Sunday, 17/09/2017 - 10:55:22

Ngôi nhà tâm linh của người Việt tại Quận Cam (kỳ 4)

Bài BĂNG HUYỀN

Chi Bộ Phụng Sự Chân Lý của Hội Thông Thiên Học (phần 3)

Giới thiệu sơ lược về lịch sử hình thành Hội Thông Thiên Học Việt Nam, Bác sĩ Tô Hiệp, là chi trưởng của Chi Bộ Phụng Sự Chân Lý trực thuộc Hội Thông Thiên Học Hoa Kỳ và Thế Giới, cho biết như sau:
Vào năm 1923 ông Phạm Ngọc Đa (Bạch Liên) là người Việt Nam đầu tiên biết được Minh Triết Thiêng Liêng do đọc quyển Les Aides Invisible (Những Vị Cứu Trợ Vô Hình) bằng tiếng Pháp do Đức Giám Mục Anh Giáo C.W. Leadbeater viết. Đến tháng 9 năm 1924, ông Phạm Ngọc Đa đã viết thư cho ông tổng thư ký Hội Thông Thiên Học tại Pháp là ông Charles Blech một nhà Thông Thiên Học (TTH) uyên thâm và hy sinh triệt để. Ngày 21 thánh 11, 1924, nhận được thư trả lời, ông Phạm Ngọc Đa liền ghi đơn xin gia nhập hội T.T.H Pháp.


Ông Tim Boyd, hiện là Hội Trưởng hội TTH Thế Giới, đến thuyết giảng tại cho bộ PSCL, sau buổi thuyết giảng, Chi trưởng Tô Hiệp tặng quà lưu niệm. (Hình cung cấp)

Văn bằng hội viên của ông được ký ngày 5 tháng 1, 1925. Hai năm sau ông bắt đầu truyền bá giáo lý TTH với sự giúp đỡ thật chân thành vừa vật chất lẫn tinh thần của các hội viên TTH từ Pháp sang làm việc tại Việt Nam như ông Georges Raimond, ông khoa trưởng trường đại học khoa học Monod Herzen, ông Soubrier, ông Timmernans.

Năm 1929: Ông C.W. Leadbeater viếng thăm Việt Nam, và lưu trú tại nhà của một hội viên TTH người Pháp tại Sài gòn.

Năm 1934: Chi Bộ TTH Leadbeater được thành lập, trực thuộc xứ bộ TTH Pháp do Timmernans làm chi trưởng.
Năm 1936 - 1937: Ông Jinarajadasa, viếng thăm Việt Nam hai lần, thuyết giảng nhiều nơi ở miền Nam Việt Nam.

Năm 1948, chi bộ Leadbeater trở lại hoạt động như xưa nhưng năm 1949 tách ra khỏi hội TTH Pháp và trực thuộc Adyar (là Hội Thông Thiên Học quốc tế)
Từ năm 1948 đến 1952 toàn cõi Việt Nam có bảy chi bộ được thành lập, gồm chi bộ Việt Nam (là chi bộ Leadbeater đổi tên vào năm 1950) với chi trưởng là Phạm Ngọc Đa. Đây là chi bộ đầu tiên và từ năm 1952 ban quản trị của chi bộ đổi làm ban giám đốc của xứ bộ.
Chi bộ Kiêm Ái, chi trưởng Phan Văn Hiện. Chi bộ Thanh Niên Phụng Sự.
Chi bộ Dưới Chân Thầy, chi trưởng Nguyễn Minh Tâm.
Chi bộ Long Xuyên, chi trưởng Phạm Thành Kỉnh.
Chi bộ An Giang, chi trưởng Châu văn Đồng Chi bộ Bác Ái ở Tân Châu, chi trưởng Nguyễn Văn Lầu. Đủ bảy chi bộ rồi, bảy chi trưởng ký tên vào đơn gửi qua Hội TTH Quốc tế xin thành lập Xứ Bộ TTH Việt Nam. Mặc dầu đã thành lập xứ bộ, hội TTH cũng chưa được hoạt động toàn cõi Việt Nam vì chính quyền chưa chấp thuận điều đó. Nhờ ông Nguyễn Văn Lượng nói với ông De Berval chủ nhiệm một tờ báo Pháp can thiệp với chính phủ cho nên hội TTH mới được phép truyền bá giáo lý khắp Trung Nam Bắc. Hai ông bà Nguyễn Văn Lượng có công rất lớn trong việc thành lập hội TTH Việt Nam. Ông bà hiến cho hội miếng đất và số tiền lớn để cất nhà hội năm 1951. Hội quán ở địa điểm số 466 đại lộ Võ Di Nguy, Phú Nhuận, Sài Gòn. Hội quán gồm có nhà giảng có thể tiếp được 400 người, thư viện, thiền đường.


Du học tại đạo viện Krotona, Ojai chụp chung khi vừa tới nơi. (Hình cung cấp)

Năm 1952, tại Việt Nam có 7 chi bộ, với 160 hội viên. Hội TTH Việt Nam chính thức được thành lập, trực thuộc hội TTH quốc tế. Trong lễ khánh thành trụ sở hội TTH VN có sự tham dự của bà Rukmini Arundale.
Năm 1953 - 1974: Hội TTH Việt Nam hoạt động mạnh mẽ. Có nhiều vị khách TTH quốc tế viếng thăm Hội TTH Việt Nam, như ông N. Sri Ram, hội trưởng hội TTH quốc tế đến VN hai lần. Ông Geoffrey Hodson và bà Sandra Chase đến VN ba lần. Cô Helen Zahara, hội trưởng hội TTH Úc Châu. Cô Edith Gray, chủ tịch bộ phận tặng sách của hội TTH Hoa kỳ. Ông John Coats, hội trưởng hội TTH quốc tế. Năm 1974 hội TTH Việt Nam có tổng cộng 19 chi bộ và 1,338 hội viên.

Năm 1975, hội TTH Việt Nam bị ngưng hoạt động và trụ sở của hội bị nhà cầm quyền Cộng Sản tịch thu năm 1983. Những hội viên còn lại ở Việt Nam không được phép hội họp.

Kể lại nguyên do đến với Hội Thông Thiên Học, chi trưởng bác sĩ Tô Hiệp nói, “Tôi vào hội khi còn sống tại Sài Gòn, lúc đó tôi khoảng ngoài 20 đang học Đại Học Y Khoa. Có ông anh vô hội trước, tôi đi theo để nghe. Trước đó cha mẹ tôi thờ Phật, đi chùa, nhưng tôi thấy có nhiều điều không thể giải thích thỏa đáng, chẳng hạn như cúng sao giải hạn. Tôi thấy có vẻ mê tín quá. Tại sao mình cầu khấn thì được, như vậy ông Phật, ông Trời không công bình hay sao. Người nào cầu thì mới ban phước, còn không cầu thì không được. Có nhiều trăn trở đó, vì thấy quá mê tín.


Ông Tim Boyd, hội trưởng hội TTH Hoa Kỳ, tặng huy hiệu cho những người tham dự buổi thuyết giảng. Bà Hạnh Nhơn (cố Hội trưởng hội Thương Phế Binh) và ông Nguyễn Văn Nhựt (hội viên TTH cũng là tổng thư ký hội Thương Phế Binh). (Hình cung cấp)

“Tôi vào hội Thông Thiên Học, tôi nghe giảng, tôi đọc sách, thì tôi thấy rất có lý, nói những điều mình suy luận thấy đúng. Vì đầu óc mình là học về khoa học, mình thích suy luận, mình thấy nó có hợp lý, tôi bắt đầu theo từ đó (khoảng năm 1967- 1968). Sau 1975, khi bọn Việt cộng vô, họ đóng cửa sứ bộ Hội Thông Thiên Học Việt Nam, nên tôi không thể tới họp được. Đến năm 1981 sau nhiều lần vượt biên và thành công, tôi đến Hoa Kỳ định cư, ban đầu tôi không sống tại quận Cam, mà ở tiêu bang khác, do phải đi học lại và đi làm kiếm sống, nên tôi không hoạt động nhiều, lúc đó tôi có gia nhập làm hội viên của Hội Thông Thiên Học Hoa Kỳ. Khi đó, thỉnh thoảng tôi có liên lạc với hội TTH Hoa Kỳ để nhận các tài liệu để đọc. Cách nay hơn 7 năm, tôi mới dời nhà về vùng này, có tham gia với chi bộ Chân Lý do bà Ngô Tố Hoa thành lập.”

Hội viên Thông Thiên Học Việt Nam tại hải ngoại

Nói về sự tiếp tục phát triển của các hội viên Thông Thiên Học người Việt tại hải ngoại sau năm 1975, theo bác sĩ Tô Hiệp, “những hội viên TTH Việt Nam ra được nước ngoài, phân tán nhiều nơi trên thế giới, phần đông sống ở Hoa Kỳ. Năm 1978, một số hội viên TTH VN hải ngoại phát hành tập san Phụng Sự Theosophia, tập san này còn tiếp tục đến ngày nay.

“Năm 1983, một Trung Tâm Học Minh Triết Thiêng Liêng được một nhóm nhỏ thành lập tại Santa Ana, ở Nam California, nhóm này hoạt động được khoảng 5 năm. Có những trang web. TTH bằng Việt Ngữ ra đời như: Thongthienhoc.com, phungsutheosophia.org, thongthienhoc.net, pstheosophia@yahoo.com, Vietthongthienhoc@gmail.com. Thongthienhocvn@theosophical.org. Ngoài ra còn có một số hội viên tổ chức những buổi thảo luận mỗi tối thứ bảy trên Skype, nối kết những hội viên ở nhiều nước khác nhau.
“Một Trung Tâm Học Minh Triết Thiêng Liêng của người Việt Nam được thành lập tại Houston, Texas. Vào năm 1988, bà Ngô Tố Hoa tổ chức Trung Tâm Học Minh Triết Thiêng Liêng (MTTL) có tên Chân Lý trực thuộc xứ bộ TTH Hoa Kỳ, tại nhà bà ở thành phố Long Beach, CA. Đây là nền tảng của chi bộ Phụng Sự Chân Lý ngày nay.

“Những hoạt động của nhóm học hỏi Chân Lý được tóm tắt như sau, từ năm 1988 đến 2008, mỗi tháng có tổ chức họp để học hỏi giáo lý MTTL tại nhà bà trưởng nhóm Ngô Tố Hoa, số người tham dự từ năm đến bảy hội viên. Hoạt động chính của nhóm là in lại những sách Minh Triết Thiêng Liêng bằng Việt Ngữ đã được xuất bản tại Việt Nam trước năm 1975. Sách in ra rất nhiều, được gởi tặng cho nhiều hội viên ở rải rác khắp nơi trên thế giới tự do.

“Từ tháng 7, 2008 Bà Ngô Tố Hoa vì già yếu và bệnh, nên giao sự điều hành nhóm cho người em, là bà Ngô Tố Lang. Tôi đề nghị với bà Ngô Tố Lang, dời nhóm học tập về quận Cam Orange County, nơi có đông người Việt cư ngụ.

“Thời gian từ 2008 đến 2011 nơi họp của nhóm thay đổi qua vài địa điểm khác nhau. Trong thời gian này, mỗi lần nhóm họp trung bình có khoảng 10 hội viên tham dự. Tháng 3, 2011 bà trưởng nhóm Bà Ngô Tố Hoa viên tịch.”

Chi bộ Phụng Sự Chân Lý

Chi trưởng Tô Hiệp nhắc lại việc hình thành Chi Bộ Phụng Sự Chân Lý, “Tháng 6, 2011, sau khi có địa điểm cố định hiện tại (là trụ sở để sinh hoạt của Chi Bộ Phụng Sự Chân Lý, và cũng là tư gia của bác sĩ Tô Hiệp), với tâm nguyện phát triển mạnh mẽ phong trào truyền bá Minh Triết Thiêng Liêng cho người Việt lưu vong, tôi làm đơn gởi về trung ương hội TTH Hoa Kỳ ở Chicago, xin thành lập chi bộ, và đổi tên thành chi bộ Phụng Sự Chân Lý. Đơn xin được xứ bộ TTH Hoa Kỳ chấp thuận, và cuộc bầu cử ban điều hành chi bộ đã được tổ chức công khai vào ngày 26 tháng 6, 2011, bầu tôi làm chi trưởng của chi bộ.
“Từ năm 2011 đến hiện tại, số hội viên chính thức và số cảm tình viên tham dự trong mỗi buổi họp ngày càng tăng. Đến nay mỗi lần họp, trung bình có khoảng 30 người tham dự. Thông thường, chi bộ họp để học hỏi, thảo luận mỗi tháng 1 lần vào Chúa Nhật cuối tháng, bắt đầu từ 10 giờ sáng. Nhưng đôi khi, có nhu cầu giảng giải cho những người mới, có thể có thêm buổi họp Chúa Nhật giữa tháng. Và khoảng hơn một năm nay, có thêm tối thứ Năm hằng tuần, từ 7 giờ tối đến 9 giờ tối, với một nhóm nhỏ 5-7 hoặc 11 người đến học Minh triết Thiêng Liêng hằng tuần.

“Đề tài thảo luận dựa trên những quyển sách đã được dịch ra Việt ngữ như: Quyền Năng Tư Tưởng, Dưới Chân Thầy, Ánh Sáng Trên Đường Đạo, Con Người Và Các Thể, Minh Triết Cổ Truyền. Ngoài việc tổ chức học hỏi, thảo luận. Chi bộ còn có ban dịch thuật Krotona để phiên dịch những sách Minh Triết Thiêng Liêng ra Việt Ngữ. Sách và CDs được in ra rất nhiều để tặng miễn phí cho công chúng trong vùng, và gởi tặng những người Việt ở các tiểu bang khác trong nước Mỹ và khắp nơi trên thế giới. Chi bộ có tổ chức hai lần đi tham quan và học hỏi tại Đạo Viện Krotona, Ojai. Cũng như tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập chi bộ Long Beach. Trong lễ kỷ niệm 25 thành lập chi bộ Phụng Sự Chân Lý năm 2014, chúng tôi rất hân hoan đón tiếp ông Tim Boyd, hội trưởng hội TTH Hoa Kỳ.”

Để nhận sách về Minh Triết Thiêng Liêng miễn phí bằng tiếng Việt, quý vị có thể tìm đến Hội TTH Phụng Sự Chân Lý, địa chỉ 9021 Sherlock Cir., Garden Grove, CA 92841. Điện thoại 714-462-1696. Email: hiep6647@yahoo.com

Các nhóm hội viên Việt Nam tại hải ngoại

Ngoài Chi Bộ Phụng Sự Chân Lý ở Garden Grove,  và hai trang web www.theosophical.org và thongthienhocvn.theosophical.org, Facebook: Minh Triet Thieng Lieng, tại Mỹ còn có hai trung tâm khác học Minh Triết Thiêng Liêng của người Việt (chính thức là trung tâm thuộc hội TTH Hoa Kỳ & Thế Giới).
Tại Texas, nhóm Cùng Nhau Học Hỏi. Liên lạc: Lý Trọng Văn & Liên: 1511 Holbech Ln., Channelview, TX 77530, ĐT: 832-372-7802, email: vanlienly2004@yahoo.com
Tại Washington State, nhóm Washington Vietnamese Study Center mới được thành lập hơn một năm nay. Liên lạc: Bạch Nhạn Phan & Chánh Huỳnh: 15109 S.E. 48th Dr., Bellevue, WA 98006, ĐT: 425-865-0173, email:bachnhanphan@gmail.com
Hội Thông Thiên Học Quốc Tế (Adyar), với Chánh Hội Trưởng đương nhiệm là Ông Tim Boyd; Phó Hội Trưởng: Ông Chittaranjan Satapathy; Thư Ký: Bà Marja Artamaa– Hội quốc tế (Adyar) Adyar, Chennai 600020, India. Phone: 91-44-24912815, Email: intl.hq@ts-adyar.org, Website: www.ts-adyar.org                
Hội tại Hoa Kỳ, 1926 N Main st, P.O Box 270 Wheaton IL 60187, Phone: 630-668-1571, Website: www.theosophical.org
(Còn tiếp)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp