Wednesday, 25/04/2018 - 08:26:39

Ngư phủ Việt kêu cứu từ trại giam, Nam Dương bắt thêm tàu đánh cá VN, Hà Nội làm ngơ


Nơi các ngư phủ Việt Nam bị giam giữ ở đảo Natuna, Indonesia, ngày 16 thành 4, 2018. (Hình Nguyễn Văn Vĩ cung cấp cho VOA)

JAKARTA - Trong khi Trung Cộng xua đuổi, cướp bóc tàu đánh cá của ngư phủ Việt Nam trong hải phận của Việt Nam, thì chính phủ Nam Dương cũng đang ráo riết bắt người Việt Nam hành nghề chài lưới sát hải phận của họ.

Theo tin của AFP, Nam Dương (Indonesia) vừa mới bắt giữ hai chiếc tàu Việt Nam đánh cá bất hợp pháp và thủy thủ đoàn, theo một giới chức cho biết. Vụ bắt giữ xảy ra ngày thứ Tư đánh dấu nỗ lực mới nhất của nhằm đuổi tàu ngoại quốc ra khỏi vùng biển của họ.

Theo các giới chức cho biết, hai chiếc tàu này bị phát hiện đang chạy song song ở gần quần đảo Natuna của Nam Dương, ở rìa Biển Đông, khi một tàu tuần tra Nam Dương ra lệnh cho hai chiếc tàu phải chạy chậm lại.
Thay vì giảm tốc độ, hai chiếc tàu này lại chạy nhanh hơn, nên cơ quan an ninh hàng hải Nam Dương liền đuổi theo và bắt giữ.

Phát ngôn viên Mardiono của cơ quan này nói, “Họ chỉ mới bắt đầu và có một số cá trên tàu, khoảng 300 ký.”

Tổng cộng 21 người trong thủy thủ đoàn đã bị bắt giam, theo cơ quan này cho biết.
Nam Dương, quốc gia quần đảo lớn nhất thế giới, lâu nay tìm cách ngăn chặn tàu thuyền ngoại quốc đánh cá mà không được phép trong lãnh thổ nước này. Tổng thống Joko Widodo nói rằng nạn đánh cá trái luật gây thiệt hại cho nền kinh tế Nam Dương hàng tỷ Mỹ kim mỗi năm.

Kêu cứu từ trại giam

Thuyền trưởng của một tàu cá Việt Nam bị chính quyền Indonesia giam cầm gần một năm nay kêu gọi truyền thông quốc tế lên tiếng để ông và hơn 50 thuyền viên khác sớm được trả tự do.

Từ trại giam của Hải quân Indonesia tại Ranai trên đảo Natuna, thuyền trưởng Nguyễn Văn Vĩ, lên tiếng cầu cứu với đài VOA tại Hoa Thịnh Đốn qua ứng dụng Messenger trên điện thoại di động, “Tôi bị bắt ngày 3/5/2017 đến nay đã gần một năm. Tôi xin nhắn nhủ với chính phủ (Việt Nam) rằng họ nên có một tiếng nói gì đó để bảo vệ và mang lại sự công bằng cho ngư dân của mình. Họ (Indonesia) vào vùng biển của mình và bắt ngư dân của mình. Họ phá hủy tàu thuyền, thiết bị định vị, phá hết các bằng chứng xác thực. Họ giam mình ở đây xem như vô thời hạn.”

Ông Vĩ nói rằng nhiều thuyền viên như ông đã bị lực lượng Hải Quân Indonesia bắt giam nhưng chưa được xét xử, và không được phía Việt Nam hỗ trợ, và có trường hợp ra tòa nhưng đại diện sứ quán Việt Nam không đến dự.

“Gửi thư, đơn từ bên mình (Việt Nam) thì không ai trả lời, ở bên này thì sứ quán (Việt Nam) không xuống. Nếu có ra tòa thì họ muốn xử sao thì xử. Các anh em có người gửi đơn thưa, mời luật sư qua đây, mướn cả luật sư bên này, nhưng mời sứ quán thì họ không tới.”

Ông Vĩ nói với VOA rằng ông và gia đình đã gửi đơn đến Văn Phòng Chính Phủ, Cục Lãnh Sự Bộ Ngoại Giao Việt Nam, Cục Kiểm Ngư và nhiều cơ quan khác, trong đó có cả Tòa Tổng Lãnh Sự Indonesia ở Sài Gòn, nhưng “tất cả đều im lặng.” Ông nhấn mạnh là “chưa hề nhận được sự trợ giúp nào từ Đại Sứ Quán Việt Nam ở Indonesia.”

Trước đó, Lực Lượng An Ninh Biển thuộc Bộ Tư Lệnh Hạm Đội Miền Tây Indonesia (Guskamla Koarmabar) được trang Netralnews xác nhận đã bắt giữ ông Nguyễn Văn Vĩ, thuyền trưởng tàu cá BT 97986 cùng với 12 thuyền viên Việt Nam vào tháng 5/2017, vì tàu của ông “xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia.”
Vào tháng 12 năm ngoái, báo Tuổi Trẻ có đăng tin dù có tàu cảnh sát biển và tàu Hải quân Việt Nam hỗ trợ, nhưng tàu cá do ông Vĩ làm thuyền trưởng vẫn bị phía Indonesia dùng vũ lực bắt từ vùng biển Việt Nam đưa sang Indonesia.

Theo ông Vĩ thì trong gần một năm qua, có hơn 500 ngư phủ Việt Nam bị bắt và giam lỏng ở trại chung với ông. Phần lớn họ được thả sau vài tháng. Ông cho biết phía Indonesia chỉ giữ lại những thuyền trưởng như ông, và đến thời điểm này có tất cả 53 ngư phủ đang bị giam ở trại.

Từ trại giam ở Ranai, ông Vĩ kể về cuộc sống của những thuyền viên và ngư dân Việt Nam bị giam lỏng ở Indonesia, “Sáng sớm chúng tôi đi quét dọn lau nhà, lau cửa, và làm những việc họ sai mình làm. Sáng 7 giờ họ điểm danh và cho đi chợ một tiếng đồng hồ, sau đó về nấu ăn, ăn xong thì họ lùa vô nhốt lại. Đến 3 giờ họ mở cửa ra, đi xuống gần mé biển có che láng để nấu ăn. Ăn xong thì phải lên nhà để họ nhốt lại.”
Bà Lê Thị Sầu Riêng, vợ của ông Vĩ, hiện đang sinh sống ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nói rằng gia đình phải chu cấp tiền cho ông Vĩ để ông trang trải cuộc sống hằng ngày trong suốt năm qua. Bà Riêng nói thêm rằng qua trao đổi với chồng, bà biết rằng có viên chức ở trại giam Ranai khuyên chồng bà nên chạy án bằng cách chi tiền.

Bài nói, “Họ nhốt chồng tôi cả năm nay mà chưa đưa ra tòa xử. Có người phiên dịch nói với ảnh nên chạy án đi, kể như mình chấp nhận mình có lỗi và đã qua nước của họ để đánh bắt cá. Mình sẽ trả tiền chuộc khoảng 300 đến 400 triệu đồng (từ $13,000 đến $18,000) để được trả về.”

Bà Riêng cho biết là sau khi ông Vĩ kêu cứu với VOA, viên chức trại giam đã tịch thu điện thoại của ông.
Bà cho biết, “Gọi điện thoại thì gọi lén thôi. Có khi trong một tháng họ lấy ba cái điện thoại của ảnh. Họ lấy để làm tiền. Gia đình phải gửi tiền qua để ảnh mua đồ ăn, chứ họ cũng không nuôi ngày nào. Mà gửi qua nhiều tiền thì họ cũng lấy.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp