Bạn thích bài này?
Font-Size:
Ngôi Đền Thờ Ba Góc
(VienDongDaily.Com - 05/03/2012)
Tiếp theo là nhiều tiếng ầm ầm vang lên lẫn với bụi cát bay mù mịt ra cửa hầm. Trần hầm đã sụp, chôn vùi người hát rong và cả sự bí mật giấu kín phía trong.
Hồ Sĩ Viêm


Đền Thờ Tam Giác ở Northamptonshire, Anh quốc của Sir Thomas Tresham 
ảnh tham khảo: SiGarb/Wiki.

Ngày nay những du khách đến viếng thăm thành phố Rushton của Anh quốc không thể không ngạc nhiên về một ngôi đền thờ hình thù quái dị, sừng sững trên nền trời phía Đông Bắc của thành phố này. Không những ngôi đền thờ có hình ba góc mà tất cả những đồ vật trong đền hay những thứ gì dính líu với ngôi đền toàn là hình tam giác.
Rồi nữa, những thứ có số lượng chẳng hạn như cây cối, ghế, cửa sổ, đá hoa, bậc thang, chấn song, v.v., thì đều là hoặc 3, 6, 9... tức là những số chia được cho 3.
Ngôi đền dựng trên một mảnh đất hình tam giác tạo thành bởi dòng sông chẻ ra hai nhánh vây quanh như một ốc đảo. Quanh ngôi đền, người ta còn đếm được dấu vết của 9 gốc cây to, một loại cây lúc nào cũng chia ra 3 nhánh và lá cũng dính chùm từng cặp ba.
Trong đền mọi thứ dù trình bày như thế nào đi chăng nữa thì nhìn chung bao quát đều mang hình 3 góc rất sắc nét. Chiếc bàn thờ bằng đá hình tam giác có 3 chân. Chiếc bục cầu nguyện, chân nến, những hình hoa chạm trổ trên tường... tất cả đều là hình tam giác.
Ngôi đền kỳ lạ và đặc biệt trên đã do một nhà quý tộc tên là Thomas Tresham xây cất từ năm 1587. Ông này sinh ra trong một gia đình theo đạo Tin Lành và đến năm 15 tuổi ông thừa hưởng của người cha một gia tài kếch xù và rất nhiều nhà cửa rộng lớn.
Đến năm 1576 ông còn được Nữ Hoàng Elizabeth đệ nhất phong là Hiệp Sĩ. Nhưng sau đó không lâu, Thomas tự nhiên lại quyết định từ bỏ đạo Tin Lành để đi theo đạo Cơ Đốc Giáo, thời bấy giờ đang bị ngăn cấm tại nước Anh.
Vì lý do trên Sir Thomas đã bị vào tù ra khám không biết bao nhiêu lần trong suốt 15 năm trời. Tuy nhiên trong thời gian bị tù, ông đã nghiên cứu và triệt thấu thuyết “Tam vị nhất thể” và đồng thời trong những giấc mộng ông được thần nhân mách bảo nên xây cất một đền thờ hình thù kỳ dị và thật vững chắc như một pháo đài thì mới bảo vệ được gia đình khỏi bị tuyệt tự. Do vậy khi ra tù, ông khởi sự xây cất và sau 3 năm đã hoàn thành nên ngôi đền Tam Giác nói trên.
Theo truyền thuyết được ghi lại cho đến ngày nay thì nhiều hiện tượng lạ đã xảy ra sau khi ngôi đền được khánh thành. Nhiều người thợ tham dự vào việc xây cất ngôi đền tự nhiên mất tích. Một số ít thì thấy treo cổ tự tử tại những cây lớn trên đảo. Từ đó trong những ngày sương mù hoặc khi hoàng hôn lúc chiều chập choạng, người ta thường thấy những bóng ma nhảy múa, kêu gào trên hòn đảo. Dân chúng trong vùng thấy sợ hãi rồi coi hòn đảo là một nơi bất khả xâm phạm, chỉ để dành cho thiên thần và ma quỷ.
Đến năm 1605, Sir Thomas đột nhiên từ trần, hưởng thọ 60 tuổi. Tuy nhiên hình như ông chết bất đắc kỳ tử vì ông còn muốn trối trăn gì đó cho người con trai độc nhất Francis mà không kịp.
Francis được thừa hưởng tất cả gia tài và điền sản. Nhưng cũng trong năm đó, anh dính líu với một cuộc nổi dậy đẫm máu nhưng thất bại nên rút lui về ẩn nấp tại ngôi đền Tam Giác và bị giết chết tại đây.
Dòng họ của Sir Thomas Tresham thế là tuyệt tự và từ đó ngôi đền Tam Giác bị đóng cửa và dần tàn lụi theo năm tháng. Nhưng trong một thời gian đêm đêm thanh vắng, người dân quanh vùng thường nghe tiếng khóc than của một người đàn bà văng vẳng từ ngôi đền. Người ta sợ, người ta hoang mang nhưng không hiểu tại sao?


Cửa vào căn phòng ba góc trong đền - ảnh tham khảo trích từ trang English Heritage.
Cho mãi tới thế kỷ thứ 18, tức khoảng cả 100 năm sau ngôi đền mới thuộc quyền sở hữu của Bá Tước Robert Cullen. Ông này khám phá ra được một đường hầm bí mật nối từ ngôi đền ra đến bờ sông. Thấy con đường vào có vẻ nguy hiểm, nhiều cạm bẫy ngầm giấu để ngăn chặn người xâm nhập nên Bá Tước Cullen treo giải thưởng là 50 bảng Anh cho bất cứ người nào dám chui xuống con đường hầm để thám thính.
Có một người dân da màu làm nghề ca hát rong chấp nhận xuống thám thính con đường hầm. Anh ta giắt một ngọn đèn nơi thắt lưng rồi một tay cầm gậy một tay cầm dao lần mò bước sâu vào con đường hầm ngoằn ngoèo với nhiều hình thù quái gở và tối thui sau mỗi một khúc quẹo.
Đứng chờ trên miệng hầm, Bá Tước và một số gia nhân đã nghe tiếng nói của người hát rong tiến xa dần và nhỏ đi. Rồi bỗng nhiên tiếng hét lớn của anh ta vội ra, vẻ sợ hãi nhưng rõ ràng, “Chết rồi! Một người đàn bà”.
Tiếp theo là nhiều tiếng ầm ầm vang lên lẫn với bụi cát bay mù mịt ra cửa hầm. Trần hầm đã sụp, chôn vùi người hát rong và cả sự bí mật giấu kín phía trong. Từ đó người ta không đào xới nữa và lấy gạch bịt kín hẳn miệng hầm.
Câu chuyện tưởng vĩnh viễn chôn lấp với cái chết của Sir Thomas, Francis và của người đàn bà với tiếng khóc thê thảm văng vẳng từ ngôi đền thờ hồi đó cộng với cái chết của người hát rong. Nhưng sau này nhờ một cuốn gia phả của một gia đình có người cố tổ từng là phụ tá cho Sir Thomas, mới để lộ ra một chút tia sáng.
Theo một người trong gia đình có cuốn gia phả kể lại, hồi đó Sir Thomas có thổ lộ cho người phụ tá biết, ông ta đã được thần nhân báo mộng cho hay dòng họ của ông sẽ bị tuyệt tự. Tuy nhiên có một giải pháp để cứu vãn là ông sẽ có một đứa cháu nội với điều kiện phải sinh ra trong một nơi thật bí mật và không có ngày đêm.
Vì lý do trên Sir Thomas đã cho bí mật đào một căn hầm thật rộng dưới lòng đất ăn thông với ngôi đền Tam Giác. Ông tích trữ trong đó rất nhiều lương thực và đèn đóm có thể sống được đến 3 năm với một gia đình ba người. Từ đầu năm mà ông biết là tai họa sẽ giáng xuống gia đình ông, ông bắt cóc một người con gái, nhốt xuống hầm để sau này sẽ thành vợ người con ông.
Cánh cửa hầm tổ chức rất khéo léo. Một khi con ông mở chốt cửa vào với người con gái rồi thì cánh cửa bên ngoài tự động khép kín lại để không ai biết là có đường hầm. Rồi có một chiếc đồng hồ chạy bằng cát, đúng một năm, khi hết tai họa thì cánh cửa tự động mở ra, khi đó người trú ẩn mới thoát thân được.
Nhưng thật không may, Francis lại quá lo toan về công việc nổi loạn của anh nên ít khi gặp cha và Sir Thomas cũng muốn giữ bí mật cho đến phút chót. Cuối cùng Sir Thomas chết bất đắc kỳ tử, không kịp trối trăn lại cho con nên bao nhiêu mưu đồ xây dựng phút chốc vỡ tan tành thành mây khói.
Thomas chết. Francis không biết lối vào đường hầm nên bị giết. Cô gái chờ 3 năm khi hết lương thực mới bị chết khô vì cánh cửa phía trong chưa được mở chốt. Khi cánh cửa phía trong chưa mở thì cánh cửa bên ngoài không đóng được, chờ cho đến lúc anh chàng hát rong mở chốt bước vào thì cánh cửa ngoài mới đóng sập lại. Sau cả một trăm năm hệ thống cửa nặng nề không chịu đựng được sự tàn phá của năm tháng nên cả căn hầm mới sụp đổ, chôn vùi tất cả.
Trí óc con người thật là cả một kỳ công nhưng dù sao mưu toan của con người cũng không thắng nổi thiên mệnh. - (HSV)

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Hồ Sĩ Viêm/Viễn Đông

Nguồn: http://www.viendongdaily.com/ngoi-den-tho-ba-goc-irW3XBZj.html
Bạn thích bài này?
Bookmark and Share

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Quảng cáo

Nổi Bật Nhất

Quảng cáo
Quảng cáo
RAO VẶT VIỄN ĐÔNG
Quảng cáo
Quảng cáo
Sản phẩm - Dịch vụ

Có nên mua hàng rồi trả lại? (bài 3)

Lần trước chúng ta đã đề cập đến hai hình thức gian dối từ phía những khách hàng không lương thiện khi trả lại sản phẩm đã mua. Giới chủ nhân còn khám phá ra nhiều mánh khóe khác, không những vượt ra khỏi ranh giới luân lý đạo đức mà còn rõ ràng vi phạm pháp luật. Những hình thức đó, xin kể tiếp như sau

Mua hàng rồi có nên trả lại? (bài 2)

Bên cạnh những thiệt hại đương nhiên phải chấp nhận do khách trả lại hàng đã mua, giới bán lẻ còn chịu thiệt hại thêm do kẻ gian cố tình lợi dụng khe hở để trục lợi. Cùng với sự phát triển của kỹ thuật computer, photoshop, v.v. mánh khóe lừa gạt càng lúc lại càng tinh xảo hơn, cụ thể là ngụy tạo receipt

Hàng mua rồi có nên trả lại (bài 1)

Câu hỏi này ít khi được người mua hàng đặt ra, bởi vì chuyện đó đã trở thành một thông lệ, một việc làm đương nhiên nếu mình không thích hoặc hàng hóa bị hư hại, khiếm khuyết…. Đối với giới bán hàng, chuyện đó dường như không gây ra sứt mẻ hay thiệt hại gì đáng kể, bằng chứng là cửa hàng nào

Mua hàng giá rẻ qua đấu giá? (bài 2)

Thời buổi này không thể nói về thị trường mà không nói tới Internet. Với Internet, chúng ta có thể mua bán dễ dàng thuận tiện hơn rất nhiều. Người tiêu thụ còn có thể mua hàng bằng cách đấu giá qua Internet. Hiện nay, trên mạng có 2 loại đấu giá: Đấu giá theo lối bình thường như Ebay, và đấu giá theo kiểu “quái chiêu”

Mua bảo hiểm sức khỏe: HMO và PPO khác biệt thế nào?

Với Obamacare, mọi người giờ đây đều phải có bảo hiểm sức khỏe, bạn chắc cũng thế. Vậy, chương trình bảo hiểm của bạn là HMO hay PPO? Câu hỏi đó lẽ ra đã phải được trả lời trước khi chúng ta mua bảo hiểm. Nhưng thực ra, ít người quan tâm đến điều đó, bởi vì vấn đề nhiều khi được quyết định bởi một đơn vị khác,

Bảo hiểm Obamacare áp dụng với tôi như thế nào?

Những bài viết về bảo hiểm Obamacare trên báo Viễn Đông, và hiểu được khá nhiều. Nay xin hỏi về trường hợp của tôi, gia đình có 3 người, với tổng số Income trong nhà khoảng $75,000 một năm. Hai người đã mua bảo hiểm trong sở làm, chỉ còn tôi là chưa mua, bởi vì tôi làm self-employment.

Tìm hiểu Obamacare: Chương trình Silver Plan

Out-of-Expense: Bỏ tiền túi ra trả mất $115. Số tiền này được tính vào Out-of- Pocket Expense (OOP) được ấn định tối đa $6,400 một năm. Nếu coi OOP như một cái sô gom tiền, thì hôm nay ông đã bỏ vào đó được $115, còn lại $6,285 nữa.

Bảo hiểm y tế: Tìm hiểu Out of Pocket Expense (bài 3)

Để đánh giá một chương trình bảo hiểm sức khỏe, chúng ta không nên chỉ nhìn vào bảo phí, tức là số tiền phải bỏ ra để mua bảo hiểm hàng tháng, mà cần phải xét nhiều yếu tố khác như: Co-pay, deductible, co-insurance…. là những điều đã đề cập trong các bài trước.

Xem xét giá trị một chương trình bảo hiểm (bài 2)

Liên lạc bảo hiểm thì được biết, bảo hiểm không can thiệp mà ông phải tự trả 100% phí tổn đó, bởi vì ông chưa trả được chút nào trong số deductible một năm $2,000 cả. Đau lắm, nhưng hiểu ra, ông A đành bấm bụng trả tiền.

So sánh thiệt hơn giữa các chương trình bảo hiểm y tế (bài 1)

Khi mua sắm, chúng ta muốn mua được đồ rẻ nhưng phải là đồ tốt. Có vậy mới gọi là mua được giá hời. Chứ còn mua rẻ mà mua phải đồ xấu, thì gọi là “của rẻ của ôi” là điều chẳng ai muốn. Khi đắn đo mua một chương trình bảo hiểm sức khỏe cũng vậy, chúng ta không chỉ chú trọng tới bảo phí,
Quảng cáo