Thursday, 23/07/2020 - 04:56:36

Ngư dân VN đánh nhau với tuần duyên Nam Dương trên biển


Hình chụp hôm thứ Tư, 22 tháng 7, 2020 cho thấy Bộ Trưởng Hải Dương Vụ và Ngư Nghiệp Edhy Prabowo (bên trái) đang thanh tra hai chiếc tàu đánh cá của ngư phủ Việt Nam bị quân đội Nam Dương kéo về bến tàu Sungai Rengat, Kubu Raya, West Kalimantan. Các ngư phủ Việt Nam đã đánh nhau với lính Nam Dương trong lúc đánh cá bất hợp pháp ở nước này. (Louis Anderson/ AFP via Getty Images)

Lực lương tuần duyên Nam Dương (Indonesia) đã bắt giữ hai tàu đánh cá cùng nhiều ngư phủ Việt Nam sau một cuộc ẩu đả trên biển đầy gay cấn. Các thủy thủ Việt Nam đã chống cự trả để tránh bị bắt, theo tin được phổ biến hôm thứ Năm, 23 tháng 7, 2020.

Một ngày trước đó, tuần duyên Nam Dương đã lên thuyền Việt Nam vì nghi ngờ các ngư phủ Việt Nam đã đánh cá bất hợp pháp ở rìa Biển Đông. Lực lượng chức năng cho biết họ đã phải “vật lộn” với ngư dân Việt Nam trong khoảng hai giờ đồng hồ.

Một số lính Nam Dương đã rơi té xuống nước trong trận ẩu đả này, và họ đã được giải cứu.

Theo một thuyền trưởng tàu tuần duyên Nam Dương, thuyền trưởng từ một tàu Việt Nam đã tìm cách chống trả và tấn công họ bằng kéo, nhưng lực lượng chức năng đã kiểm soát được tình hình.Sau cuộc ẩu đả, gần hai mươi công dân Việt Nam và Cam Bốt đã bị bắt giữ.

Nam Dương cho biết hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp đã gây thiệt hại hàng tỷ Mỹ kim hàng năm và quốc gia này đã cố gắng ngăn chặn các tàu nước ngoài xâm nhập lãnh thổ của họ. Chính quyền Jakarta cũng đã tuyên bố vùng cực nam của Biển Đông là vùng đặc quyền kinh tế của họ.

Trong tháng Ba năm nay, Cơ Quan Hàng Hải Nam Dương cũng đã bắt giữ năm tàu cá của Việt Nam và gần 70 thủy thủ đoàn tại khu vực này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising