Wednesday, 06/02/2019 - 07:38:57

Ngược đãi người nghèo hay kỳ thị sắc tộc


Luật sư dân quyền Sandford Rubenstein tranh đấu cho anh Sidney Williams, một trong những người da đen bị cảnh sát New York đánh bằng gậy baton trong tháng Giêng 2019. (Getty Images)

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Vụ cô Mỹ Đen Jazmine Headley bị năm cảnh sát viên đàn ông, đè xuống sàn nhà tại sở Xã Hội Brooklyn, giằng đứa bé 1 tuổi, con trai cô, ra khỏi tay cô, vừa được giải quyết thỏa đáng: chính quyền địa phương chính thức xin lỗi cô.

Nội vụ xảy ra từ hai tháng trước -hôm mùng 7 tháng Chạp 2018- cô bị hành hung tại sở xã hội Boerum Hill khi cô đến đó khiếu nại về việc tiền trợ cấp gửi con trong lúc cô đi làm, bị cúp. Cô phạm tội ngồi lê la dưới đất, đặt con cô nằm trên sàn nhà, cầm chai sữa bú, tạo cảnh nhếch nhác cho một công sở của thành phố Nữu Ước, nên cảnh sát mời cô về bót.

Cô không thích về bót, không tuân hành lệnh 'mời' của cảnh sát, nên họ phải dùng đến sức mạnh của 10 cánh tay lực lưỡng tách rời đứa con cô ra, hầu khiêng cô ra xe.

Họ có lỗi gì? Và ai, hay những ai có lỗi, mà chính quyền phải chính thức xin lỗi cô?
Không ai quan tâm phân tách hai góc cạnh đó của câu chuyện; mọi người chỉ bất bình vì năm anh cảnh sát to lớn, khỏe mạnh, đè một người đàn bà xuống sàn nhà để giựt đứa bé con trai cô, mà cô ôm chặt để bảo vệ nó.

Không ai chê trách hay trừng phạt năm anh cảnh sát; sở xã hội chỉ sa thải một trong hai anh an ninh, anh thứ nhì tự ý nghỉ việc. Lỗi duy nhất của hai anh này là gọi cảnh sát, vì cô Headley , ngồi dưới sàn nhà để rộng chỗ cho con cô thoải mái với chai sữa.

Hai anh an ninh này không hề can dự vào việc đè cô xuống sàn nhà, và giựt đứa bé ra khỏi tay mẹ nó; để đem giao cho sở bảo vệ thiếu nhi, và giam cô Headley bốn ngày. Cảnh sát thừa sức khỏe, không cần hai anh an ninh tăng viện. Nói cách khác hai công nhân đó bị trừng phạt vô cớ.

Cảnh một phụ nữ ẵm con, bị năm cảnh sát viên đàn ông đè xuống sàn nhà, giằng đứa bé ra khỏi tay cô, kéo dài suốt 5 phút, và bị những thân chủ khác của sở xã hội quay phim bằng máy điện thoại cầm tay, rồi phổ biến cảnh tượng cảnh sát sử dụng tối đa bạo lực đối với một người đàn bà và một đứa trẻ hoàn toàn không có khả năng tự vệ.

Nhiều mạng xã hội chiếu đi, chiếu lại cuộc kịch chiến giữa cô Headley và lực lượng cảnh sát Nữu Ước, khiến chính quyền mất độc quyền diễn dịch. Tuy nhiên, nhiều người vẫn quy lỗi cho nạn nhân; họ nói chính việc cô ngồi bẹp xuống sàn nhà, cho con bú, mới khiến nhân viên an ninh phải can thiệp; đã như vậy mà cô Headley - người có lỗi- vẫn cứ ngang bướng không chịu trở lại ngồi lên ghế nên nhân viên an ninh mới phải gọi cảnh sát; cô lại cưỡng lệnh cảnh sát không chịu ra xe để cảnh sát chở cô về bót.

Hôm thứ Hai, mùng 4 tháng Hai, 2019 cô được mời ra trước Hội Đồng Thành Phố, trình bày diễn biến cô bị cảnh sát bạo hành; vừa nói vừa khóc, cô kể lại cảnh cô không đủ sức bảo vệ con trai cô bú cho hết chai sữa, nên con cô bị chở đi giao cho sở bảo vệ thiếu nhi, trong lúc chính cô bị cảnh sát kéo ra đường, rồi nhét vào xe, đem về bót, giam giữ.

Truyền thông mô tả việc cảnh sát bắt cô Headley là 'cuộc bắt giữ náo loạn tại một văn phòng lợi ích công cộng ở Brooklyn'; họ không chỉ trích cảnh sát, họ cũng không trách hai nhân viên an ninh (security guard ), về 'tội' gọi cảnh sát, vì gọi cảnh sát là việc duy nhất họ có thể làm trong một trường hợp tương tợ.

Headley cũng trình bày là cô không than phiền việc cô bị bắt, nhưng chỉ trích cung cách cảnh sát bắt cô. Cô nói, "Họ hành hung tôi, tàn ác với tôi, mà họ bảo tôi là họ có bổn phận giúp đỡ tôi; tôi làm gì mà họ buộc tôi vào tội hành hung để thẳng tay 'đối phó' với tôi. Cả hai việc tôi cho con bú, và ngồi dưới đất đều không gây thương tích cho ai cả. Sao lại bảo những việc đó là hành hung để sử dụng sức mạnh quá đáng của 5 người đàn ông, đè tôi xuống sàn nhà?”

Sau khi nghe cô Headley điều trần, HĐTPhố New York viết thêm hàng chục đạo luật để bảo vệ những người nghèo đến sở xã hội xin trợ cấp; việc đó có thể khiến công chúng nghĩ là nhân viên xã hội ngược đãi người nghèo, chứ không ngược đãi người Mỹ Đen.

Điều đó có thể đúng, vì trong bản điều trần, Headley chỉ trích sở Xã Hội Nữu Ước làm việc uể oải, chậm chạp trong lúc cả trăm người ngồi chờ. Cô cũng than phiền thái độ khinh người của nhân viên xã hội, nhân viên an ninh, và cảnh sát đối với người nghèo xin trợ cấp xã hội.

Trong buổi điều trần, vài nghị viên đô thành nêu lên những bài tường thuật của tổ chức Safety Net Project (Mạng Lưới An Sinh Xã Hội ) kể lại việc người nghèo xin trợ cấp bị ngược đãi; và Hội Đồng Thành Phố Nữu Ước đã ban hành luật cải thiện nhưng cơ sở trợ cấp xa hội.

Nghị Viên Corey Johnson, chủ tịch Hội Đồng Thành Phố Nữu Ước tuyên bố, “Việc cô Jazmine Headley bị ngược đãi là việc Nữu Ước không chấp nhận.” Johnson và chính quyền Nữu Ước không muốn nhìn nhận là cảnh sát thành phố có thái độ kỳ thị chủng tộc.

Điều phủ nhận đó có thể không đúng; vì trong giả thuyết cô Headley là một thiếu phụ Mỹ trắng, liệu năm ông cảnh sát có dám đè cô ra như họ đã đè cô Headley không.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp