Sir Thomas cũng muốn giữ bí mật cho đến phút chót. Cuối cùng Sir Thomas chết bất đắc kỳ tử, không kịp trối trăn lại cho con nên bao nhiêu mưu đồ xây dựng phút chốc vỡ tan tành thành mây khói.
Thomas chết. Francis không biết lối vào đường hầm nên bị giết. Cô gái chờ 3 năm khi hết lương thực mới bị chết khô vì cánh cửa phía trong chưa được mở chốt. Khi cánh cửa phía trong chưa mở thì cánh cửa bên ngoài không đóng được, chờ cho đến lúc anh chàng hát rong mở chốt bước vào thì cánh cửa ngoài mới đóng sập lại. Sau cả một trăm năm hệ thống cửa nặng nề không chịu đựng được sự tàn phá của năm tháng nên cả căn hầm mới sụp đổ, chôn vùi tất cả.
Trí óc con người thật là cả một kỳ công nhưng dù sao mưu toan của con người cũng không thắng nổi thiên mệnh. - (HSV)

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Hồ Sĩ Viêm/Viễn Đông

Nguồn: http://www.viendongdaily.com/ngoi-den-tho-ba-goc-irW3XBZj.html
Bạn thích bài này?
Bookmark and Share
Advertising

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Rao Vặt Viễn Đông
Quảng cáo
Quảng cáo
Sản phẩm - Dịch vụ

Nâng cao điểm tín dụng: Nhìn lịch

Sau Closing Date, chủ nợ lo làm bill mất hai, ba ngày, rồi gửi đến chúng ta, cho chúng ta thêm một số ngày nữa để lo trả nợ. Như vậy, từ Closing Date cho đến ngày hạn chót phải trả tiền (Due Date) chúng ta có ít nhất 21 ngày.

Nâng cao điểm tín dụng: Giảm bớt số thẻ đã được cấp?

Vì thế, nếu muốn nâng cao điểm tín dụng (credit score), bạn không nên xin quá nhiều thẻ tín dụng để đút túi lấy “le”.

Nhà Địa Ốc Trung Lâm ngồi ghế nóng

Với cương vị giám khảo đặc biệt lần này, chắc chắn Top Producer -Broker Trung Lam sẽ góp phần không nhỏ vào sự thành công cũng như tầm vóc lôi cuốn của một đêm âm nhạc nghệ thuật đầy màu sắc huy hòang lộng lẫy.

Nâng cao uy tín: Sử dụng Credit Cards

Tốt nhất là khoảng 21 ngày sau khi dùng thẻ để mua món đầu tiên, bạn nên chủ động gọi cho ngân hàng để hỏi về statement, và tìm cách trả hết tất cả những gì đã vay, dù ngân hàng cho biết bạn còn nhiều thời gian vì bill chưa in, hoặc chưa đến ngày hạn chót.

Nâng cao điểm tín dụng: Vận dụng Credit Card

Để nâng cao điểm tín dụng, chúng ta rất cần sử dụng thẻ credit card. Nhiều người ví von: Người có uy tín mà không dùng Credit Card cũng chẳng khác nào một cô ca sĩ vừa đẹp vừa hát hay mà sống trên hoang đảo… chẳng có ai biết đến tài năng của mình.

Làm thế nào để nâng cao điểm tín dụng

Một thí dụ điển hình, gần gũi nhất về sự quan trọng của điểm tín dụng là khi xin Credit Cards. Ngày nay chả mấy ai không sử dụng Credit Cards khi mua sắm.

Có thể nhờ văn phòng dịch vụ không?

Ba cơ quan lưu trữ thông tin lớn là Experian, Equifax và Transunion buộc phải cung cấp bản báo cáo này miễn phí khi chúng ta yêu cầu.

Cải thiện uy tín, nâng cao điểm tín dụng (bài 1)

Dựa vào chi tiết trong lý lịch, họ sẽ tính ra điểm tín dụng như một thước đo cụ thể về uy tín của mỗi người trong xã hội và trên thị trường tài chánh. Ai cũng có quyền tiếp xúc ba cơ quan này để xem uy tín của mình được đánh giá ra sao. Khi được yêu cầu, họ sẽ gửi cho bạn một bản báo cáo và điểm số tín dụng. Bản báo cáo được cấp miễn phí mỗi năm một lần, nhưng nếu muốn biết điểm tín dụng, bạn phải trả một lệ phí nhỏ.

Medicare Advantage: Tiết giảm chi phí tối đa cho người cao niên

Dễ nhất là đến một văn phòng dịch vụ về Medicare Advantage, hoặc Medicare phần C. Các văn phòng dịch vụ này thì nhiều. Nhưng bạn lại cần một văn phòng dịch vụ nói tiếng Việt. Cũng không thiếu trong các cộng đồng đông dân gốc Việt như ở Little Saigon, San Diego, San Jose, Houston…. Ở đây, họ có rất nhiều chương trình thích hợp, và những ý kiến hay. Thù lao cho dịch vụ tốt đẹp này là: $0.00. Đúng, cũng miễn phí, và phải là miễn phí.

Lại nói về Medicare

“Khi nào muốn nghỉ, tôi nên chọn vào cuối năm để kịp thời hạn tháng Giêng tới tháng Ba phải không?”
Không cần.
Quảng cáo